Labels
Wednesday, November 19, 2014
NHỮNG ÍCH LỢI VÀ TÁC HẠI CỦA GỪNG ( Kim Chi Sưu Tầm )
NHỮNG ÍCH LỢI VÀ TÁC HẠI CỦA GỪNG
ÍCH LỢI :
Gừng vừa là gia vị, vừa là thuốc. Ngoài việc tạo thêm hương vị cho một số món ăn, gừng có thể giúp ngăn ngừa được nhiều chứng bệnh.
Chống viêm:
Gừng còn có tác dụng chống viêm. Thực tế, nhiều loại thuốc chống viêm thường gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Trong khi đó, ăn gừng lại có tác dụng chống viêm, ngăn ngừa loét rất hiệu quả.
Vì gừng chống viêm rất tốt, nên rất nhiều loại thuốc viêm khớp có chứa thân rễ gừng khô. Nhà nghiên cứu cho thấy phần lớn người dùng gừng để trị viêm khớp đã giảm đau và sưng rõ rệt.
Giảm đau đầu:
Nhai một miếng gừng tươi khoảng 30 phút giúp giảm chứng đau đầu và đau nửa đầu.
Giảm cholesterol:
Gừng có tác dụng giảm lượng cholesterol. Bệnh nhân sử dụng gừng thường xuyên trong một thời gian có thể giảm rõ rệt nồng độ cholesterol.
Kiểm soát bệnh nhân tiểu đường:
Các chuyên gia y tế yêu cầu bệnh nhân tiểu đường uống trà gừng vào buổi sáng sớm vì nó giúp giảm lượng đường trong máu.
Chống stress:
Tinh dầu gừng giúp loại bỏ các trạng thái căng thẳng... chóng mặt, bồn chồn và lo lắng.
Chống chứng say xe, tàu, ốm nghén:
Ăn gừng tươi trước khi đi xe, máy bay... có thể giúp ngăn ngừa các triệu chứng say tàu xe.
Rễ và tinh dầu của gừng có hiệu quả chống buồn nôn, say tàu xe và nôn mửa. Trong một số trường hợp, gừng còn có thể được dùng để giảm tình trạng nôn mửa ở phụ nữ mang thai.
Gừng có thể giúp ngăn ngừa nhiều chứng bệnh khác:
Ngộ độc thực phẩm:
Gừng có tính sát trùng nên được dùng trong việc điều trị ngộ độc thực phẩm. Ngoài ra, gừng còn có thể trị nhiễm trùng đường ruột và kiết lỵ do vi khuẩn.
Rối loạn dạ dày:
Gừng thường được sử dụng trong các trường hợp rối loạn dạ dày. Đây là một trong các biện pháp khắc phục tốt nhất cho chứng khó tiêu, đau bụng, co giật, tiêu chảy, đầy hơi và các vấn đề khác liên quan đến đường ruột. Trà gừng cũng giảm bớt một số triệu chứng dạ dày và tăng cảm giác thèm ăn.
Đau tim:
Nhiều bác sĩ đông y cho rằng gừng có thể giúp ngăn ngừa bệnh và giúp tim mạch khỏe hơn, giúp giảm nguy cơ tắc nghẽn mạch máu và giảm tỷ lệ đột quỵ do tim.
Rối loạn hô hấp:
Gừng làm tiêu đờm, tốt cho đường hô hấp, trị như ho, cảm cúm, viêm phế quản, hen suyễn và khó thở.
Kinh nguyệt:
Gừng giảm đau, điều trị chứng ra kinh nguyệt không đều.
Bệnh sốt rét:
Gừng cũng có hiệu quả trong việc điều trị bệnh sốt rét và sốt vàng da.
Ung thư:
Gừng còn được biết đến với công dụng chống ung thư. Do vậy bạn nên bổ sung gừng vào chế độ ăn hàng ngày của mình dưới dạng viên nang hay trà gừng hoặc sử dụng như một loại gia vị trong nấu nướng.
TÁC HẠI
Lưu ý khi dùng gừng:
Tránh dùng gừng với aspirin và coumarin (phải cách xa 4 giờ).
Không dùng gừng cho người chuẩn bị mổ và sau mổ, người đang chảy máu như băng huyết, ho ra máu, nôn ra máu, tiểu ra máu, tiêu ra máu, trĩ ra máu, chảy máu cam, chảy máu răng.
Không dùng gừng cho người bị cảm nắng, vã mồ hôi, sốt cao không rét.
Không dùng gừng liều cao, nhiều ngày cho người tiểu đường, bệnh tim, phụ nữ có thai.
Không nên gọt vỏ: Nhiều người gọt vỏ khi ăn gừng mà không biết rằng vỏ gừng cũng có rất nhiều công dụng chữa bệnh. Vì vậy khi ăn gừng nên rửa sạch sau đó sử dụng theo mục đích.
Không nên ăn gừng tươi đã bị dập: Chắc chắn nhiều người không biết rằng củ gừng tươi, sau khi bị dập, sẽ sinh ra loại độc tố mạnh có thể gây hoại tử các tế bào gan, lâu dần sẽ biến thành ung thư gan, ung thư thực quản. Nước mắm gừng chẳng hạn?!
Gừng khó bảo quản, củ gừng làm thực phẩm thì thường thu hoạch non, nhưng nếu để làm thuốc thì phải thu hoạch củ gừng già (có xơ).