Sunday, February 17, 2013

Những mẹo vặt trong bếp


Sử dụng nước luộc khoai tây, nui để tưới cây, dùng giấm trắng chữa vết bầm tím trên da...

Bón phân cho cây bằng nước luộc

Bạn có thể sử dụng nước luộc nui hoặc khoai tây để làm nước tưới cây cảnh trong vườn nhà. Loại nước luộc này chứa khá nhiều chất dinh dưỡng cần thiết giúp cây phát triển xanh tốt.

Nước luộc khoai tây, luộc nuôi có thể dùng để tưới nước cho cây vì có rất nhiều chất dinh dưỡng.
Nước luộc khoai tây, luộc nuôi có thể dùng để tưới nước cho cây vì có rất nhiều chất dinh dưỡng. Ảnh: N.S.

Tách ly thủy tinh bị dính vào nhau
Rất khó để tách hai chiếc ly thủy tinh bị dính vào nhau, nếu quá mạnh tay có thể chúng sẽ bị vỡ. Hãy áp dụng bí quyết sau: Cho đá vào chiếc ly bên trong đồng thời ngâm chiếc ly ở bên ngoài vào chậu nước ấm. Nước ấm sẽ làm thủy tinh giãn nở ra còn chiếc cốc có chứa đá lạnh sẽ co rút lại. Lúc này, bạn có thể dễ dàng tách hai chiếc cốc ra khỏi nhau.

Khử mùi hôi của hóa chất trong nhà

Hành thái sợi ngâm trong nước có tác dụng tẩy các mùi hóa chất như sơn, vẹc-ni.
Hành thái sợi ngâm trong nước có tác dụng tẩy các mùi hóa chất như sơn, vẹc-ni.. Ảnh: N.S.

Một số loại dung dịch hóa học như sơn hay véc-ni có mùi khá mạnh, thậm chí chúng có thể gây hại cho sức khỏe nếu hít quá nhiều. Để khử những mùi hôi của các hóa chất này, bạn có thể trộn hỗn hợp giữa hành thái nhỏ với nước, thay vì phải sử dụng những loại dung dịch khử mùi đắt tiền. Đặt bát hành ở những nơi đang có mùi sẽ giúp bạn cải thiện được mùi hóa chất trong không gian sống của mình.

Giải quyết các ngăn tủ gỗ bị sít
Các ngăn tủ gỗ cũ kỹ nếu để lâu ngày sẽ bị sít, rất khó kéo ra, vào. Để đóng, mở ngăn tủ nhẹ nhàng hơn, bạn hãy dùng nến (sáp) chà vào hai cạnh bên dưới của ngăn kéo. Nến giúp tạo độ trơn cho hai cạnh ngăn tủ, làm chúng dễ kéo hơn rất nhiều.

Chữa vết bầm tím trên da
Dùng một miếng bông thấm giấm trắng để thoa lên phần da vừa bị bầm tím. Giấm không chỉ làm nhạt màu của vết bầm mà còn giúp cho vùng da đang bị tổn thương sẽ nhanh lành hơn.

Làm trắng răng bằng chuối
Chà răng bằng vỏ chuối sẽ giúp răng bạn trắng lên trông thấy.
Chà răng bằng vỏ chuối sẽ giúp răng bạn trắng lên trông thấy. Ảnh: N.S.
Thật ngạc nhiên là loại trái cây này lại có tác dụng tẩy sạch những vết ố vàng trên răng. Bạn chỉ cần dùng vỏ chuối chà theo hình tròn lên bề mặt của răng mỗi ngày khoảng từ 2 đến 3 phút. Vài tuần sau, chắc chắn bạn sẽ bất ngờ với hàm răng trắng sáng của mình.

Chữa vết côn trùng cắn
Sữa có tính chất dưỡng ẩm tự nhiên đối với da và còn giúp làm dịu các vết đốt của côn trùng. Caenzyme trong sữa còn có khả năng làm giảm sưng tấy. Để chữa vết côn trùng cắn, bạn hãy trộn hỗn hợp gồm sữa, nước và muối rồi thoa chúng lên những chỗ có vết đốt, cắn. Chỉ một lát sau, da sẽ bớt bị ngứa và tấy đỏ.

