10 lợi ích
tuyệt vời khi ăn táo
Ăn
táo còn nhiều lợi ích khác với sức khỏe mà có thể bạn không biết, ví dụ như ngăn
ngừa bệnh Alzheimer và ung thư, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu
đường...
Táo
là một trong những thực phẩm giàu các chất dinh dưỡng, vitamin và protein... nên
bạn có thể ăn chúng hàn ngày để tăng cường sức khỏe cho mình. Táo còn chứa nhiều
chất xơ, chất chống oxy
hóa và
vitamin C nên cũng có tác dụng tăng cường miễn dịch, tăng sức đề kháng cũng như
chống lão hóa, bảo vệ sức khỏe tim mạch.
Ngoài
ra, táo còn nhiều lợi ích khác với sức khỏe mà có thể bạn không biết, ví dụ như
ngăn ngừa bệnh Alzheimer
và
ung thư, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, làm giảm cholesterol xấu và cải thiện
hệ thống miễn dịch...
Với
những lợi ích sức khỏe tuyệt vời như vậy, táo "xứng đáng" được coi là những phẩm
lành mạnh nên bổ sung trong cuộc sống hàng ngày của mỗi người.
Dưới
đây là một số lợi ích sức khỏe thú vị và quan trọng nhất của quả táo mà bạn nên
biết thêm:
1.
Giảm cholesterol xấu
Táo
có chứa pectin, một loại chất xơ hòa tan. Pectin có hiệu quả trong việc làm giảm
cholesterol
xấu
trong cơ thể bằng cách giảm lipoprotein mật độ thấp (LDL). Điều này sẽ giúp làm
giảm nguy cơ mắc bệnh xơ vữa động mạch và bệnh tim hiệu quả.
2.
Ngăn ngừa bệnh Alzheimer
Táo
có tác dụng ngăn ngừa bệnh Alzheimer là bởi vì trong táo có chứa một chất chống
oxy hóa hiệu quả gọi là quercetin. Quercetin đặc biệt có hiệu ứng với hệ thần
kinh, đó là bảo vệ các tế bào não khỏi bị hư hại, phòng tránh các bệnh liên quan
đến thần kinh, bao gồm cả Alzheimer.
3.
Giảm nguy cơ tiểu đường
Nhiều
loại trái cây bị coi là "thủ phạm" làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tiểu
đường
nhưng táo không nằm trong số đó. Tiêu thụ táo ở mức độ vừa phải còn có lợi ở chỗ
giữ cho lượng đường trong máu của bạn luôn ở mức kiểm soát, tránh tăng cao dẫn
đến bệnh tiểu đường. Các dưỡng chất thực vật và chất chống oxy hóa trong táo như
polyphenol sẽ làm giảm hấp thu glucose và ổn định lượng đường trong
máu.
4.
Tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể
Vitamin
C là một trong những thành phần có tác dụng hỗ trợ hệ miễn dịch của con người.
Vitamin C lại có nhiều trong táo nên tiêu thụ táo hàng ngày sẽ giúp cơ thể trước
những sự tấn công của các yếu tố bên ngoài.
5.
Ngăn ngừa đục thủy tinh thể
Một
trong những lý do chính của tình trạng đục thủy tinh thể là bởi sự thoái hóa do
oxy hóa gây ra. Thường xuyên ăn táo sẽ giúp loại bỏ các gốc tự do, đẩy lùi nguy
cơ oxy hóa dẫn đến thoái hóa và do đó bảo vệ mắt khỏi nguy cơ đục thủy tinh
thể.
6.
Tốt cho da
Collagen
và elastin trong táo sẽ có tác động lên làn da của bạn để giữ cho da trắng sáng,
rạng rỡ và khỏe mạnh hơn. Ngoài ra, các chất chống oxy hóa trong táo cũng góp
phần đẩy lùi quá trình lão hóa, đồng thời tăng sức đề kháng của da.
7.
Giảm các triệu chứng hen suyễn và bệnh ở đường hô hấp
Các
chất phytochemical trong táo được chứng minh là có hiệu quả ở những người bị hen
suyễn và các bệnh dị ứng khác liên quan đến đường hô hấp bị tắc nghẽn. Các thành
phần như flavanoids và axit phenolic cũng có tác dụng giảm các triệu chứng do
bệnh hen suyễn hoặc bệnh ở đường hô hấp gây ra.
8.
Giảm cân
Sự
hiện diện của chất chống oxy hóa và pectin trong táo tươi chính là yếu tố giúp
cho trọng lượng cơ thể của bạn luôn ở mức kiểm soát, ổn định. Polyphenol trong
táo cũng giúp điều hòa sự chuyển hóa chất béo nên bạn sẽ không phải lo đến
nguy cơ tăng
cân.
9.
Chống ung thư
Các
chất chống oxy hóa flavonoid như quercetin và triterpenoids trong táo giúp làm
chậm sự phát triển của bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư ở đại tràng, phổi và
ngực.