RAU QUẢ MÀU TÍM
1- Su Hào Tím.
Những
ngày vừa qua,
su hào tím -
một trong
những loại rau
quả độc đáo
vừa xuất hiện
trên thị
trường Việt
Nam khiến
nhiều người
tiêu dùng trở
thành những
người đi "săn"
hạt giống của
loại củ này về
để trồng.
Với
hình dáng bắt
mắt, ăn ngọt,
su hào tím
được cho là
loại củ có giá
trị dinh dưỡng
cao, là mặt
hàng lạ mới du
nhập nhưng
chiếm được
tình cảm lớn
của người tiêu
dùng. Khác với
giống thường,
su hào tím có
vỏ, củ, cọng
lá và gân lá
đều màu tím.
2.
Cà chua tím.
Cà
chua tím được
coi là một
“siêu thực
phẩm” mới nhất
để tung ra thị
trường, với
nhiều tác dụng
rất tốt cho
sức khỏe.
Tuy
màu sắc nhìn
không hấp dẫn
bằng cà chua
đỏ nhưng chúng
có vị rất ngon
và quan trọng
là rất giàu
chất chống oxy
hóa. Cà chua
tím được các
nhà khoa học
người Mỹ lai
tạo, có
Anthocyanin -
một loại biệt
dược có khả
năng chống lại
các bệnh tiểu
đường và béo
phì.
3.
Nhãn tím.
Nhãn
tím là một sản
phẩm đột biến
gene do nông
dân Trần Văn
Huy (ấp Phong
Thạnh, xã
Phong Nẫm,
huyện Kế Sách,
tỉnh Sóc
Trăng) phát
hiện rồi chiết
cành, nhân
giống cách đây
hơn 10 năm.
Suốt
10 năm, gia
đình ông Huy
trồng và nhân
giống cây nhãn
tím này theo
kiểu “ăn chơi”
và chưa chú ý
đến việc bán
ra thị trường.
Giống
nhãn này được
biết đến khi
mới đây, chính
quyền địa
phương đề nghị
ông đem 5kg
nhãn tím đến
trưng bày ở
Khu du lịch Mỹ
Phước (huyện
Kế Sách, Sóc
Trăng) trong
dịp Tết Đoan
ngọ và khoảng
6kg dự thi
trái cây ngon
trong hội chợ
tại huyện Chợ
Lách (tỉnh Bến
Tre).
4.
Súp lơ tím.
Với
mục đích đem
đến cho con
người những
sản phẩm rau
củ an toàn và
bắt mắt, ông
Andrew Burgess
- một nông dân
sống tại thành
phố
Peterborough,
Anh đã cho ra
mắt loại súp
lơ tím.
Súp
lơ tím được
đánh giá là có
màu sắc bắt
mắt hơn lại
chứa hàm lượng
dinh dưỡng
nhiều hơn so
với loại thông
thường.
5. Bắp cải tím.
6. Cà tím.
7. Cà rốt tím.
Loại
củ này có
nhiều màu sắc
khác nhau như
tím, cam,
vàng, trắng...
rất bắt mắt
với giá trị
dinh dưỡng
cao.
8. Khoai tây tím.
Một
giống khoai
tây màu tím
độc đáo đã
được các nhà
lai tạo tại
thành phố
Ekaterinburg,
Ural, Nga nuôi
cấy thành
công. Nhìn bề
ngoài khoai
trông giống củ
cải đường,
nhưng bên
trong có vị
khoai tây rất
thông thường.
Màu
tím lạ lẫm thu
được nhờ việc
nhân giống với
các loại khoai
hoang dại. Khi
được nấu chín,
thân củ khoai
vẫn giữ sắc
màu bắt mắt
này.
Giống
khoai mới ít
tinh bột hơn
so với khoai
tây thường
gặp. Vì thế mà
củ khoai có
màu tím. Đổi
lại, chúng
chứa hơn ba
lần hàm lượng
vitamin C và
hơn bốn lần
các chất chống
oxy hóa. Đây
cũng chính là
các chất làm
chậm quá trình
lão hóa.
9. Bắp nếp tím.
Hạt
bắp nếp tím
Fancy 111 giàu
các chất chống
oxy hóa, axit
amin, axit béo
và Vitamin B3,
B9. Do đó ngô
tím Fancy 111
được xem là
thực phẩm cung
cấp các chất
dinh dưỡng cần
thiết cho cơ
thể, đồng thời
phòng ngừa các
bệnh như ung
thư, tim mạch,
lão hóa, tiểu
đường.
Với
vẻ bề ngoài
bằng màu tím
bắt mắt cùng
với những đặc
điểm giá trị
dinh dưỡng nổi
bật, bắp nếp
tím Fancy 111
thu hút sự chú
ý của nhiều du
khách tham
quan tạo Hội
chợ triển lãm
cây giống nông
nghiệp TP.HCM
(diễn ra từ 26
29.6.2014).
10. Ổi tím.
Gần
đây, sự xuất
hiện của một
giống ổi lạ,
có màu tím cả
vỏ và phần lõi
bên trong thu
hút khá nhiều
sự chú ý của
các bà nội
trợ. Với tâm
lý tự trồng
cây để có thực
phẩm sạch, lại
có thêm cây
xanh cho không
gian sống,
nhiều người tò
mò về giá ổi
tím kỳ lạ ở Hà
Nội và kháo
nhau mua ổi lạ
về trồng.
Ổi
tím lạ mắt ở
màu sắc đặc
trưng của hoa,
trái, lá, rễ
cây… khiến
nhiều người tò
mò lùng mua,
vừa trồng lấy
trái vừa làm
cảnh.