*LẨU MẮM
Nguyên liệu
- 400g xương heo
- 200g mắm cá linh
- 100g mắm cá sặc
- 200g tôm tươi
- 200g mực ống
- 200g phi lê cá lóc
- 200g thịt heo quay
- Gia vị: 1 trái cà tím; 1 cây sả; 50g sả băm; 60g bột nêm; 60g đường; Dầu ăn.
- Các loại rau sống: rau nhút, rau đắng, đọt rau muống, bông súng,...
- 1 kg bún
1.
Cà tím rửa sạch, cắt khoanh tròn vừa ăn. Sau đó, bạn cho dầu ăn vào chảo, phi thơm sả băm, khi sả tỏa mùi thơm, thả cà tím vào đảo đều khoảng 3 phút rồi tắt bếp.
2.
Cho mắm cá linh và cá sặc cùng 400ml nước vào, mở lửa vừa nấu sôi. Nấu khoảng 10 phút để cá mềm, dẻo thì tắt bếp.
Lọc toàn bộ nước và cá qua một cái rây, lấy toàn bộ phần nước, loại bỏ cá.
3.
Xương heo chặt miếng. Sau đó rửa sạch rồi cho lên bếp đun sôi để xương ra hết cặn bẩn. Đổ xương ra rồi rửa sạch, tiếp tục cho thêm 2 lít nước sạch vào, mở lửa nhỏ, tiếp tục hầm xương trong 20 phút.
4.
Đập dập cây sả. Cho hỗn hợp nước mắm, sả cây, cà tím sả băm cùng 60g bột nêm và 60g đường vào nồi nước dùng, nấu thêm 10 phút nữa thì tắt bếp.
5.
Sau đó, bạn sơ chế và làm sạch các nguyên liệu để ăn lẩu.
Rửa sạch, sơ chế, cắt nhỏ
Cắt nhỏ, rửa sạch các loại rau sống ăn kèm.
Thành phẩm
Lần lượt cho nguyên liệu vào nước lẩu theo thứ tự rau sống, cá, mực, tôm, heo quay vào để nước lẩu sôi giúp chần chín các loại nguyên liệu ăn kèm. Bạn ăn lẩu mắm với bún là đúng vị nhất nhé!
Lẩu mắm là một trong những món lẩu ngon, là đặc sản của vùng sông nước miền Tây Nam Bộ. Nó chính là sự giao thoa văn hóa ẩm thực giữa người Khmer và người miền Nam trong quá trình khẩn hoang. Lẩu mắm là tổng hòa của các đặc sản sông nước với những sản phẩm ruộng đồng. Cũng chính vì vậy, lẩu mắm rất phong phú về nguyên liệu, hấp dẫn về hương vị và nhiều màu sắc. Các loại rau của lẩu mắm vô cùng phong phú, mọi thứ rau gì ăn được, là có thể tìm thấy trong đĩa rau của lẩu mắm: Rau muống, rau cải trời, cọng súng, bông điên điển, giá sống, rau thơm, khế chua, chuối chát, dưa chuột, rau đắng, ớt đỏ, thơm... khiến người thưởng thức bị hấp dẫn vô cùng.
Nguyên liệu
- 400g xương heo
- 200g mắm cá linh
- 100g mắm cá sặc
- 200g tôm tươi
- 200g mực ống
- 200g phi lê cá lóc
- 200g thịt heo quay
- Gia vị: 1 trái cà tím; 1 cây sả; 50g sả băm; 60g bột nêm; 60g đường; Dầu ăn.
- Các loại rau sống: rau nhút, rau đắng, đọt rau muống, bông súng,...
- 1 kg bún
1.
Cà tím rửa sạch, cắt khoanh tròn vừa ăn. Sau đó, bạn cho dầu ăn vào chảo, phi thơm sả băm, khi sả tỏa mùi thơm, thả cà tím vào đảo đều khoảng 3 phút rồi tắt bếp.
2.
Cho mắm cá linh và cá sặc cùng 400ml nước vào, mở lửa vừa nấu sôi. Nấu khoảng 10 phút để cá mềm, dẻo thì tắt bếp.
Lọc toàn bộ nước và cá qua một cái rây, lấy toàn bộ phần nước, loại bỏ cá.
3.
Xương heo chặt miếng. Sau đó rửa sạch rồi cho lên bếp đun sôi để xương ra hết cặn bẩn. Đổ xương ra rồi rửa sạch, tiếp tục cho thêm 2 lít nước sạch vào, mở lửa nhỏ, tiếp tục hầm xương trong 20 phút.
