20 SỰ THẬT VỀ CHOCOLATE NOIR
Bất ngờ với 20 sự thật về
sô-cô-la ít
người được
biết
Sô-cô-la được xem là "vitamin
cuộc sống", nó
quyến rũ hàng
tỷ người trên
khắp thế giới
bởi sự ngọt
ngào khó
cưỡng...
Tuy nhiên, nhiều người vẫn cảm
thấy e dè vì
những “lời
đồn” rằng
sô-cô-la ảnh
hưởng không
tốt cho sức
khỏe như gây
béo phì, gây
mụn, sâu răng…
Vậy thực hư
như thế nào?
Cùng tìm hiểu
20 sự thật thú
vị về sô-cô-la
nhé!
1. Nhiều người cho rằng, sở dĩ
con người mê
mệt sô cô la
vì trong loại
đồ ngọt này
chứa một lượng
lớn cafein gây
nghiện. Tuy
nhiên, sự thật
là lượng
cafein trong
sô cô la là
rất thấp,
không đáng kể,
thấp hơn khá
nhiều so với
lượng cafein
trong trà và
cà phê.
2. Nhiều nghiên cứu đã chứng
minh, sô-cô-la
là một phương
thuốc giảm đau
tự nhiên.
3. Cảm giác thưởng thức vị
sô-cô-la tan
chảy trong
miệng có thể
tạo nên niềm
vui và độ
khoái cảm mãnh
liệt và kéo
dài hơn so với
việc… hôn.
4. Ăn một viên sô-cô-la nhỏ sẽ
cung cấp đủ
năng lượng cho
bạn đi được
đoạn đường dài
150 feet, tức
khoảng 46m.
5. Bạn đã từng thưởng thức một
viên sô-cô-la
có nhân bên
trong là hạt
hạnh nhân
chưa? Quá
tuyệt vời đúng
không? Vậy nên
hơn 40% hạt
hạnh nhân trên
toàn thế giới
trong các sản
phẩm của
sô-cô-la.
6. Sô-cô-la đen được xem như
một “người bạn
tốt” với vi
khuẩn có lợi
trong cơ thể
con người, vậy
nên nếu muốn
sản sinh nhiều
vi khuẩn có
lợi bạn hãy ăn
sô-cô-la đen
thường xuyên.
7. Nhiều “lời đồn” cho rằng ăn
sô-cô-la rất
dễ bị sâu
răng, nhưng sự
thật lại hoàn
toàn ngược
lại. Vì trong
sô-cô-la có
nhiều canxi,
photpho và
magiê cùng
những chất
khoáng giúp
xương và răng
chắc khoẻ.
Những chất kể
trên có liên
quan trực tiếp
đến việc bảo
vệ răng nướu,
và rất tốt cho
răng.
8. Chưa nói đến vị ngon, chỉ
riêng mùi
hương của
sô-cô-la đã
làm tăng đáng
kể lượng sóng
não giúp thư
giãn tinh
thần.
9. Thường xuyên ăn sô-cô-la
đen giúp giảm
thiểu nguy cơ
mắc bệnh tim.
10. Theo một nghiên cứu của
Ðại học
Harvard, nếu
bạn ăn
sô-cô-la ít
nhất ba lần
trong một
tháng sẽ giúp
kéo dài tuổi
thọ hơn một
năm so với
những người
không ăn
sô-cô-la.
11. Sô-cô-la rất tốt cho da và
không hề gây
ra mụn trứng
cá, không hề
làm tổn thương
da của bạn,
ngược lại còn
giúp bảo vệ
làn da vốn
mỏng manh của
bạn gái. Ðặc
biệt, sô-cô-la
đen có chứa
chất chống oxy
hóa cao, giàu
dinh dưỡng và
chứa rất nhiều
các loại axit
béo bão hòa.
Chúng có thể
thúc đẩy quá
trình trao đổi
chất của tế
bào da. Nhờ
vậy, làn da
của bạn sẽ trở
nên mịn màng
và sáng bóng.
12. Trong sô-cô-la đen có chất
chống nắng tự
nhiên, vậy nên
ăn sô-cô-la
đen giúp bảo
vệ làn da khỏi
các tác hại
của ánh nắng
mặt trời.
13. Ăn sô-cô-la đen giúp bổ
mắt, cải thiện
thị lực của
con người
14. Ăn sô-cô-la sẽ giúp bạn
trông vui vẻ
và trẻ trung
hơn, nhờ các
chất chống oxy
hóa dồi dào
15. Sô-cô-la đen được xem như
một liều thuốc
“giảm cân”, vì
giúp kiềm chế
cảm giác thèm
ăn hiệu quả.
16. Sữa sô-cô-la là thức uống
phục hồi nhanh
sau tập luyện,
vận động nặng
vì độ protein
có trong đó.
17. Trong thời cổ đại, điển
hình nhất là
người Maya,
thì quả ca cao
(nguyên liệu
tạo ra sô cô
la) được sử
dụng như một
loại tiền tệ
để buôn bán và
trao đổi hàng
hóa. Ðơn vị
tiền tệ này
được chia ra
thành 2 “mệnh
giá” là hạt ca
cao và quả ca
cao. Ví dụ:
Một con thỏ có
giá 10 quả ca
cao. Một người
nô lệ có giá
100 quả ca
cao.
18. Mỗi ngày trên thế giới,
lượng sô-cô-la
được tiêu thụ
là rất khổng
lồ. Thụy Sỹ là
quốc gia tiêu
thụ sô-cô-la
nhiều nhất thế
giới. Hàng
năm, ước tính
mỗi người Thụy
Sỹ ăn trung
bình 13kg
sô-cô-la.
19. Vì lượng tiêu thụ khổng lồ
cho nên phải
sản xuất
sô-cô-la rất
nhiều. Mỗi
ngày, có đến
15 triệu tấn
sô-cô-la
snickers được
sản xuất (
Snickers là
loại sô cô la
bán chạy nhất
thế giới hiện
nay), và mỗi
năm có đến 2
tỷ thanh
snickers được
bán ra. Nhãn
hiệu Hershey
nổi tiếng của
Mỹ sản xuất ra
80 triệu viên
kisses mỗi
ngày.
20. Và cuối cùng, đây là thông
tin “bất lợi”
duy nhất của
sô cô la trong
danh sách này,
đối với con
người, nếu ăn
liên tục 10kg
sô-cô-la cùng
một lúc có thể
gây tử vong.
Tuy sô-cô-la
có nhiều lợi
ích với sức
khỏe, nhưng ăn
một cách điều
độ vẫn tốt
nhất, mỗi ngày
thưởng thức từ
2 đến 3 thỏi
nhỏ là thích
hợp hơn cả.