TÁC DỤNG CHỮA BỆNH CỦA SẢ
Sả là một chi thuộc họ Poaceae,
có nguồn gốc ở vùng nhiệt đới và ôn đới ấm. Loại cây này được sử dụng
rộng rãi như là một loại thuốc và gia vị tại các nước châu Á (đặc biệt
là của người Thái, người Lào, người Khmer và người Việt). Nó có hương vị
như chanh và có thể sấy khô và tán thành bột hay sử dụng ở dạng tươi
sống dùng để làm thuốc. Phần thân cây là khá cứng để có thể ăn sống hoặc
dùng làm gia vị chế biến các món ăn. Sả có vị đắng, tính ấm, mùi thơm,
tác dụng đánh tan mùi hôi thối, trừ tà khí, giải cảm hàn thấp, nóng sốt,
trị đau bụng lạnh, nôn mửa.
1. Giúp tiêu hóa tốt
Trà từ cây sả và tinh dầu sả (pha với 3 - 4 giọt với nước đun sôi để
nguội rồi uống) có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa kém, hay kích thích trung
tiện, đau dạ dày, nóng trong, co thắt ruột, tiêu chảy, ăn chậm tiêu, đầy
bụng, buồn nôn, nôn mửa,...
Những tac dụng chữa bệnh tuyệt vỡi từ câyy sả. Sả là một vị thuốc dân gian
vô cùng quý hiếm
Tinh dầu sả cũng giúp giảm thiểu các vấn đề về khí trong cơ thể vì có
khả năng thư giãn các cơ dạ dày. Nó không chỉ giúp loại bỏ khí từ ruột,
mà còn ngăn ngừa sự đầy hơi. Kích thích tiêu hóa, khử hôi miệng, tiêu
đờm. Khi bị đầy hơi, khó tiêu, bạn có thể uống 3 - 6 giọt tinh dầu từ
loại cây này. Nếu người bị táo bón và sốt không nên dùng cây sả. Trẻ em
dưới 1 tuổi cũng được chỉ định không dùng loại cây này.
2. Giải độc
Không chỉ có tác dụng làm gia vị chế biến thực phẩm, khi ăn sả cũng có
tác dụng giải độc cơ thể bởi loại cây này giúp tăng cường số lần đi tiểu
tiện. Điều này giúp cho gan, đường tiêu hóa, tuyến tụy, thận và bàng
quang được sạch sẽ và khỏe mạnh bằng cách hỗ trợ cơ thể để loại bỏ các
chất độc hại không mong muốn và acid uric. Đặc biệt sả có tác dụng giải
rượu rất nhanh. Bạn có thể dùng 1 bó sả giã nát, thêm nước lọc, gạn
lấy 1 chén. Người say rượu nặng uống vào sẽ nhanh chóng tỉnh và đỡ mệt,
đỡ nhức đầu.
3. Có lợi cho hệ thần kinh
Tinh dầu sả được sử dụng để tăng cường và cải thiện các chức năng của hệ
thần kinh. Thông kinh lạc. Nó hỗ trợ trong điều trị một số rối loạn của
hệ thần kinh như bệnh Alzheimer, bệnh Parkinson, co giật, căng thẳng,
chóng mặt, run rẩy chân tay, động kinh (Trẻ em kinh phong) ...
4. Trị rối loạn kinh nguyệt
Phụ nữ bị rối loạn kinh nguyệt, đau bụng khi hành kinh có thể lấy vài
giọt tinh dầu sả trộn với một ít bột tiêu đen thành một hỗn hợp lỏng rồi
uống. Nếu chịu đựng được mùi hăng của sả, bạn cũng có thể ép sả tươi
lấy dịch hoặc sắc lấy nước rồi uống sẽ thấy bớt đau bụng khi hành kinh,
giúp điều hòa kinh nguyệt.
5. Tốt cho tóc
Từ xa xưa, phụ nữ thường nấu nước sả để gội đầu cho trơn tóc, sạch gàu,
ít rụng tóc và có thể tránh được một số bệnh về tóc.
Một số bài thuốc dân gian từ cây sả:
1. Trị ho do cảm lạnh, cảm cúm:
- Củ sả 40g, gừng tươi 40g. Hai thứ rửa
sạch, giã nát, nấu với 650ml nước, sôi khoảng 10 phút, bỏ bã, thêm đường
vào nấu cô lại thành cao, ngậm nuốt dần trong ngày. - Trị cảm sốt do
phong hàn, nhức đầu, không ra mồ hôi: lá sả, lá chanh, lá bưởi, hương
nhu, húng chanh, bạc hà, ngải cứu, kinh giới… một lần dùng 4 – 6 gam mỗi
loại nấu nước xông cho ra mồ hôi.
2. Giải cảm: Kinh giới, tía tô, trắc bách diệp, bạc hà, chanh, ngải cứu,
lá tre, lá ổi (mỗi nồi dùng 5 loại lá)… đun sôi, dùng để xông giải cảm
rất hiệu nghiệm. – 15 – 30 gam củ sả hoặc lá tươi nấu nước xông. – Lá
sả, lá tía tô, lá kinh giới, lá ngải cứu, thêm 3 – 4 củ tỏi (thiếu một
thứ cũng không được), nấu nước xông sẽ trị được nhức đầu (do thời tiết).
– Lá sả, lá tre, lá bưởi (hoặc lá chanh), lá tía tô, lá ổi, nấu nước
xông, trước khi xông nên múc sẵn một chén để riêng, xông xong uống rồi
đắp chăn nằm một lúc sẽ đỡ.
3. Chống cơn buồn nôn khi có thai: Củ sả băm nhỏ hãm với nước sôi uống
hàng ngày.
4. Trị đau răng: Hàng ngày, giã sả tươi rồi sắc lấy nước dùng để súc
miệng.