Friday, April 10, 2015

7 ĐIỀU CẦN BIẾT KHI ĂN TRỨNG VỊT LỘN ( Chuyển Bởi VK )




7 ĐIỀU CẦN BIẾT KHI ĂN TRỨNG VỊT LỘN


                 Trứng vịt lộn là một món ăn sở trường của rất nhiều người. Tuy nhiên, đôi khi đó lại là nguyên nhân gây hại đến sức khỏe của chúng ta nếu như ăn trứng vịt lộn không đúng cách

Không phải bất cứ thực phẩm nào tốt, bổ dưỡng cũng có thể tùy tiện dùng một cách không khoa học. Trứng vịt lộn cũng vậy, bạn nên cân nhắc những điều dưới đây trước khi ăn để tránh những nguy hại đến sức khỏe.

1.Nên ăn trứng vịt lộn cùng rau răm và gừng

Trứng vịt lộn là món ăn bổ dưỡng, đồng thời được coi là món ăn bài thuốc có công hiệu dưỡng huyết, ích trí, giúp cơ thể mau trưởng thành, cải thiện khả năng sinh lý.
  7 điều cần phải nhớ khi ăn trứng vịt lộn - Ảnh 1

Rau răm có vị cay nồng, mùi thơm hắc, tính ấm, tác dụng ấm bụng, chống đầy hơi, sát trùng, tán hàn, ích trí, mạnh gân cốt, chống lạnh bụng, say nắng…
Việc ăn kèm rau răm, thêm chút gừng và trứng vịt lộn giúp cho người ăn không bị lạnh bụng, dễ tiêu, tránh đầy hơi và còn có khả năng giảm bớt ham muốn tình dục từ tác dụng của trứng vịt lộn, đem tới sự cân bằng âm dương cho cơ thể.

2.Chỉ nên ăn vào buổi sáng

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên chúng ta nên ăn trứng vịt lộn vào buổi sáng, tránh ăn vào buổi tối vì trứng vịt lộn là món ăn khó tiêu, nếu ăn trứng vào buổi tối xong, khi đi ngủ sẽ bị khó chịu, đôi khi dẫn tới đầy hơi, không tiêu hóa được.

3.Chỉ nên ăn 2 quả trứng vịt lộn mỗi tuần

Nghiên cứu dinh dưỡng hiện đại cũng cho thấy, trứng vịt lộn có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như: protein; lipit; canxi; photpho và cholesterol, các vitamin nhóm A, nhóm B và vitamin C, sắt…. Do đó ăn nhiều trứng vịt lộn mỗi ngày có thể làm tăng lượng cholesterol trong máu, là nguyên nhân gây ra các bệnh về tim mạch, huyết áp, đái tháo đường.
  7 điều cần phải nhớ khi ăn trứng vịt lộn - Ảnh 2

Ăn nhiều trứng vịt lộn và ăn một cách thường xuyên cũng khiến cơ thể bị dư thừa vitamin A, lượng vitamin A dư thừa này sẽ tích lũy dưới da, gan và làm vàng da, bong tróc da, ảnh hưởng xấu đến việc hình thành xương. Do vậy, mỗi người lớn khỏe mạnh tốt nhất chỉ nên ăn 2 trứng vịt lộn mỗi tuần.

4.Không cho trẻ em dưới 5 tuổi ăn trứng vịt lộn

Trẻ dưới 5 tuổi không nên ăn trứng vịt lộn do hệ tiêu hóa của các bé còn chưa phát triển hoàn thiện, dễ dẫn tới sình bụng, rối loạn tiêu hóa, rất có hại cho sức khỏe. Trẻ từ 5 tuổi trở lên nếu cho ăn trứng vịt lộn thì chỉ nên cho ăn ½ quả mỗi lần, mỗi tuần từ 1-2 lần là đủ (1/2 trứng vịt lộn tương đương 4-5 trứng cút lộn).

5.Bà bầu không ăn nhiều trứng vịt lộn

  7 điều cần phải nhớ khi ăn trứng vịt lộn - Ảnh 3

Trứng vịt lộn là món ăn giàu dinh dưỡng, do đó cũng tốt cho bà bầu. Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng, bà bầu không nên ăn hàng ngày và đặc biệt không ăn nhiều rau răm. Chỉ nên ăn 2 quả mỗi tuần và nên ăn cách nhau. Giai đoạn cuối thai kỳ lại càng phải lưu ý vì bà bầu “nạp nhiều năng lượng” quá từ trứng vịt lộn cũng không tốt.

6.Những người không được ăn trứng vịt lộn

  7 điều cần phải nhớ khi ăn trứng vịt lộn - Ảnh 4

Những người có bệnh cao huyết áp, tiểu đường, viêm gan, gan nhiễm mỡ, tim mạch, gút... cũng nên kiêng hoặc không ăn nhiều trứng vịt lộn vì có thể sẽ làm tắc nghẽn động mạch, tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim và đột quỵ

7.Là món ăn phù hợp nhất với người gầy

Đối với những người đang muốn cải thiện cân nặng vì quá gầy, trứng vịt lộn là một lựa chọn rất phù hợp. Trứng vịt lộn giàu vitamin A và chứa chất tiền vitamin A, cung cấp các dưỡng chất nuôi dưỡng cơ thể, giúp sản sinh nhiều năng lượng. Vì vậy đây là món ăn rất hữu hiệu đối với những người gầy yếu.