mav083

Bí quyết chọn măng cụt



Hoa thị ở đáy quả măng cụt thể hiện cho bạn biết số lượng múi trong quả.

Măng cụt là một loại quả đặc sản của Việt Nam, nhưng không phải là loại quả quen thuộc với tất cả mọi người. Phần vì măng cụt có theo mùa, phần vì giá khá đắt đỏ…nhất là ở các tỉnh thành miền Bắc, nơi không trồng được măng cụt.  Vì những lý do đó, lại càng hiếm ai có kinh nghiệm chọn được măng cụt ngon.

Hầu như ai cũng đã từng mua phải măng cụt bị hỏng, bị sượng, sâu… mà cũng chẳng rút được kinh nghiệm gì vì nhìn ở ngoài quả nào cũng …như nhau.
Măng cụt được coi là nữ hoàng của các loại hoa quả bởi những tác dụng diệu kỳ của nó với sức khỏe. Măng cụt giúp hỗ trợ, phòng ngừa ung thư, giúp chống lão hóa, tinh thần hưng phấn, giảm cholesterol, hạ huyết áp…
Đặc biệt, các chất dinh dưỡng có trong măng cụt giúp cho chị em phụ nữ mang bầu có thể ngăn ngừa tình trạng nóng trong và cải thiện khả năng miễn dịch cho cơ thể. Bổ sung một lượng vừa đủ măng cụt còn có thể cải thiện sức khỏe tinh thần và thể chất cho mẹ bầu nữa.
Để biết cách măng cụt ngon không bị sâu hay hỏng bên trong, chị em có thể tham khảo những thông tin dưới đây nhé:
Cách chọn măng cụt ngon không bị hỏng, sượng:
– Quả nhiều múi: Nên lựa những trái măng cụt có càng nhiều múi càng tốt (Để biết trái măng cụt có nhiều múi không, bạn nhìn cái hoa thị ở dưới, bao nhiêu cánh hoa là bấy nhiêu múi). Bởi càng nhiều múi, măng cụt càng ít hột. Măng cụt mà không có múi thì nhiều hạt lắm, khi ăn suốt ngày phải nhả hạt.
– Vỏ mềm không giập nát: Phần vỏ ngoài nếu muốn lựa trái không bị chai thì bạn phải nắn bóp xung quanh vỏ. Nếu vỏ bên ngoài mềm đều thì đương nhiên trái măng cụt này ăn được. Còn vỏ mà cứng ở chỗ nào thì múi ở chỗ đó bị chai.
– Chọn quả có núm xanh tươi: Khi chọn măng cụt, lưu ý nên chọn những quả có núm vẫn còn xanh tươi. Vì núm còn xanh nghĩa là quả mới không phải hàng tồn.
– Quả màu rám nâu: Nếu để ý bạn sẽ thấy, măng cụt ngoài chợ có loại sẫm màu và loại vỏ nâu nhạt. Trước chưa biết mua, mình không dám chọn vỏ rám nâu vì sợ nó không ngon. Nhưng giờ mình thấy, chọn loại măng cụt vỏ rám nâu ngon hơn lại nâu đỏ.
– Chọn quả nhỏ không chọn quả to: Khi mua măng cụt, bạn đừng nên mua quả to. Bởi quả càng to thì càng nhiều hạt to. Mình thích quả nhỏ hơn vì hạt nhỏ, múi trắng sữa còn quả to hạt cũng to, múi lại có 1 phần trắng trong nên không ngon bằng.
– Mua ở các chợ đầu mối: Khi mua sầu riêng ở Hà Nội, mình hay ra các chợ đầu mối nông sản, mua nguyên cả thùng măng cụt. Bởi mua ở các chợ này, giá vừa rẻ hơn ở ngoài, lại không phải chọn lựa gì nhiều. Nhưng khi về ăn loại quả này thì cả trăm quả như một, nhiều múi, không hột và ngọt mát.
– Không mua vào đầu mùa mưa: Măng cụt khi bắt đầu vào mùa mưa thì số lượng trái hư sẽ cao hơn rất nhiều. Khi ấy nếu không biết chọn 1kg có thể bị hư 0.3kg là chuyện rất bình thường.

9. Sầu Riêng



Sầu riêng là loại siêu thực phẩm, bổ dưỡng và cực kỳ ngon đối với những ai trót thích nó. Thời điểm cuối xuân, vào hè, cũng là lúc vào mùa sầu riêng. Lúc này chúng ta không khó tìm thấy những xe sầu riêng đẩy tới đẩy lui dọc phố phường, vấn đề là chọn thế nào để mua được quả ngon.
Sầu riêng ngon là Sầu riêng già, chín, thơm. Để chọn được quả quy tụ những đặc điểm đó, ta cần quan tâm:

1/ Múi sầu riêng
Lựa quả phải phân múi đều (các đường khứa dài, to gần như nhau), không chọn quả vẹo mà chọn quả có eo bánh mỳ, “to” đều các chỗ. Chọn mua quả đã hơi nứt nhẹ, có mùi thơm đậm.
2/ Cuống sầu riêng

Nhìn cuống sầu riêng còn tươi hay bị héo. Chọn quả trái còn cuống xanh cứng, ngửi có mùi thơm ngọt đậm đà kéo dài, màu đặc trưng.
3/ Gai sầu riêng
Gai sầu riêng: Nở to đều, ít nhọn, cứng chắc. Bóp 2 gai gần nhau lại với nhau. Nếu quả nào già thì gai cứng. Quả non, gai sẽ mềm.
Còn một cách khác là quan sát cách tách vỏ của người bán hàng: Sầu riêng già và chín thì 5 khe trên quả tự tách, người bán hàng tách khía rất nhẹ nhàng, đơn giản. Nếu người bán hàng phải “ra sức” tách là quả còn non.

Cách Tách vỏ sầu riêng:

Cách 1:
Bước 1: Trước tiên, các ấy phân biệt các múi trên quả, rồi dùng dao cắt từ đỉnh tới giữa múi sầu riêng.
Bước 2: Bạn cắt đường cắt giữa múi sâu dọc từ đỉnh đến hết quả như vậy từ 2-4 múi của quả.
Bước 3: Dùng lực ở tay tách đôi quả ra theo đường cắt.
Bước 4: Cuối cùng, bạn lấy phần thịt của quả ra đĩa, rồi dùng dao tách tiếp các múi còn lại cho đến khi hết là xong.
Cách 2:
Bước 1: Với những quả sầu riêng nhỏ và chín kỹ, các ấy lót một tờ báo, đặt quả sầu riêng lên rồi dùng chân dẫm lực vừa phải.
Bước 2: Khi thấy các múi bị nứt rồi, bạn dùng tay tách các múi ra.
Bước 3: Bóc từng lớp thịt sầu riêng ra cho đến khi hết nhé.