Dưới đây là một số mẹo vặt giúp bạn bảo vệ đôi tay của mình khi chế biến thực phẩm:
- Đeo găng tay khi làm bếp.

Canh khoai sọ là món ăn ngon, nhưng khi chế biến bạn thường hay bị ngứa tay.
Canh khoai sọ là món ăn ngon, nhưng khi chế biến bạn thường hay bị ngứa tay do những chất gây ngứa có trên khoai gây ra. Ảnh: N.S.

- Khi bạn gọt bạc hà, khoai môn hay khoai sọ... rất dễ bị ngứa tay. Chỉ cần hơ tay lên lửa khoảng 1 phút sẽ giúp bạn loại bỏ cảm giác ngứa ngáy khó chịu.- Ngoài ra, bạn có thể lấy giấm ăn pha vào nước ấm. Sau đó ngâm tay vào khoảng 5 phút sẽ bớt ngứa.
- Ớt là gia vị không thể thiếu trong các bữa ăn, tuy nhiên vị cay của ớt cũng làm bỏng rát bàn tay của bạn sau khi thái ớt xong. Để tránh điều đó, trước khi chế biến bạn nên bỏ ớt vào tủ lạnh khoảng 10 phút sau đó lấy ra sử dụng. Khi bị dính ớt trên tay, bạn có thể rửa tay bằng giấm hoặc rượu sẽ giúp khử vị cay.

Vị cay của ớt khi dính vào tay làm bạn bị bỏng rát và khó chịu.
Vị cay của ớt khi dính vào tay làm bạn bị bỏng rát và khó chịu. 
- Riêng với những người ở vùng quê việc khử vị cay trên tay rất đơn giản. Chỉ cần lấy tro bếp, xoa vào tay, sau đó rửa sạch với xà phòng là sẽ loại bỏ được vị cay của ớt.

 

Công dụng của các loại hạt, quả ngày Tết

Ăn hạt dưa giúp tăng cường trí nhớ, phục hồi nhanh sức hoạt động của tế bào. Trong khi đó, hạt hướng dương lại giúp phòng ngừa các bệnh mỡ trong máu cao nhờ làm giảm cholesterol.
Các loại hạt như dưa, bí, hướng dương, điều... là những loại hạt không thể thiếu trong ngày Tết để đã khách. Tuy nhiên, ngoài tác dụng ăn cho vui miệng, các loại hạt trên còn có giá trị dinh dưỡng cao và có lợi cho sức khỏe.

Hạt hướng dương
Hạt hướng dương có giá trị dinh dưỡng khá cao, chứa dầu béo, protein, caroten, canxi, sắt, phospho và nhiều loại vitamin. Một nắm hạt hướng dương mỗi ngày sẽ giúp tăng cường trí nhớ, ngăn ngừa lão hóa, giúp bạn kéo dài sức khỏe và tuổi thanh xuân. Loại hạt này còn có tác dụng trị giun kim, suy nhược thần kinh, mất ngủ, đồng thời thúc đẩy quá trình tái sinh tế bào. Hạt hướng dương góp phần phòng ngừa các bệnh mỡ trong máu cao nhờ tác dụng làm giảm cholesterol.

Không chỉ là món ăn vui miệng trong ngày tết, hạt hường dương còn có tác dụng trị chứng suy nhược thần kinh.
Không chỉ là món ăn vui miệng trong ngày tết, hạt hường dương còn có tác dụng trị chứng suy nhược thần kinh. Ảnh: C.D.

Hạt dưa

Hạt dưa sạch, đảm bảo vệ sinh chứa nhiều chất dinh dưỡng như protid, glucid, lipid, vitamin B1, B2, E, PP, canxi, sắt, kẽm, phot pho, selen... Trong đó, protid của hạt dưa là chất đạm không thể thiếu cho thần kinh, cơ bắp, huyết dịch, nội tạng, xương khớp. Chất glucid trong hạt dưa là thành phần chính cấu tạo tế bào và thần kinh.
Hạt dưa giúp tăng cường trí nhớ, nâng cao chức năng não-thần kinh, nhanh chóng phục hồi sức hoạt động của tế bào não. Chất béo trong hạt dưa, phần nhiều là axit béo không bão hòa, sẽ giúp ích trong việc phòng ngừa xơ cứng động mạch, bệnh mạch vành, chứng cao mỡ máu...

