NHỮNG ÍCH LỢI CỦA LẠC
Dưới đây là những lợi ích của lạc:
1. Giàu năng lượng
Lạc chứa nhiều vitamin, khoáng chất, chất dinh dưỡng và chất chống oxy hoá. Do đó lạc là nguồn thực phẩm giàu năng lượng.
2. Cholesterol
Lạc giúp làm giảm lượng cholesterol xấu và tăng lượng cholesterol tốt cho cơ thể. Đồng thời lạc cũng chứa axit béo không bão hoà đơn đặc biêt là axit oleic giúp chống lại bệnh động mạch vành.
3. Phát triển cơ thể
Lạc rất giàu protein. Các axit amin trong protein của lạc rất tốt cho sự phát triển của cơ thể.
4. Chống ung thư dạ dày
Poly-phenolic là chất chống oxy hoá có rất nhiều trong lạc. Axit P-Coumaric trong lạc làm giảm những Nito Amin -chất gây ung thư giúp bạn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư dạ dày.
5. Chống lại các bệnh về tim mạch, bệnh thần kinh, chứng mất trí, và bệnh truyền nhiễm
Lạc chứa hàm lượng chất chống oxy hoá Poly-phenol và Resveratrol cao có thể ngăn ngừa các bệnh tim mạch, ung thư, bệnh thần kinh, các bệnh truyền nhiễm hoặc bệnh nấm cực kì hiệu quả.
7. Chất chống oxy hoá
Nồng độ chất chống oxy hoá trong lạc cực kì cao. Để tăng cường hiệu quả bạn nên cho lạc vào đun sôi. Lượng chất oxy hoá trong lạc sẽ tăng gấp 2 lần lượng chất oxy hoá chứa trong Biochanin-A và tăng gấp 4 lần lượng oxy hoá trong Genistein. Giúp làm giảm các gốc tự do được sinh ra trong cơ thể.
8. Bảo vệ da
Lượng vitamin E trong lạc giúp duy trì và bảo vệ các tế bào trong màng nhầy và da khỏi các gốc tự do - là nguyên nhân gây tổn hại cho da.
9. Cung cấp vitamin
Lạc chứa vitamin B phức hợp, các vitamin như Niacin, Vitamin B2, tiamin, Vitamin B6, Vitamin B9 và axit Pantothenic….
10. Cung cấp khoáng chất
Kali, mangan, đồng, magie, canxi, sắt, selen, lưu huỳnh là những khoáng chất có trong hạt lạc. Những khoáng chất này cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.
11. Trị sỏi mật
Chỉ cần ăn một ít lạc hoặc ăn đậu phộng bơ hàng tuần giúp bạn có thể chống lại bệnh sỏi mật. Giảm nguy cơ mắc bệnh chỉ còn 25%.
12. Giảm nguy cơ bị tăng cân
Những phụ nữ ăn lạc ít nhất 2 lần trong 1 tuần ít bị mắc các bệnh béo phì hơn những người không ăn. Nếu bạn ăn đậu phộng bơ được chế biến từ lạc vào mỗi buổi sáng và thêm một vài lát bánh mì sẽ giảm nguy cơ bị mắc các bệnh béo phì.
13. Chống ung thư ruột già
Lạc có thể làm giảm nguy cơ bị ung thư ruột già đặc biệt là ở phụ nữ. Ăn ít nhất 2 thìa đậu phộng bơ (được làm từ lạc và bơ) 2 lần trong một tuần giúp giảm nguy cơ bị ung thư ruột già ở phụ nữ là 58% và nam giới là 27%.
14. Điều chỉnh lượng đường trong máu
Mangan có trong lạc giúp cơ thể hấp thụ canxi, chất béo, trao đổi chất carbohydrate và điều chỉnh lượng đường trong máu.
Lợi ích của lạc với da:Ngoài những lợi ích trên, lạc còn có cực kì tốt cho da và tóc:
- Các đặc tình chống viêm của lạc có tác dụng điều trị các bệnh ngoài da như vảy nến, chàm bội nhiễm. Các axit béo trong lạc cũng giúp giảm xưng và đỏ da. Đồng thời trong lạc cũng chứa Vitamin E, kẽm, magie giúp làm sáng da và chống lại các vi khuẩn gây mụn. Hàm lượng protein trong lạc giúp tái tạo tế bào.
- Chất xơ trong lạc giúp loại bỏ các độc tố và chất thải. Ăn lạc thường xuyên giúp bạn loại bỏ các độc tố dư thừa ra khỏi cơ thể mang lại cho bạn một làn da khoẻ mạnh.
- Beta carotene, một chất chống oxy hoá tìm thấy trong lạc rất quan trọng để cho một làn da khoẻ mạnh. Beta carotene được chuyển hoá thành Vitamin A trong cơ thể giúp tăng cường và sửa chữa các tế bào trong cơ thể. Vì vậy lạc giúp chữa lành vết thương và vết bầm rất nhanh.
Lợi ích của lạc với tóc:
- Lạc chưa nhiều axit béo Omega 3 tăng cường sức khoẻ da đầu và nang tóc.
