BÍ QUYẾT CHỌN 9 LOẠI QUẢ NGON NGÀY HÈ
Mùa hè tuy tiết trời oi bức, nhưng bù lại, đây cũng là mùa của đủ thứ quả ngon nhất trong năm, trong số đó có thể kể đến sầu riêng, măng cụt, vải, bơ, dưa lê, mận… và điều nhiều người quan tâm là chọn làm sao để có được những quả ngon, không bị hư, sượng, nẫu…
1. Trái Vải
Cách chọn vải ngon không quá khó, chỉ cần bạn để ý một chút khi đi mua là được.
– Màu sắc: Trông màu bên ngoài quả vải phải tươi, ngon, quả to đều nhau.
– Hương vị: Khi nếm, vải có vị ngọt, có hương thơm.
– Hạt: Hạt nhỏ là vải ngon. Hạt dễ tách, đen nhánh là vải vừa chín tới, nên mua. Còn hạt có màu hồng, khó bóc thịt vải chứng tỏ quả còn xanh, ăn sẽ chua.
– Thịt quả: Vỏ mỏng, thịt quả dày, trắng trong, mềm, căng nước. Nếu thịt quả biến sắc, khô, là vải đã để lâu ngày, chất lượng kém. Nếu có mùi rượu, thịt quả vải có màu khác lạ thì tuyệt đối không nên sử dụng.
Vải ngon nhất khi vừa chín tới. Nếu vỏ quả cứng thì là quả xanh; nếu mềm có tính đàn hồi là quả chín tới. Nếu mềm mà không có tính đàn hồi là quả đã quá chín, ăn không ngon. Chị em có thể tham khảo cách chọn vải ngon này để “vận dụng” khi đi mua nhé!
2. Dưa Hấu
– Hình dáng: Chọn dưa hấu có quả đủ dài, mình tròn đều, đầu đuôi tương xứng.
– Vỏ dưa: Vỏ căng tròn, láng bóng, các xọc đen phải nổi rõ, dùng ngón tay cái ấn nhẹ vào vỏ thấy cứng là dưa ngon, tốt.
– Cuống dưa: nhỏ, héo khô lại là dưa già. Nếu cuống dưa héo mà do hái non thì cuống thường to, không teo nhiều.
– Núm dưa: tròn đều, hơi lõm xuống.
– Bên dưới dưa: Xem phần dưới quả dưa lớn hay bé (càng bé càng tốt). Đồng thời xem nó có lõm vào hay không, lõm và càng xâu thì càng ngọt. Nhưng với quả dưa hình cầu, nếu nó lõm sâu thì thường là quả đã chín quá, sẽ bị xốp.
– Phần dưa nằm tiếp đất: càng vàng càng tốt, nếu có xanh và hơi vàng là quả dưa còn non.
3. Dưa Lê
Theo kinh nghiệm của nhiều bà nội trợ “sành”, dưa lê ngon, ngọt là những quả tròn đều, chắc, da cứng và có phần phía dưới hơi lồi ra.
4. Mận
Quả mận chứa một lựa canxi đáng kể, giúp xương rắn chắc và có hương vị chua, ngon khó cưỡng. Mận ngon là những quả bóp nhẹ có cảm giác cứng chắc, da bóng, mọng, còn nguyên cuống, lá càng tốt.
5. Mơ
– Khi mua quả mơ nên chọn loại quả tròn trịa trông mượt mà lại có màu đỏ ửng hay vàng rộm đều khắp. Những quả mơ như vậy là những quả chín cây hay hái đứng lúc, vừa chín tới, ăn rất ngon.
– Tránh mua những trái mềm nhũn, vì những trái như vậy thường là những trái không được tươi, sắp hư thối.
Khi mua quả mơ nên chọn loại quả tròn trịa trông mượt mà lại có màu đỏ ửng hay vàng rộm đều khắp
– Cũng không nên mua những trái còn cứng có màu tái xanh, vì đó là những trái hãy còn non.
Những trái có vỏ vàng ệch không đáng mua ăn vì đó là những trái chín héo, khi hái chưa chín tới. Loại chín héo ăn không ngon, dễ ngán.
6. Trái Bơ
Mùa bơ tới, có lẽ không ai có thể bỏ qua loại quả rất ngon và bổ này trong danh sách các thứ cần phải mua. Nhưng để mua được bơ ngon thì không phải ai cũng biết cách, nếu không phải là dân buôn bán.
Bài viết sau đây sẽ nêu ra một số kinh nghiệm để bạn có thể chọn được những quả bơ ngon nhất về cho gia đình.