Hạt bí
Giàu kẽm, ngừa loãng xương, cải thiện chức năng bàng quang, kháng viêm, ngừa sỏi thận, điều trị các bệnh nhiễm ký sinh trùng, bảo vệ tuyến tiền liệt và làm giảm đi những khó khăn trong tiểu tiện do phì đại tuyến tiền liệt. Do chứa L-tryptophan, hạt bí còn giúp chống trầm cảm hiệu quả. Ngoài ra, hạt bí còn là nguồn cung cấp magiê dồi dào, nửa cốc hạt bí chứa tới 92% lượng ma-giê hằng ngày. Phytosterol trong hạt bí giúp giảm nồng độ cholesterol có hại trong cơ thể.

Hạt dẻ
Hạt dẻ chứa hàm lượng chất xơ rất lớn tốt cho tiêu hóa. Hạt dẻ có thể giúp phòng chống các bệnh tim mạch. Bên cạnh đó, nó còn giúp bạn giảm stress nhờ đặc tính rất giàu magiê (80mg/10g). Không những thế, theo Đông y, hạt dẻ có vị ngọt tính ấm; vào 3 kinh tỳ, vị và thận. Nó có tác dụng bổ thận ích tinh, mạnh gân cốt, tăng cường chức năng tiêu hóa, nuôi dưỡng dạ dày, cầm máu, chữa trị tiêu chảy do tỳ vị hư hàn, lưng gối mềm yếu do thận hư... Ngoài tác dụng bổ dương, cải thiện chức năng sinh dục ở nam giới, hạt dẻ là thức ăn có lợi cho bệnh nhân tim mạch, tiểu đường.
Hạt điều
Điều không chỉ tượng trưng cho may mắn mà còn rất tốt cho sức khỏe của bạn. Hạt điều dồi dào vitamin B1, B2, B3, canxi, protein, photpho, không có cholesterol, giúp răng chắc khỏe, giàu năng lượng. Chất béo monounsaturated trong hạt điều tốt cho tim mạch, bởi chất béo này làm giảm nồng độ triglycerid là chất tiềm ẩn nguy cơ bệnh tim. Hạt điều cũng giàu chất chống oxy hoá có thể trợ giúp trong việc xoá bỏ các gốc tự do, là tác nhân gây ra một số bệnh ung thư. Magiê và canxi trong hạt điều có tác dụng hỗ trợ cơ bắp khỏe mạnh và xương trong cơ thể. Nó cũng giúp cho những phụ nữ đã mãn kinh có được giấc ngủ ngon. Hạt điều giàu chất xơ, tốt cho giảm cân. Giúp các mạch máu, xương, khớp linh hoạt hơn và đặc biệt là giúp sản xuất sắc tố melanin tốt cho da và tóc.

Hạt đậu phộng
Ngày Tết, bạn cũng chuẩn bị những bát đậu phộng (lạc) rang thơm, bùi để đãi khách, đằng sau đó là những giá trị dinh dưỡng và sức khỏe mà bạn chưa biết về loại hạt này. Nhân lạc có các chất protein, chất dầu béo, amino acid: lecithin, purin, alkaloid, calcium, phosphore, sắt. Chất lysin trong hạt lạc có tác dụng phòng ngừa lão suy sớm và giúp phát triển trí tuệ của trẻ em. Axit glutamic và aspartic thúc đẩy sự phát triển tế bào não và tăng cường trí nhớ, ngoài ra chất catechin trong lạc cũng có tác dụng chống lão suy.
Vitamin E, cephalin và lecithin có trong dầu lạc có thể phân giải cholesterol trong gan thành bile acid và tăng cường sự bài tiết chúng, giúp làm giảm cholesterol trong máu, phòng ngừa bệnh xơ cứng động mạch và bệnh ở mạch vành tim, thúc đẩy tế bào não phát triển; ngăn ngừa sự lão hóa của da, làm đẹp và khỏe da. Màng bọc ngoài của nhân lạc có tác dụng chống sự hòa tan của fibrin, thúc đẩy công năng tạo tiểu cầu của tủy xương, rút ngắn thời gian chảy máu, do đó có tác dụng cầm máu tốt. Vỏ lụa (hóa sinh y) của nhân lạc chữa xuất huyết như xuất huyết do thiếu tiểu cầu ở bệnh sốt xuất huyết, xuất huyết nguyên phát hay thứ phát.