- Arginine - một loại acid amin rất hữu ích có rất nhiều trong lạc giúp bạn điều trị được chứng hói đầu và giúp tóc khoẻ mạnh hơn.
NHỮNG NGƯỜI KHÔNG NÊN ĂN LẠC
Lạc là loại hạt rất giàu axit béo không bão hòa
đơn, vitamin E, mangan, giàu chất chống oxy hóa và khoáng chất… Các nhà
nghiên cứu cũng chỉ ra lạc rất giàu axit béo Omega 3, giúp tóc phát
triển khỏe mạnh, giảm tình trạng thưa tóc ở phụ nữ. Tuy nhiên, không
phải ai cũng có thể tận dụng lợi thế này của lạc.
Người bị bệnh gout
Các chuyên gia y tế cho biết, nguyên nhân gây bệnh gout là do có sự rối loạn chuyển hóa axit uric, làm tăng lượng axit uric trong máu. Chế độ ăn uống nhiều chất béo sẽ làm giảm bài tiết axit uric khiến cho bệnh có xu hướng trầm trọng hơn. Trong khi đó, lạc là một trong những thực phẩm nhiều chất dầu béo và chất protein… vì thế, những người bị bệnh gout không nên ăn nhiều lạc.
Bệnh nhân tiểu đường
Người bị tiểu đường cần phải kiểm soát lượng năng lượng tiêu thụ hàng ngày. Chẳng hạn như việc sử dụng dầu ăn hàng ngày không được quá 3 muỗng cà phê (30g), trong khi đó 18 hạt lạc tương đương với một thìa dầu (10g) khoảng 90 kilocalories. Do đó, bệnh nhân tiểu đường cũng nên tránh ăn nhiều lạc.
Người đang giảm cân
Lạc có lượng calo và hàm lượng chất béo cao, đặc biệt là lạc chiên qua dầu ăn thì hàm lượng calo còn tăng gấp đôi. Vì vậy, đối với những người có ý định muốn giảm cân thì nên tránh xa lạc.
Các chuyên gia y tế cho biết, nguyên nhân gây bệnh gout là do có sự rối loạn chuyển hóa axit uric, làm tăng lượng axit uric trong máu. Chế độ ăn uống nhiều chất béo sẽ làm giảm bài tiết axit uric khiến cho bệnh có xu hướng trầm trọng hơn. Trong khi đó, lạc là một trong những thực phẩm nhiều chất dầu béo và chất protein… vì thế, những người bị bệnh gout không nên ăn nhiều lạc.
Bệnh nhân tiểu đường
Người bị tiểu đường cần phải kiểm soát lượng năng lượng tiêu thụ hàng ngày. Chẳng hạn như việc sử dụng dầu ăn hàng ngày không được quá 3 muỗng cà phê (30g), trong khi đó 18 hạt lạc tương đương với một thìa dầu (10g) khoảng 90 kilocalories. Do đó, bệnh nhân tiểu đường cũng nên tránh ăn nhiều lạc.
Người đang giảm cân
Lạc có lượng calo và hàm lượng chất béo cao, đặc biệt là lạc chiên qua dầu ăn thì hàm lượng calo còn tăng gấp đôi. Vì vậy, đối với những người có ý định muốn giảm cân thì nên tránh xa lạc.
Người bị cao huyết áp
Chế độ ăn của người bị cao huyết áp cần tránh những thực phẩm giàu chất béo. Trong khi lạc có chứa một lượng lớn chất béo, những người bị cao huyết áp ăn lạc sẽ làm cho lượng mỡ trung bình trong máu tăng lên, lượng mỡ trong máu tăng sẽ kèm với hiện tượng xơ cứng động mạch, cao huyết áp, rất có hại cho cơ thể.
Người hay bị nóng trong
Lạc vị ngọt, dễ gây nóng ruột, vì thế những người bị viêm khoang miệng, viêm lưỡi, miệng lưỡi lở loét, chảy máu cam... do chứng nội nhiệt bốc hỏa (nóng trong) sau khi ăn lạc sẽ tăng hỏa khí, làm bệnh tăng nặng và khó thở hơn.
Người vừa phẫu thuật túi mật
Dịch mật có ý nghĩa rất quan trọng đối với hấp thụ và tiêu hóa chất béo. Sau khi ăn cơm, túi mật co bóp, dịch mật sẽ chảy vào đường ruột để tiêu hóa, hấp thụ thức ăn. Thực phẩm giàu chất béo và protein có kích thích mạnh nhất đối với túi mật, làm cho dịch mật bài tiết ra nhiều. Những người sau khi cắt bỏ túi mật thì không thể tích trữ dịch mật, gây ảnh hưởng đến tiêu hóa chất béo trong lạc và các đồ rán nướng chứa nhiều dầu mỡ khác.
Người bị bệnh phù thũng
Trong lạc có một loại chất làm đông máu trong thời gian ngắn. Nếu cơ thể bị tổn thương, mạch máu bị phù, ăn lạc có thể sẽ làm cho máu ứ đọng lại, không lưu thông, làm cho bệnh phù thũng nặng thêm.