Lưu ý là có rất nhiều chủng loại bơ khác nhau, nên mọi cách lựa chọn chỉ có một xác suất “chuẩn” nhất định thôi!
Cách chọn bơ tốt nhất là bổ ra ăn thử. Nhưng không phải lúc
nào cũng ăn được (lúc bơ còn sống, hoặc người bán không cho ăn…), nên
ta cần quan tâm nhiều đến những đặc điểm sau:
– Xuất xứ: Bạn có bao giờ tự hỏi vì sao bơ Daklak lại nổi tiếng như vậy? Tất nhiên là vì ở đây trồng được nhiều bơ ngon hơn những nơi khác. Nếu có người nào từ Daklak đem bơ lại cho bạn, thì hãy yên tâm vì 80% là bạn sẽ có bơ ngon để ăn.
– Vỏ: Nhiều người thường khuyên rằng những quả bơ có vỏ sần sùi là bơ ngon. Điều này có khi đúng và cũng có lúc… sai bét. Thực sự nhìn độ bóng/sần của quả bơ rất khó biết được chất lượng bên trong. Màu bơ xanh hay nâu đậm cũng không nói lên được điều gì. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của các nhà buôn thì bơ có màu nâu ngả hồng thường không ngon. Thường thì loại bơ có vỏ xanh điểm lấm tấm chấm vàng có tỷ lệ bơ sáp cao hơn, thịt dẻo và béo hơn loại bơ tím. Bơ sáp già thường có da căng bóng, cầm nặng tay, không ọp, lắc có thể nghe tiếng hạt lăn nhẹ bên trong. Đó thường là bơ gần chín, ngon. Tuy nhiên, nếu khi lắc hạt lăn nghe quá rõ thì trái bơ đó thịt sẽ mỏng.
– Hình dáng: Quả bơ dài thì thường hạt nhỏ hơn quả tròn nhưng lại nhiều xơ hơn bơ tròn.
– Cuống bơ: Nếu như cuống bơ to, mập mạp thì đó là bơ non. Cuống bơ đã có phần già, hơi khô lại rồi thì đó là bơ đã già, nên chọn. Hoặc dùng tay ấn ngay chỗ cuống, nếu thấy mềm thì đó là trái bơ sắp chín, có thể ăn sau vài tiếng. Mặc dù phần đuôi chưa mềm nhưng nó sẽ chín dần về sau.
– Khi ăn, sờ khắp quả bơ nếu thấy mềm đều thì mới bổ, vì nếu bổ khi bơ còn xanh thì không ăn được, và bơ sẽ rất khó để chín lại.
– Không lấy những quả sờ vào mềm nhũn, vì nó đã nẫu hỏng, hoặc cũng không còn hương vị thơm ngon nữa.
Đừng để bơ quá lâu trong tủ lạnh, sẽ mất hương vị. Nên mua để ăn trong 1 – 2 ngày. Bơ còn xanh thì để ngoài cho chín rồi mới giữ trong tủ lạnh.
7. Xoài
Các bạn lưu ý khi chọn xoài, hãy chọn quả có da căng bóng, màu vàng sáng, không lấy quả thâm đen, vỏ nhăn, nhũn. Khúc đầu quả chín vàng, cứng, phần bụng phía dưới có một mắt, là hạt nhỏ.
Măng cụt là một loại quả đặc sản của Việt Nam, nhưng không
phải là loại quả quen thuộc với tất cả mọi người. Phần vì măng cụt có
theo mùa, phần vì giá khá đắt đỏ…nhất là ở các tỉnh thành miền Bắc, nơi
không trồng được măng cụt. Vì những lý do đó, lại càng hiếm ai có kinh
nghiệm chọn được măng cụt ngon.
Hầu như ai cũng đã từng mua phải măng cụt bị hỏng, bị sượng, sâu… mà cũng chẳng rút được kinh nghiệm gì vì nhìn ở ngoài quả nào cũng …như nhau.
Măng cụt được coi là nữ hoàng của các loại hoa quả bởi những tác dụng
diệu kỳ của nó với sức khỏe. Măng cụt giúp hỗ trợ, phòng ngừa ung thư,
giúp chống lão hóa, tinh thần hưng phấn, giảm cholesterol, hạ huyết áp…
– Xuất xứ: Bạn có bao giờ tự hỏi vì sao bơ Daklak lại nổi tiếng như vậy? Tất nhiên là vì ở đây trồng được nhiều bơ ngon hơn những nơi khác. Nếu có người nào từ Daklak đem bơ lại cho bạn, thì hãy yên tâm vì 80% là bạn sẽ có bơ ngon để ăn.
