ĂN ÍT SỐNG DAI - NHAI LÂU SỐNG THỌ
Những
điều răn trong kinh sách, có dạy cách ăn uống để đạt đến hạnh phúc, sức
khỏe và tuổi thọ. Ngày nào ta cũng ăn, trong khi ăn, nếu tập nhai cho
kỹ, ăn biết ngon miệng.
Ta
không ăn như một người đang chạy đua. Ta dừng lại và nhìn thấy chính
mình. Ta thấy ta đang có thời giờ để sống. Ta không phải là nạn nhân của
những cuộc chạy đua đang xảy ra ở chung quanh
ta.
Người
nào có thời giờ để sống, thì người đó đang tu dưỡng. Người nào có thời
gian để ăn, là người đó đang sống có hạnh phúc. Chúng ta thường cho rằng
cứ ăn nhiều, ăn bổ, cho thức ăn vào nhai, nuốt cho nhanh là xong phần
ăn, ăn để cung cấp chất cho cơ thể để sống mà phó mặc sau đó cho các bộ
phận khác giãi quyết thức ăn. Nhưng có biết, khi
dành thời gian cho giờ ăn, ăn ít, nhai chậm, nhai kỹ sẽ khám phá ra
nhiều điều rất có lợi cho sức khỏe và tuổi thọ.
Trên
2500 trước nhà hiền triết Socrate đã từng khuyên "Hãy rời bàn ăn khi
hãy còn muốn ăn. Còn Hải Thượng Lãn Ông cũng nhắc nhở: "Muốn cho ngũ
tạng được yên, bớt ăn mấy miếng, nhìn thèm hơn đau."
Điều
này cho thấy, ăn ít calo có thể giúp giảm bớt bệnh tật và tăng tuổi
thọ. Nhiều thí nghiệm khác nhau trên loài khỉ và chuột đều cho thấy việc
giảm bớt calori giúp con vật sống lâu 50% và ít bị những căn bệnh tuổi
già so với những con vật khác. Các nhà khoa học cho rằng quy luật này
cũng xảy ra ở con người.
Hai
nhà nghiên cứu tại trường đại
học Harvard Mỹ cũng cho kết quả giảm từ 15 đến 20% lượng calori ăn vào
có thể làm giảm áp huyết, gia tăng cholestrerol tốt và hạ thấp nguy cơ
tử vong vì ung thư, tim mạch, đột quỵ.
Hiện
nay, nhiều người độ tuổi trung niên ở Australia đang có phong trào ăn
ít đi để sống khỏe hơn. Người ta tin rằng ăn ít đi khoảng 20% calori sẽ
giúp tăng cường sức khỏe và giảm những nguy cơ mắc các loại bệnh phổ
biến hiện nay như tim mạch, tiểu
đường,
ung thư.
Có
lý luận cho rằng ăn ít làm giảm bớt sự tích lũy những gốc tự do, một
yếu tố quan trọng làm hư hại tế bào. Nghiên cứu còn cho thấy, ăn ít có
thể là một điều khó khăn, tuy nhiên nếu ăn ít hơn 5% là cũng đã có thể
có tác dụng tốt cho sức khỏe.
Tuy
nhiên, chúng ta đừng hiểu nhầm ăn ít là ăn kiêng, ăn ít sẽ gây thiếu
dinh dưỡng. Ăn kiêng là chế độ cho những đối tượng có bệnh lý nào đó, và
chế độ ăn kiêng này sẽ do bác sĩ lên thực đơn. Trên thực tế, ăn uống
phải phù hợp với
lứa tuổi và nhu cầu phát triển của cơ thể. Dĩ nhiên, những sản phụ, phụ
nữ đang nuôi con bằng
sữa mẹ, trẻ em đang phát triển hoặc những người suy nhược, thiếu dinh
dưỡng cần phải được ăn uống đầy đủ. Ăn ít, nghĩa là ăn xong mà vẫn thấy
đủ, không bị no quá. không có cảm giác tức bụng, khó chịu.