4.
Đập dập cây sả. Cho hỗn hợp nước mắm, sả cây, cà tím sả băm cùng 60g bột nêm và 60g đường vào nồi nước dùng, nấu thêm 10 phút nữa thì tắt bếp.
5.
Sau đó, bạn sơ chế và làm sạch các nguyên liệu để ăn lẩu.
Rửa sạch, sơ chế, cắt nhỏ
Cắt nhỏ, rửa sạch các loại rau sống ăn kèm.
Thành phẩm
Lần lượt cho nguyên liệu vào nước lẩu theo thứ tự rau sống, cá, mực, tôm, heo quay vào để nước lẩu sôi giúp chần chín các loại nguyên liệu ăn kèm. Bạn ăn lẩu mắm với bún là đúng vị nhất nhé!
Lẩu mắm là một trong những món lẩu ngon, là đặc sản của vùng sông nước miền Tây Nam Bộ. Nó chính là sự giao thoa văn hóa ẩm thực giữa người Khmer và người miền Nam trong quá trình khẩn hoang. Lẩu mắm là tổng hòa của các đặc sản sông nước với những sản phẩm ruộng đồng. Cũng chính vì vậy, lẩu mắm rất phong phú về nguyên liệu, hấp dẫn về hương vị và nhiều màu sắc. Các loại rau của lẩu mắm vô cùng phong phú, mọi thứ rau gì ăn được, là có thể tìm thấy trong đĩa rau của lẩu mắm: Rau muống, rau cải trời, cọng súng, bông điên điển, giá sống, rau thơm, khế chua, chuối chát, dưa chuột, rau đắng, ớt đỏ, thơm... khiến người thưởng thức bị hấp dẫn vô cùng.
*LẨU DÊ
NGUYÊN LIỆU
- Thịt dê tươi: 1,5 kg
- Nấm: 300gr
- 1 chén rượu vang đỏ
- Khoai môn + củ sen(mỗi thứ 1 củ)
- Đậu phụ: 3 bìa
- Váng đậu + đậu phộng rang xay nhỏ
- Tỏi + hành tím băm nhỏ
- Muối + đường + bột ngọt
- Ngữ vị hương + bột ớt + hạt tiêu xay
- Nước cốt dừa
- Bún (hoặc mì), các loại rau ăn kèm
CÁCH LÀM
1 - Sơ chế thịt dê:
Thịt dê sau khi mua về rửa sạch sẽ, để khử bớt mùi hôi của thịt dê các bạn pha một chút rượu với gừng đập dập khoảng 10-15 phút giúp loại bỏ mùi hôi trong thịt dê hiệu quả.
Sau đó đem rửa sạch thịt dê vừa ướp, thái thành từng miếng mỏng vừa ăn. Cho hạt nêm, đường, tiêu, bột ngọt, hạt tiêu, ngũ vị hương và hành tỏi vào thịt dê để ướp khoảng 2 giờ đồng hồ cho ngấm gia vị.
2 - Trong lúc đợi thịt dê ngấm gia vị, các bạn tiếp tục cách nấu lẩu dê ngon bằng cách cạo sạch vỏ khoai môn sau đó cắt thành từng miếng vừa ăn. Phần củ sen rửa sạch, gọt vỏ thái miếng. Váng đậu rán vàng đều, đậu phụ cắt miếng vừa ăn.
3 - Cho tỏi và hành vào chảo phi vàng cho thơm rồi đổ thịt dê vào xào cho thơm, đổ nước cốt dừa (để nồi lẩu dê thơm và ngon hơn) vào đun sôi. Sau đó các bạn cho khoai môn và củ sen vào đun nhỏ lửa.
4 - Đổ nước dùng dê vừa sơ chế ở trên vào nồi lẩu và cắm điện. Chuẩn bị các nguyên liệu ăn kèm như rau sống, bún cạnh nồi lẩu. Khi ăn chỉ cần cho thêm các nguyên liệu vào nồi và thưởng thức món lẩu dê.
Để có món lẩu dê ngon không thể thiếu được khâu pha nước chấm. Cho nước đun sôi + đường + nước tương + sa tế và nước cốt chanh vào bát con nêm nếm cho vừa ăn theo khẩu vị của mình.
Chúc Các Bạn thành công với món Lẩu Mắm và Lẩu Dê .