– Vỏ: Nhiều người thường khuyên rằng những quả bơ có vỏ sần sùi là bơ ngon. Điều này có khi đúng và cũng có lúc… sai bét. Thực sự nhìn độ bóng/sần của quả bơ rất khó biết được chất lượng bên trong. Màu bơ xanh hay nâu đậm cũng không nói lên được điều gì. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của các nhà buôn thì bơ có màu nâu ngả hồng thường không ngon. Thường thì loại bơ có vỏ xanh điểm lấm tấm chấm vàng có tỷ lệ bơ sáp cao hơn, thịt dẻo và béo hơn loại bơ tím. Bơ sáp già thường có da căng bóng, cầm nặng tay, không ọp, lắc có thể nghe tiếng hạt lăn nhẹ bên trong. Đó thường là bơ gần chín, ngon. Tuy nhiên, nếu khi lắc hạt lăn nghe quá rõ thì trái bơ đó thịt sẽ mỏng.
– Hình dáng: Quả bơ dài thì thường hạt nhỏ hơn quả tròn nhưng lại nhiều xơ hơn bơ tròn.
– Cuống bơ: Nếu như cuống bơ to, mập mạp thì đó là bơ non. Cuống bơ đã có phần già, hơi khô lại rồi thì đó là bơ đã già, nên chọn. Hoặc dùng tay ấn ngay chỗ cuống, nếu thấy mềm thì đó là trái bơ sắp chín, có thể ăn sau vài tiếng. Mặc dù phần đuôi chưa mềm nhưng nó sẽ chín dần về sau.
– Khi ăn, sờ khắp quả bơ nếu thấy mềm đều thì mới bổ, vì nếu bổ khi bơ còn xanh thì không ăn được, và bơ sẽ rất khó để chín lại.
– Không lấy những quả sờ vào mềm nhũn, vì nó đã nẫu hỏng, hoặc cũng không còn hương vị thơm ngon nữa.
Đừng để bơ quá lâu trong tủ lạnh, sẽ mất hương vị. Nên mua để ăn trong 1 – 2 ngày. Bơ còn xanh thì để ngoài cho chín rồi mới giữ trong tủ lạnh.
7. Xoài
Các bạn lưu ý khi chọn xoài, hãy chọn quả có da căng bóng, màu vàng sáng, không lấy quả thâm đen, vỏ nhăn, nhũn. Khúc đầu quả chín vàng, cứng, phần bụng phía dưới có một mắt, là hạt nhỏ.
8. Măng Cụt
Bí quyết chọn măng cụt
Hoa thị ở đáy quả măng cụt thể hiện cho bạn biết số lượng múi trong quả.
Hầu như ai cũng đã từng mua phải măng cụt bị hỏng, bị sượng, sâu… mà cũng chẳng rút được kinh nghiệm gì vì nhìn ở ngoài quả nào cũng …như nhau.
Đặc biệt, các chất dinh dưỡng có trong măng cụt giúp cho chị em phụ
nữ mang bầu có thể ngăn ngừa tình trạng nóng trong và cải thiện khả năng
miễn dịch cho cơ thể. Bổ sung một lượng vừa đủ măng cụt còn có thể cải
thiện sức khỏe tinh thần và thể chất cho mẹ bầu nữa.
Để biết cách măng cụt ngon không bị sâu hay hỏng bên trong, chị em có thể tham khảo những thông tin dưới đây nhé:
Cách chọn măng cụt ngon không bị hỏng, sượng:
– Quả nhiều múi: Nên lựa những trái măng cụt có càng nhiều múi càng tốt (Để biết trái măng cụt có nhiều múi không, bạn nhìn cái hoa thị ở dưới, bao nhiêu cánh hoa là bấy nhiêu múi). Bởi càng nhiều múi, măng cụt càng ít hột. Măng cụt mà không có múi thì nhiều hạt lắm, khi ăn suốt ngày phải nhả hạt.
– Vỏ mềm không giập nát: Phần vỏ ngoài nếu muốn lựa trái không bị chai thì bạn phải nắn bóp xung quanh vỏ. Nếu vỏ bên ngoài mềm đều thì đương nhiên trái măng cụt này ăn được. Còn vỏ mà cứng ở chỗ nào thì múi ở chỗ đó bị chai.
– Chọn quả có núm xanh tươi: Khi chọn măng cụt, lưu ý nên chọn những quả có núm vẫn còn xanh tươi. Vì núm còn xanh nghĩa là quả mới không phải hàng tồn.
