VƯỜN NHÀ MIỀN TÂY
NẮN TRÁI CÂY BÁN TẾT
Những trái cây trong mâm ngũ quả truyền thống đang được nhà vườn ở miền Tây tất bật chăm sóc, tạo dáng kịp cho quả, kỳ vọng có sản phẩm đẹp trong dịp Tết Ất Mùi.
Để làm bưởi hồ lô phục vụ thị trưòng Tết,
ngoài chăm cây khỏe, ra trái đều, nhà vườn sẽ chọn những trái đẹp, không
tì vết để đưa vào khuôn ép thành hình hồ lô.
Khuôn “nặn” hình hô lô giá bán từ 25.000 -30.000 đồng/cái tùy vào chất liệu.
Những quả bưởi non khi mới bằng nắm tay sẽ được nhà vườn chọn và bắt đầu uốn nắn, định hình, cho vào khuôn.
Quá trình
tạo hình hồ lô phải mất từ 4-5 tháng mới cho ra sản phẩm đẹp mắt, nên
ngay từ tháng 8, tháng 9 âm lịch, việc "nặn" bưởi hồ lô đã được nhà vườn
thực hiện.
Còn đối với dưa hấu Tết, do đặc thù là
loại trái có thời gian sinh trưởng ngắn nên thời điểm này nông dân miền
Tây mới bắt đầu cải tạo đất chuẩn bị xuống giống.
Ông Trần
Thanh Liêm ở quận Bình Thủy, thành phố Cần Thơ, người đầu tiên tạo hình
thành công loại dưa hấu vuông, dưa hấu hình xe hơi... cho biết, Tết năm
nay, gia đình ông dự kiến chuẩn bị khoảng 100 cặp dưa hấu hình vuông,
500 cặp dưa thỏi vàng. Theo ông Liêm, dưa hấu trồng khoảng 2 tháng 15
ngày có thể thu hoạch. Để tạo dáng cho quả dưa theo ý muốn thì khi xuống
giống khoảng 25 ngày, lúc dưa bắt đầu ra trái, ông đã chọn quả, cho vào
khuôn, tạo dáng dần dần.
Theo ông Liêm, chưa thể khẳng định trước
giá cả thời điểm này, nhưng mức giá bán các loại dưa tạo hình Tết năm
nay sẽ không tăng cao hơn so với năm ngoái. Ông dự kiến giá bán dưa hấu
thỏi vàng loại 1,7 kg cũng sẽ ở mức 3 triệu đồng mỗi cặp. Còn loại dưa
hình thỏi vàng có chữ “Tài - Lộc” bằng lối viết thư pháp nổi lên bề mặt
trái thì giá mỗi cặp cũng ở mức khoảng 3,5 triệu. Dưa hấu vuông loại
1,7 kg khoảng 1,3 triệu đồng/cặp; loại trên 2 kg quanh mức 1,7 đến 2
triệu/cặp.
Nông dân Huỳnh Ngọc Hải, ở ấp Khánh Hội B,
xã Phú An, huyện Châu Thành – Hậu Giang, cũng cho biết đang tất bật
chuẩn bị tạo hình dưa hấu cho Tết. Dự kiến vườn nhà ông sẽ làm khoảng
200 cặp dưa hấu hồ lô Hắc mỹ nhân, dưa tiểu Hắc long (không hạt) và dưa
hồ lô vàng ít hạt.
Để thử nghiệm giống dưa này thành công,
ông Hải đang nhờ sự chuyển giao kỹ thuật của ngành nông nghiệp huyện
Châu Thành – Hậu Giang, mong có sản đẹp phục vụ Tết.
Riêng với loại dưa tròn truyền thống chưng
bàn thờ, các vùng trồng dưa của miền Tây cũng đang chuẩn bị cây giống,
chờ ngày đưa ra ruộng.
Do nhu cầu của thị trường các năm trước
rất lớn nên nhiều nhà vườn ở Sa Đéc – Đồng Tháp năm nay đua nhau trồng
đu đủ kiểng trong chậu để bán Tết.
Với xoài cát Hòa Lộc, vì là mùa nghịch vụ
nên các nhà vườn trồng xoài cũng đang "canh" cho trái ra đúng dịp bán
Tết. Xoài bán vào dịp này giá rất cao, nên việc chăm sóc, đầu tư của nhà
vườn cho vụ này cũng không hề nhỏ.
Nhà vườn Lê Văn Liệt, ở huyện Chợ Lách –
Bến Tre đang trồng 5 công giống mãng cầu gai. Ông cũng cho biết, hiện
mình đang xử lý để cây ra trái chín đúng dịp Tết.
Riêng giống mãng cầu ta vào dịp Tết rất
hiếm, nên năm nay các nhà vườn ở Tiền Giang từ thời điểm này đã chuẩn bị
can thiệp cho cây ra bông. Tuy nhiên, do "canh" loại trái này khó khăn
hơn so với một số cây thông thường khác nên không nhiều hộ đầu tư.
Một số nhà vườn trồng quýt hồng ở Lai Vung
– Đồng Tháp cho biết, đã cho quýt ra trái sớm để có thể bán trước Tết
khoảng 1 tháng, tránh không bị ép giá khi cả vùng cùng đồng loạt thu
hoạch.
Ngoài bán thông thường, một số nhà vườn
cũng trồng quýt hồng vào chậu theo đơn đặt hàng của các vườn kiểng, với
giá bán từ 200.000 -500.000 đồng/chậu.