Tuy ăn ít,
nhưng vẫn nhận đủ chất dinh dưỡng từ thực phẩm. Điều này cho thấy, ăn
bao nhiêu
có thể không quan trọng bằng ăn cái gì. Nếu ăn uống điều độ, ăn những
thức ăn lành mạnh, chẳng hạn ăn nhiều rau quả và ngũ cốc thô, ít chất
béo bão hòa, ít thịt đỏ và thực phẩm công nghiệp thì không nhất thiết
phải giảm ăn.
Rau
quả và ngũ cốc thô có nhiều chất xơ, sinh tố, chất khoáng và những chất
chống oxy hóa có vai trò trung hòa những gốc tự do, giải độc, tăng
cường hệ miễn dịch và làm chậm sự lão hóa và nhiều chất độc hại khác
là nguyên nhân gây ra nhiều loại ung thư và bệnh tim mạch.
Ăn chậm, nhai kỹ chính là những việc làm đầu tiên góp ích cho sức khỏe
Ăn chậm nhai
kỹ
Miệng
có thể ví như cái bao tử đầu tiên, nơi đây, thực phẩm đi qua chặng đầu
của tiến trình tiêu hóa trước khi được đưa xuống bao tử thực sự.
Nếu không để cho bao tử đầu tiên làm việc, bao tử thứ hai sẽ lãnh hết
mọi trách nhiệm nặng nề, và trở nên suy yếu sau vài mươi năm làm việc.
Không những thế, thức ăn qua "cửa ải" thứ nhất nhanh sẽ trở thành một
thứ phá hoại khi nó vào đến dạ dày.
Do
đó, ăn chậm nhai kỹ khoảng 30 lần trước khi nuốt xuống là bước quan
trọng đầu tiên để làm cho thức ăn nhuyễn giúp tiêu hóa dễ dàng. Khi ăn
bất cứ thứ gì, thì nó cần phải được tiêu hóa trong miệng trước khi tiêu
hóa trong dạ dày.
Những
thức ăn có nhiều
protein như thịt, cá, gà thì không cần phải nhai nhiều như những thức
ăn từ bột. Nhưng dù sao thì bạn cũng nên nhai cho nhuyễn. Nếu thức ăn
càng được nhai kỹ thì tính dinh dưỡng của nó càng gia tăng.
Thử
nhai cơm 30 lần cho nhuyễn, bạn sẽ cảm thấy vị ngọt của cơm. Điều này
có nghĩa là nếu biết nhai kỹ thức ăn thì lượng thức ăn mà cần sẽ giảm đi
phân nửa.
Không
những thế, nhai kỹ giúp giảm nguy cơ mắc ung thư. Các nhà y học Nhật
Bản vừa chứng minh bằng thực tiễn rằng: nhai kỹ trong 30 giây sẽ khiến
các độc tố gây bệnh ung thư mất tác dụng gây bệnh. Các
nhà khoa học cho rằng, chính nước bọt được tiết ra khi nhai kỹ có tác
dụng trừ độc rất mạnh. Nhưng cần phải nhai kỹ thức ăn từ 30 giây trở lên
thì mới đạt hiệu quả cao nhất.
Ăn biết ngon
Thử
nhai cơm từ 30 lần trở lên xem cơm có ngon ngọt? Nhai miếng cà rốt luộc
sẽ cảm thấy vị ngọt của nó rất đặc biệt, hay cần một miếng bông cải
luộc, nhai 30 lần sẽ nhận ra vị thơm của bông cải thật là tuyệt diệu.
Khám
phá vị ngon ngọt của thực phẩm cũng là cách ăn giúp tăng tuổi thọ.
Trong khi nấu, nếu sử dụng gia vị quá nhiều, đã đánh mất khả năng thưởng
thức thực phẩm. Nhưng nếu cứ tiếp tục ăn và nuốt vội vàng thì không bao
giờ thưởng thức được vị ngon lành của thực phẩm cả. Ăn không biết ngon
là nguồn gốc của mọi căn bệnh về thân và cả về tâm.
Ăn
và biết ngon, thì thức ăn chính là thuốc. Muốn được vậy, cần tập nhai,
nhai cho đến khi nào thực phẩm biến thành ngon và ngọt thì mới nuốt
xuống. Thì sẽ thấy có nhiều hạnh phúc trong khi ăn. Sau một buổi ăn, sẽ
nhận ra mình yêu đời hơn. Thức ăn trở thành thuốc cho thân và cho tâm.