– Quả màu rám nâu: Nếu để ý bạn sẽ thấy, măng cụt ngoài chợ có loại sẫm màu và loại vỏ nâu nhạt. Trước chưa biết mua, mình không dám chọn vỏ rám nâu vì sợ nó không ngon. Nhưng giờ mình thấy, chọn loại măng cụt vỏ rám nâu ngon hơn lại nâu đỏ.
– Chọn quả nhỏ không chọn quả to: Khi mua măng cụt, bạn đừng nên mua quả to. Bởi quả càng to thì càng nhiều hạt to. Mình thích quả nhỏ hơn vì hạt nhỏ, múi trắng sữa còn quả to hạt cũng to, múi lại có 1 phần trắng trong nên không ngon bằng.
– Mua ở các chợ đầu mối: Khi mua sầu riêng ở Hà Nội, mình hay ra các chợ đầu mối nông sản, mua nguyên cả thùng măng cụt. Bởi mua ở các chợ này, giá vừa rẻ hơn ở ngoài, lại không phải chọn lựa gì nhiều. Nhưng khi về ăn loại quả này thì cả trăm quả như một, nhiều múi, không hột và ngọt mát.
– Không mua vào đầu mùa mưa: Măng cụt khi bắt đầu vào mùa mưa thì số lượng trái hư sẽ cao hơn rất nhiều. Khi ấy nếu không biết chọn 1kg có thể bị hư 0.3kg là chuyện rất bình thường.
9. Sầu Riêng
Sầu riêng là loại siêu thực phẩm, bổ dưỡng và cực kỳ ngon đối với những ai trót thích nó. Thời điểm cuối xuân, vào hè, cũng là lúc vào mùa sầu riêng. Lúc này chúng ta không khó tìm thấy những xe sầu riêng đẩy tới đẩy lui dọc phố phường, vấn đề là chọn thế nào để mua được quả ngon.
Sầu riêng ngon là Sầu riêng già, chín, thơm. Để chọn được quả quy tụ những đặc điểm đó, ta cần quan tâm:
1/ Múi sầu riêng
Lựa quả phải phân múi đều (các đường khứa dài, to gần như nhau), không chọn quả vẹo mà chọn quả có eo bánh mỳ, “to” đều các chỗ. Chọn mua quả đã hơi nứt nhẹ, có mùi thơm đậm.
2/ Cuống sầu riêng
Để biết cách măng cụt ngon không bị sâu hay hỏng bên trong, chị em có thể tham khảo những thông tin dưới đây nhé:
Cách chọn măng cụt ngon không bị hỏng, sượng:
– Quả nhiều múi: Nên lựa những trái măng cụt có càng nhiều múi càng tốt (Để biết trái măng cụt có nhiều múi không, bạn nhìn cái hoa thị ở dưới, bao nhiêu cánh hoa là bấy nhiêu múi). Bởi càng nhiều múi, măng cụt càng ít hột. Măng cụt mà không có múi thì nhiều hạt lắm, khi ăn suốt ngày phải nhả hạt.
– Vỏ mềm không giập nát: Phần vỏ ngoài nếu muốn lựa trái không bị chai thì bạn phải nắn bóp xung quanh vỏ. Nếu vỏ bên ngoài mềm đều thì đương nhiên trái măng cụt này ăn được. Còn vỏ mà cứng ở chỗ nào thì múi ở chỗ đó bị chai.
– Chọn quả có núm xanh tươi: Khi chọn măng cụt, lưu ý nên chọn những quả có núm vẫn còn xanh tươi. Vì núm còn xanh nghĩa là quả mới không phải hàng tồn.
– Quả màu rám nâu: Nếu để ý bạn sẽ thấy, măng cụt ngoài chợ có loại sẫm màu và loại vỏ nâu nhạt. Trước chưa biết mua, mình không dám chọn vỏ rám nâu vì sợ nó không ngon. Nhưng giờ mình thấy, chọn loại măng cụt vỏ rám nâu ngon hơn lại nâu đỏ.
– Chọn quả nhỏ không chọn quả to: Khi mua măng cụt, bạn đừng nên mua quả to. Bởi quả càng to thì càng nhiều hạt to. Mình thích quả nhỏ hơn vì hạt nhỏ, múi trắng sữa còn quả to hạt cũng to, múi lại có 1 phần trắng trong nên không ngon bằng.
– Mua ở các chợ đầu mối: Khi mua sầu riêng ở Hà Nội, mình hay ra các chợ đầu mối nông sản, mua nguyên cả thùng măng cụt. Bởi mua ở các chợ này, giá vừa rẻ hơn ở ngoài, lại không phải chọn lựa gì nhiều. Nhưng khi về ăn loại quả này thì cả trăm quả như một, nhiều múi, không hột và ngọt mát.
