Tuesday, July 14, 2015

CÁCH NẤU CHÈ TRÔI NƯỚC KHOAI LANG TÍM



CÁCH NẤU CHÈ TRÔI NƯỚC KHOAI LANG TÍM

Bát chè nóng hổi với vị thơm của gừng, quyện với từng viên trôi nước có màu tím đẹp và nhân đỗ xanh bùi, nước cốt dừa béo ngậy. Cùng vào bếp học nấu ăn với món Chè trôi nước khoai lang tím cho ngày mùa đông này.

Nguyên liệu:

– 2 or 3 củ khoai lang tím
– 200g bột gạo nếp
– 1/4 bát nhỏ đường nâu
– 1 nhánh gừng
– Mè rang thơm
– Phần nhân đỗ xanh: 200g đỗ xanh, 1/2 thìa nhỏ muối, 1 thìa canh đường cát trắng, hành khô
– Phần nước cốt dừa: 200ml nước cốt dừa đóng hộp, 1/2 thìa nhỏ muối, 1 thìa nhỏ đường, 1 thìa nhỏ bột năng.

Cách làm:

Bước 1:
– Khoai lang tím rửa sạch, hấp chín, tán nhuyễn.


khoai lang luộc chín và tán đều
Bước 2:
– Trộn khoai lang và bột gạo nếp vào với nhau. Vì khoai lang đã ngọt nên không cần thêm đường, từ từ đổ nước ấm tầm 60 độ C vào.

Bước 3:
– Vừa đổ nước vừa dùng tay nhồi đến khi khoai mịn dẻo, đậy kín ủ khoảng 30 phút để bột nở, tùy theo độ hút nước khác nhau của mỗi loại bột mà bạn điều chỉnh lượng nước cho phù hợp.

Bước 4:
– Đỗ xanh đãi qua nhiều lần nước cho sạch, hấp chín đỗ, dùng vỏ chai cán mịn hay dùng máy xay, xay đỗ thật mịn.

đậu xanh luộc chín và đánh tơi

Bước 5:
– Đun nóng hai thìa nhỏ dầu ăn, phi hành khô thơm, cho đỗ xanh, muối, đường vào chảo nhỏ, dùng muôi đảo đều đến khi đỗ xanh khô lại.

Bước 6:
– Tắt bếp, để đỗ xanh nguội, dùng tay vo thành từng viên nhỏ.

Bước 7:
– Phần khoai lang sau khi ủ, dùng tay ngắt thành từng viên tròn, ấn dẹp ra, cho đỗ xanh vào giữa, gói kín lại.

khoai lang tím bọc quanh đậu xanh

Bước 8:
– Làm cho hết phần bột và đỗ xanh.
– Đun nồi nước sôi nóng, thả từng viên khoai lang đã bọc nhân vào luộc chín đến khi khoai nổi lên bề mặt nước, vớt ra để lên rổ.

Bước 9:
– Gừng cạo vỏ, thái sợi.
– Tiếp theo cho đường nâu và bai bát con nước lạnh, đun sôi.

nước gừng và đường đun sôi

Bước 10:
– Đun đến khi tan đường, thả từng viên khoai lang tím vào nồi nước đường gừng, tiếp tục đun lửa nhỏ đến khi khoai thấm đường, tắt bếp.

cho khoai lang tím vào nước đường

Bước 11:
– Phần nước cốt dừa: cho nước cốt dừa, muối, đường, bột năng vào nồi nhỏ, bắc lên bếp đun vừa đun vừa khuấy đến khi nước cốt dừa đặc lại.

Bước 12:




– Múc chè ra bát, bên trên chan một ít nước cốt dừa, rắc một ít mè rang, dùng nóng.

Chúc Các Bạn thành công với món "Chè trôi nước khoai lang tím".