Phụ nữ mang thai
Nhóm các nhà nghiên Canada thuộc Bệnh viện Sainte Justine cho biết, ăn lạc trong thời gian mang thai và cho con bú cũng không tốt cho sức khỏe của em bé. Anne Desroches, bác sĩ dị ứng, cùng các đồng sự đã tiến hành nghiên cứu trong vòng 7 năm nhằm tìm ra các yếu tố là nguyên nhân xuất hiện bệnh dị ứng. Kết quả cho thấy, việc ăn lạc trong quá trình mang thai làm sẽ làm nguy cơ mắc bệnh dị ứng của đứa trẻ sau này cao gấp 4 lần. Ngoài ra, việc sử dụng loại thực phẩm này khi cho con bú cũng làm tăng gấp đôi nguy cơ mắc bệnh cho trẻ.
Tuyệt đối không ăn lạc mốc bởi lạc mốc có chứa nhiều chất gây ung thư, gây ngộ độc nên khi sử dụng phải loại bỏ các hạt mốc, hỏng. Đặc biệt là lạc rang húng lìu, bởi khi rang cùng húng lìu, dù lạc bị mốc người ăn cũng rất khó xác định vì đã bị mùi lấn át, màu sắc pha lẫn. Trong nấm mốc thường chứa chất Aflatoxin B1, chất được xem là chất độc gây nên các bệnh ung thư gan, phổi cùng các biến chứng khác. Dù rang lạc nhiệt độ cao cũng không thể loại bỏ hết chất độc này. Vì thế, bạn cần loại bỏ các hạt lạc có các dấu hiệu bất thường như hạt bị đen phía trong, mùi hắc nồng...
Chế độ ăn của người bị cao huyết áp cần tránh những thực phẩm giàu chất béo. Trong khi lạc có chứa một lượng lớn chất béo, những người bị cao huyết áp ăn lạc sẽ làm cho lượng mỡ trung bình trong máu tăng lên, lượng mỡ trong máu tăng sẽ kèm với hiện tượng xơ cứng động mạch, cao huyết áp, rất có hại cho cơ thể.
Người hay bị nóng trong
Lạc vị ngọt, dễ gây nóng ruột, vì thế những người bị viêm khoang miệng, viêm lưỡi, miệng lưỡi lở loét, chảy máu cam... do chứng nội nhiệt bốc hỏa (nóng trong) sau khi ăn lạc sẽ tăng hỏa khí, làm bệnh tăng nặng và khó thở hơn.
Người vừa phẫu thuật túi mật
Dịch mật có ý nghĩa rất quan trọng đối với hấp thụ và tiêu hóa chất béo. Sau khi ăn cơm, túi mật co bóp, dịch mật sẽ chảy vào đường ruột để tiêu hóa, hấp thụ thức ăn. Thực phẩm giàu chất béo và protein có kích thích mạnh nhất đối với túi mật, làm cho dịch mật bài tiết ra nhiều. Những người sau khi cắt bỏ túi mật thì không thể tích trữ dịch mật, gây ảnh hưởng đến tiêu hóa chất béo trong lạc và các đồ rán nướng chứa nhiều dầu mỡ khác.
Người bị bệnh phù thũng
Trong lạc có một loại chất làm đông máu trong thời gian ngắn. Nếu cơ thể bị tổn thương, mạch máu bị phù, ăn lạc có thể sẽ làm cho máu ứ đọng lại, không lưu thông, làm cho bệnh phù thũng nặng thêm.
Phụ nữ mang thai
Nhóm các nhà nghiên Canada thuộc Bệnh viện Sainte Justine cho biết, ăn lạc trong thời gian mang thai và cho con bú cũng không tốt cho sức khỏe của em bé. Anne Desroches, bác sĩ dị ứng, cùng các đồng sự đã tiến hành nghiên cứu trong vòng 7 năm nhằm tìm ra các yếu tố là nguyên nhân xuất hiện bệnh dị ứng. Kết quả cho thấy, việc ăn lạc trong quá trình mang thai làm sẽ làm nguy cơ mắc bệnh dị ứng của đứa trẻ sau này cao gấp 4 lần. Ngoài ra, việc sử dụng loại thực phẩm này khi cho con bú cũng làm tăng gấp đôi nguy cơ mắc bệnh cho trẻ.
Tuyệt đối không ăn lạc mốc bởi lạc mốc có chứa nhiều chất gây ung thư, gây ngộ độc nên khi sử dụng phải loại bỏ các hạt mốc, hỏng. Đặc biệt là lạc rang húng lìu, bởi khi rang cùng húng lìu, dù lạc bị mốc người ăn cũng rất khó xác định vì đã bị mùi lấn át, màu sắc pha lẫn. Trong nấm mốc thường chứa chất Aflatoxin B1, chất được xem là chất độc gây nên các bệnh ung thư gan, phổi cùng các biến chứng khác. Dù rang lạc nhiệt độ cao cũng không thể loại bỏ hết chất độc này. Vì thế, bạn cần loại bỏ các hạt lạc có các dấu hiệu bất thường như hạt bị đen phía trong, mùi hắc nồng...