Nho khô
Nho khô được phơi nắng hoặc sấy khô từ những trái nho tươi mọng chín. Giá trị dinh dưỡng của nho khô ở chỗ hỗ trợ tiêu hóa, giảm táo bón, tốt với chứng thiếu máu, yếu xương, tốt cho mắt, axit Oleanolic trong nho khô còn giúp bảo vệ men răng. Nho khô kích thích ham muốn trong chuyện phòng the bởi axit amin được Arginine, giúp điều trị các vấn đề trong cương dương.

Nho khô không chỉ ngon miệng mà còn có tác dụng tốt với chuyện phòng the.
Nho khô không chỉ ngon miệng mà còn có tác dụng tốt với chuyện phòng the. Ảnh: M.A.

Đại táo
Đại táo còn gọi là Táo tàu, Táo đen, Táo đỏ ( Fructus Zizyphi) là quả chín phơi hay sấy khô của cây Táo tàu ( Zizyphú sativa Mill), Giàu Vitamin A, B2, , C, canxi, phot pho, sắt… Đại táo có tác dụng bổ trung ích khí, dưỡng huyết an thần, hòa hoãn dược tính. Chủ trị chứng trung khí bất túc, các chứng huyết hư tạng táo. Chất nhầy trong quả có tính chất làm dịu cổ họng và nước sắc táo tàu thường được dùng trong việc điều trị chứng đau họng. Bên cạnh đó táo còn giúp dưỡng huyết, bổ can, nhuận tim, phổi, bổ huyết, điều hòa các loại thuốc, giải độc dược, bổ trung, ích khí, cường lực, trừ phiền muộn…

Ô mai
Ô mai chữa ho, trừ đờm, hen suyễn, khó thở, phù thũng, hư nhiệt, phiền khát, tiêu chảy lâu ngày, lỵ ra máu, chân tay lạnh do giun gây nên. Còn dùng chữa giun (phối hợp với các vị thuốc khác), đặc biệt trong trường hợp giun chui ống mật. Ô mai chứa axit làm cho giun chui khỏi ống mật trở về ruột và bị tống ra. Ô mai còn dùng chữa chai chân, làm rụng trĩ, tiểu ra máu, băng huyết, bụng đau do giun, nôn mửa, giun móc, da viêm, miệng khô.

 

The tips in the kitchen

Use boiled potatoes, pasta to water the plants, use white vinegar cure bruises on the skin ...

Fertilize the plant with boiling water

You can use water to boil pasta or potatoes to water plants in the garden. The broth contains many essential nutrients to help plants grow lush.


Water boiled potatoes, boiled culture can be used to water the plants because there are a lot of nutrients. Photo: N.S.

Separating glass from sticking to each other
It is difficult to separate the two glass from sticking to each other, if the hands can they be broken. Let's apply the secret: the ice cubes inside the cup and soak the glass on the outside in the warm water bath. Glass of warm water will do also expansion cup containing ice will shrink. Now, you can easily separate the two cups from each other.

Remove the smell of chemicals in the home


Julienne soaked in water have the effect of removing the smell of chemicals such as paint, varnish .. Photo: N.S.

Some chemical liquids such as paint or varnish smell quite strong, they can even be harmful to health if inhaled too much.To remove the odor of these chemicals, you can mix the minced mixture of water, rather than having to use expensive liquid deodorant. Place the bowl out where the smell will help you improve the smell of chemicals in their living space.