– Không mua vào đầu mùa mưa: Măng cụt khi bắt đầu vào mùa mưa thì số lượng trái hư sẽ cao hơn rất nhiều. Khi ấy nếu không biết chọn 1kg có thể bị hư 0.3kg là chuyện rất bình thường.
9. Sầu Riêng
Sầu riêng là loại siêu thực phẩm, bổ dưỡng và cực kỳ ngon đối với những ai trót thích nó. Thời điểm cuối xuân, vào hè, cũng là lúc vào mùa sầu riêng. Lúc này chúng ta không khó tìm thấy những xe sầu riêng đẩy tới đẩy lui dọc phố phường, vấn đề là chọn thế nào để mua được quả ngon.
Sầu riêng ngon là Sầu riêng già, chín, thơm. Để chọn được quả quy tụ những đặc điểm đó, ta cần quan tâm:
1/ Múi sầu riêng
Lựa quả phải phân múi đều (các đường khứa dài, to gần như nhau), không chọn quả vẹo mà chọn quả có eo bánh mỳ, “to” đều các chỗ. Chọn mua quả đã hơi nứt nhẹ, có mùi thơm đậm.
2/ Cuống sầu riêng
Nhìn cuống sầu riêng còn tươi hay bị héo. Chọn quả trái còn cuống
xanh cứng, ngửi có mùi thơm ngọt đậm đà kéo dài, màu đặc trưng.
3/ Gai sầu riêng
Gai sầu riêng: Nở to đều, ít nhọn, cứng chắc. Bóp 2 gai gần nhau lại với nhau. Nếu quả nào già thì gai cứng. Quả non, gai sẽ mềm.
Còn một cách khác là quan sát cách tách vỏ của người bán hàng: Sầu riêng già và chín thì 5 khe trên quả tự tách, người bán hàng tách khía rất nhẹ nhàng, đơn giản. Nếu người bán hàng phải “ra sức” tách là quả còn non.
Bước 1: Trước tiên, các ấy phân biệt các múi trên quả, rồi dùng dao cắt từ đỉnh tới giữa múi sầu riêng.
Bước 2: Bạn cắt đường cắt giữa múi sâu dọc từ đỉnh đến hết quả như vậy từ 2-4 múi của quả.
Bước 3: Dùng lực ở tay tách đôi quả ra theo đường cắt.
Bước 4: Cuối cùng, bạn lấy phần thịt của quả ra đĩa, rồi dùng dao tách tiếp các múi còn lại cho đến khi hết là xong.
Cách 2:
Bước 1: Với những quả sầu riêng nhỏ và chín kỹ, các ấy lót một tờ báo, đặt quả sầu riêng lên rồi dùng chân dẫm lực vừa phải.
Bước 2: Khi thấy các múi bị nứt rồi, bạn dùng tay tách các múi ra.
Bước 3: Bóc từng lớp thịt sầu riêng ra cho đến khi hết nhé.
3/ Gai sầu riêng
Gai sầu riêng: Nở to đều, ít nhọn, cứng chắc. Bóp 2 gai gần nhau lại với nhau. Nếu quả nào già thì gai cứng. Quả non, gai sẽ mềm.
Còn một cách khác là quan sát cách tách vỏ của người bán hàng: Sầu riêng già và chín thì 5 khe trên quả tự tách, người bán hàng tách khía rất nhẹ nhàng, đơn giản. Nếu người bán hàng phải “ra sức” tách là quả còn non.
Cách Tách vỏ sầu riêng:
Cách 1:Bước 1: Trước tiên, các ấy phân biệt các múi trên quả, rồi dùng dao cắt từ đỉnh tới giữa múi sầu riêng.
Bước 2: Bạn cắt đường cắt giữa múi sâu dọc từ đỉnh đến hết quả như vậy từ 2-4 múi của quả.
Bước 3: Dùng lực ở tay tách đôi quả ra theo đường cắt.
Bước 4: Cuối cùng, bạn lấy phần thịt của quả ra đĩa, rồi dùng dao tách tiếp các múi còn lại cho đến khi hết là xong.
Cách 2:
Bước 1: Với những quả sầu riêng nhỏ và chín kỹ, các ấy lót một tờ báo, đặt quả sầu riêng lên rồi dùng chân dẫm lực vừa phải.
Bước 2: Khi thấy các múi bị nứt rồi, bạn dùng tay tách các múi ra.
Bước 3: Bóc từng lớp thịt sầu riêng ra cho đến khi hết nhé.