Muốn trẻ lâu, hãy ăn ngô
Chúng ta thường xuyên ăn ngô dù là ngô luộc và ngô nổ, nhưng ít người biết tác dụng của loại thực phẩm phổ biến này. Ngoài những tác dụng thần kì như làm chậm quá trình lão hóa, chống ung thư, tăng cường sức khỏe, ngô còn giúp da dẻ căng mọng, mịn màng.
Dưới đây là 8 lí do bạn không nên bỏ qua món ăn ngon, bổ, rẻ này:
Tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa
Một trong những lợi ích của ăn ngô là giúp cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Lý do là bắp ngô giàu chất xơ không hòa tan- chất khiến dễ tiểu tiện. Chất xơ này cũng hỗ trợ sự phát triển của vi khuẩn có lợi cho ruột già và đổi lại vi khuẩn giúp biến chất xơ thành chuỗi axit béo ngắn (SCFA). SCFA có thể cung cấp năng lượng cho các tế bào ruột, từ đó làm giảm nguy cơ mắc các vấn đề ở ruột, bao gồm cả ung thư ruột kết.
Bảo vệ não
Vitamin B1 có nhiều trong ngô giúp acetylcholine-một chất truyền tín hiệu thần kinh cho bộ nhớ. Thiếu vitamin B1 sẽ khiến bạn luôn trong tình trạng đầu óc mệt mỏi và giảm trí nhớ. Một bát ngô có thể đáp ứng được khoảng 24% lượng vitamin mà cơ thể cần mỗi ngày.
Ngừa thiếu máu
Thiếu máu là do thiếu vitamin B12, a xít folic và chất sắt. Ăn bắp sẽ giúp bạn ngừa thiếu máu vì bắp chứa nhiều các chất trên, cần thiết cho quá trình hình thành hồng cầu.
Bắp ngô cung cấp nhiều lợi ích cho sức khỏe, trong đó có phòng chống ung thư.
Làm đẹp da
Ăn ngô có thể giúp phụ nữ trẻ lâu và rất có ích trong việc làm đẹp. Kết luận này là của các nhà khoa học Trung Quốc và Châu Âu và Mỹ đã khẳng định nhiều năm.
Trong hạt ngô có chứa rất nhiều vitamin E và tốt cho tiêu hóa. Điều này sẽ giúp phụ nữ cảm thấy khỏe khoắn, sảng khoái, da dẻ căng mọng, mịn màng, kéo chậm quá trình lão hóa.
Bột ngô là một loại nguyên liệu dùng làm mặt nạ rất tốt. Dùng bột ngô trộn với sữa tươi hay mật ong với chanh sẽ cho bạn làn da căng mịn, trắng trẻo, tươi mới.
Cháo ngô là một món ăn kiêng tuyệt vời, ít béo mà vẫn đủ chất dinh dưỡng.
Để xóa những vết nứt nẻ gót chân hay giữ cho da tay đẹp và trắng mịn, hãy bôi hỗn hợp bột ngô và sữa tươi hàng ngày sau 1 tuần đến 10 ngày.
Làm sáng mắt
Ngô có chứa flavonoid, có tác dụng nhất định đối với điểm vàng võng mạc. Vậy nên, ăn ngô có tác dụng bảo vệ mắt, phòng tránh thoái hóa điểm vàng, làm sáng mắt, tăng cường thị lực… Ngoài ra, selen có thể điều điết tuyến giáp, ngăn chặn sự xuất hiện của đục thủy tinh thể.
Chống ung thư
Chất selen và magie trong ngô có tác dụng phòng và ngăn ngừa ung thư, khi selen và vitamin E cùng phát huy tác dụng, có thể ngăn chặn 10 loại khối u, đặc biệt là bệnh ung thư vú và ung thư trực tràng thường gặp nhất.
Magie vừa có thể ức chế sự phát triển của tế bào ung thư, vừa có thể tăng cường nhu động ruột, giúp thải chất độc ra ngoài nên nó đặc biệt có ý nghĩa quan trọng trong việc phòng chống ung thư. Trong ngô còn chứa glutathione, khi kết hợp với selen sẽ tạo ra glutathione oxidase – một hợp chất có tác dụng lấy lại vẻ tươi trẻ, ngăn ngừa bệnh tật, tăng cường sức khỏe và tăng tuổi thọ.
Bảo vệ tim mạch
Y học hiện đại cho rằng, ngô giàu axit béo không no, vitamin, nguyên tố vi lượng và các axit amin khác. Các axit béo không bão hòa trong ngô đặc biệt là hàm lượng axit linoleic lên đến hơn 60% có tác chung với vitamin E trong mầm ngô, có thể giảm nồng độ cholesterol trong máu và ngăn ngừa chúng lắng đọng ở thành mạch máu.
Do đó, ăn ngô có tác dụng phòng và điều trị nhất định đối với bệnh tim mạch vành, xỡ vữa động mạch, tăng lipid máu, tăng huyết áp..
Giảm cân tốt
Có rất nhiều báo nói rằng ngô tốt cho người bệnh tiểu đường, điều này là hoàn toàn sai. Hàm lượng đường cao của ngô ngọt, chủ yếu là đường sucrose, glucose có thể dễ dàng gây ra lượng đường trong máu. Hàm lượng protein cao hơn ngô sáp lại giàu vitamin A, vitamin B1 là một trong những nguyên nhân khiến nội dung amylopectin tăng cao nên ngô không thích hợp cho bệnh nhân tiểu đường. Riêng với những người muốn giảm cân thì ngô lại là lựa chọn thích hợp vì trong ngô hàm lượng chất xơ rất cao, lượng đường hòa tan thấp giúp bạn ăn nhanh no mà không bị béo.