Solve tight wood cabinets
The old wooden drawers or for a long time will be tight, very hard to pull in and out. To close and open drawers softer, use candles (wax) rub on the sides of the bottom of the drawer.Candles help create smoothness for two side drawers, making them much easier to pull.

By bruises on the skin
Use a piece of absorbent cotton white vinegar rubbed onto the skin just bruised. Vinegar is not only light the color of bruises, but also helps the skin are injured will heal faster.

Whiten teeth with banana

Rub your teeth with banana peel will help visibly white. Photo: N.S.
Surprisingly, this fruit has the cleansing effect the yellow stains on the teeth. You just need to use a banana peel rub in a circular motion on the surface of your teeth every day for 2 to 3 minutes. A few weeks later, make sure you will be surprised with his bright white teeth.

By insect bites
Milk has natural moisturizing properties to the skin and also helps soothe insect bites. Caenzyme in milk has the ability to reduce inflammation. To treat insect bites, you mix mixture of milk, water and salt and then apply them to the location of the bite, bite. Only a moment later, the skin will reduce the itching and redness.

Here are some tips to help you protect your hands when preparing food:
- Wear gloves when doing the kitchen.


Taro soup is delicious, but when your processing is often or itchy hands due to the nature itchy on sweet cause. Photo: N.S.

- When you peel mint, taro or taro ... very itchy hands. Just cough up the fire for 1 minute will help you eliminate unpleasant itching sensation. Addition, you can get food vinegar mixed in warm water. Then soak your hands for about 5 minutes will reduce itching.
- Chilli is an indispensable spice in the meal, but the heat of the chili pepper as well as burning your hands after update peppers. To avoid that, before processing you should put peppers in the refrigerator for about 10 minutes then remove to use. When get any peppers on hand, you can wash your hands with vinegar or reducing alcohol helps spicy.


The heat of a chili pepper to stick to your hands as burning and discomfort.
- Particularly those in the countryside reducing the heat on the hand is very simple. Just take ash, rubbing the hands, then wash with soap will remove the heat of a chili pepper.

 ----------------------------------------------------------------------The use of nuts, fruits Tet

Eating melon seeds help improve memory, fast recovery power cell activities. Meanwhile, sunflower seeds help to prevent high blood fat disease by reducing cholesterol.
Nuts such as cucumbers, squash, sunflower, ... are indispensable nuts in the New Year to have. However, the effects of appetite for fun mouth, nuts also have high nutritional value and health benefits.

Sunflower seeds
Sunflower seeds have high nutritional value, contains fatty oil, protein, carotene, calcium, iron, phosphorus and vitamins. A handful of sunflower seeds a day will help improve memory, prevent aging and help you prolong the health and youth. These particles also have the effect of pinworm treatment, depression, insomnia, and promote cell regeneration.Sunflower seeds contribute to the prevention of high blood cholesterol by cholesterol-lowering effects.


Not only is the food mouth happy new year, sunflower seeds also works to treat depression. Photo: C.D.

Melon seeds

Melon seeds, ensure sanitation contains many nutrients such as proteins, carbohydrates, lipids, vitamins B1, B2, E, PP, calcium, iron, zinc, phosphorus, selenium ... In particular, proteins of melon seeds protein is indispensable for the nerves, muscles, blood, organs, bones and joints. Glucid in melon seeds is a major component structure and nerve cells.
Melon seeds help improve memory, improve brain function, neurological, quickly recovered activity of brain cells. Fat in melon seeds, mostly unsaturated fatty acids, helps in preventing arteriosclerosis, coronary artery disease, severe high blood fat ...

Pumpkin seeds
Zinc, to prevent osteoporosis, improve bladder function, anti-inflammatory, prevent kidney stones, treatment of parasitic infection, protect the prostate and reduce the difficulty in urination due to enlargement of the prostate paralysis. Due to contain L-tryptophan, pumpkin seeds also help combat depression effectively. In addition, pumpkin seeds are rich source of magnesium, a half cup of pumpkin seeds contains 92% of the daily amount of magnesium. Phytosterols in pumpkin seeds helps to reduce levels of harmful cholesterol in the body.

