10 lý do không nên bỏ qua mướp đắng
Dù
có vị hơi đắng, nhưng mướp đắng (hay khổ qua) lại rất hữu ích với sức
khỏe. Để có được lợi ích đó, hãy tìm mua và nấu ăn nó thường xuyên.
1. Bệnh tiểu đường loại II
Một
số nghiên cứu đã chỉ ra rằng mướp đắng làm giảm lượng đường trong máu
thông qua việc tăng cường trao đổi glucose. Uống một cốc nước ép mướp
đắng mỗi ngày và trải nghiệm hiệu quả. Ngừng uống nếu bạn bị đau bụng,
tiêu chảy hoặc sốt. Theo dõi lượng đường trong máu thường xuyên và điều
chỉnh thuốc khi cần thiết, với sự trợ giúp của bác sĩ.
2. Sỏi thận
Sỏi
thận cực kỳ đau đớn. Mướp đắng có thể giúp bạn thoát khỏi căn bệnh này
một cách tự nhiên. Mướp đắng làm giảm axit cao gây ra sỏi trong cơ thể.
Hòa bột mướp đắng với nước để tạo thành một loại trà hữu dụng cho sức
khỏe. Loại trà này có hương vị hấp dẫn và bạn có thể sử dụng mà không
cần thêm đường.
3. Giảm lượng cholesterol
Mướp
đắng giúp làm giảm lượng cholesterol, từ đó giúp bạn thoát khỏi nguy cơ
mắc bệnh đau tim và đột quỵ. Cholesterol cao chỉ có thể được chẩn đoán
bằng xét nghiệm máu. Ăn mướp đắng thường xuyên sẽ đem lại hiệu quả đáng
ngạc nhiên.
4. Ung thư tuyến tụy
Một
trong những lợi ích sức khỏe đáng ngạc nhiên nhất của mướp đắng là đặc
tính chống ung thư. Mướp đắng đã được chứng minh có tác dụng làm gián
đoạn việc sản xuất đường, có khả năng ức chế sự tăng trưởng của tế bào
ung thư tuyến tụy. Nó cũng có thể ức chế tế bào ung thư khác trong gan,
đại tràng, vú, hoặc tuyến tiền liệt.
5. Tốt cho da
Mướp
đắng rất có lợi cho da. Uống nước ép mướp đắng thường xuyên có thể làm
làn da trắng và mịn màng, giảm mụn trứng cá. Mướp đắng thậm chí còn giúp
điều trị bệnh vẩy nến và eczema... Hãy thử món canh mướp đắng để chữa
các bệnh ngoài da hoặc cho làn da đẹp hơn.
6. Giảm cân
Mướp
đắng rất ít calo và rất nhanh làm bạn cảm thấy no. Ăn mướp đắng thường
xuyên giúp bạn giảm cân hoặc duy trì mức cân nặng lý tưởng. Loại quả này
cũng chứa hàm lượng dinh dưỡng cao.
7. Bổ gan
Mướp
đắng là thực phẩm bổ gan, hỗ trợ tiêu hóa, cải thiện chức năng túi mật,
và làm giảm tích trữ chất lỏng. Xơ gan, viêm gan, táo bón có thể thuyên
giảm bởi mướp đắng. Bạn nên uống nước ép mướp đắng ít nhất một lần một
ngày. Mướp đắng cũng hỗ trợ giảm cân và làm giảm triệu chứng ruột kích
thích.
8. Chuyển hóa carbonhydrate
Đây
là một lợi ích rất quan trọng đối với những người có bệnh tiểu đường
loại II. Carbohydrate chuyển sang đường, và mướp đắng giúp chuyển hóa
các loại đường. Chuyển hóa carbohydrate nhanh hơn có nghĩa là ít chất
béo được lưu trữ trong cơ thể hơn dẫn đến giảm cân và duy trì cân nặng
khỏe mạnh. Chuyển hóa carbohydrate nhanh cũng hỗ trợ tăng trưởng và phát
triển cơ bắp.
9. Nguồn Vitamin K dồi dào
Vitamin
K giúp tăng cường sức khỏe của xương, chống đông máu, và là chất chống
viêm. Vitamin K giúp cải thiện chứng viêm khớp, đau khớp. Việc bổ sung
mướp đắng đáp ứng nhu cầu vitamin K hàng ngày cho cơ thể bạn. Ngoài ra,
nó cũng là nguồn chất xơ tuyệt vời mà bạn không nên bỏ qua.
10. Tăng cường miễn dịch
Một
hệ miễn dịch khỏe mạnh là quan trọng cho việc chống nhiễm trùng và bệnh
tật. Mướp đắng giúp ngăn ngừa cảm lạnh và có lợi cho hệ tiêu hóa. Nó
còn giúp ngăn chặn hoặc hạn chế dị ứng thực phẩm, loại bỏ các bệnh nhiễm
trùng nấm men tự nhiên. Một lợi ích khác là giúp điều trị chứng trào
ngược axit và chứng khó tiêu.