Chestnuts
Nuts contain huge amounts of fiber is good for digestion. Nuts can help prevent cardiovascular disease. Besides, it will also help you reduce stress by very characteristic rich in magnesium (80mg/10g). Moreover, according to Oriental medicine, sweet chestnut warm; 3 business spleen, and kidneys. It works kidney utility room, strong tendons, improve digestive function, nourish the stomach, bleeding, treatment of diarrhea due to spleen and damaged welding, soft pillow back by nephrotic ... In addition to the additional positive effect, improving sexual function in men, food chestnut is beneficial for patients with heart disease, diabetes.
Cashews
It not only symbolizes good luck, but also very good for your health. Cashew abundant vitamin B1, B2, B3, calcium, protein, phosphorus, no cholesterol, keep your teeth strong, energetic.Monounsaturated fat in nuts good for your heart, because the fat in reducing triglyceride levels is potential risk of heart disease. Cashew nuts are also rich in antioxidants that help in the elimination of free radicals, is the causative agent of a number of cancers. Magnesium and calcium in nuts work to support healthy muscles and bones in the body. It also helps for menopausal women get a good night's sleep. Grains rich in fiber, good for weight loss. Blood vessels, bones, joints more flexible and especially helps produce melanin pigment is good for skin and hair.

Peanuts
New Year, you also prepare a bowl of peanuts (peanuts) roasted pineapple, fleshy to entertain, behind which is the nutritional value and health that you may not know about the nuts. Human contact with the protein, fatty oils, amino acids: lecithin, purines, alkaloids, calcium, phosphorus, iron. The lysine in peanuts have the effect of preventing premature failure and helps to develop children's intelligence. Glutamic and aspartic acids promote the growth of brain cells and improve memory, plus catechins in touch also effective against senility.
Vitamin E, cephalin and lecithin cholesterol in peanut oil can be resolved in the liver Bile acids and increase their excretion, helps reduce blood cholesterol, prevent atherosclerosis and coronary heart disease, end promote brain cell development; prevent aging of the skin, skin beauty and health. The outer membrane of the communication is effective against the solubility of fibrin, promote bone marrow to generate platelets, shortened bleeding time, so good hemostatic effect. Testa (medical biochemistry) of the communication and treatment of bleeding such as bleeding due to lack of platelets in dengue fever, primary or secondary hemorrhage.

Raisins
Raisins are sun dried or fresh grapes ripe berry. Nutritional value of raisins in that aid digestion, relieve constipation, good for anemia, weak bones, good for eyes, Oleanolic acid in raisins also help protect tooth enamel. Raisins stimulate desire in the story the room by the amino acid arginine, which helps treat erectile problems.


Raisins are not only delicious but also works well with the story.Photo: M.A.

Great apple
Great apple also known as jujubes, Black Apples, Red Apples (Fructus Zizyphi) is ripe dried or dried jujube tree (Zizyphu sativa Mill), Rich in Vitamin A, B2, C, calcium, phosphorus, iron ... works great apple the middle-ons when, blood sugar sedation, peaceful medicinal properties. Treatment of the gas deficiency, the blood damaged organs apple. Mucus in effect abates throat and jujube water colors often used in the treatment of sore throat. Besides apples also helps blood sugar and can, return the heart, lungs and blood, regulate the pharmaceutical drug detoxification and medium gas utility, strength, except for sorrow ...

Oh mai
Oh mai for cough, excluding phlegm, asthma, shortness of breath, edema, heat damage, or disturb, prolonged diarrhea, bloody dysentery, cold hands and feet caused by worms. Also used to treat worms (in combination with other drugs), especially in the case of worms underground duct. Oh mai acid makes worms underground from the bile duct of the intestine and expelled. Oh mai bottle is used to treat feet, shedding hemorrhoids, blood in the urine, hemorrhage, abdominal pain due to worms, vomiting, hookworm, skin inflammation, dry mouth.