10 thực
phẩm giúp bạn không cần ăn kiêng
Những loại
thực phẩm dưới đây sẽ giúp bạn đánh bay số cân nặng thừa, còn bản thân chúng
thì chẳng có mấy calo hay chất béo khiến bạn phải lo lắng.
Tỏi
Loại thảo
dược này có nhiều công dụng hơn là việc chỉ mang lại hương vị đậm đà cho bữa
ăn. Nó còn có thể giúp cho vòng
2 c ủa
bạn phẳng lì thông qua chất allicin tự nhiên có trong đó,
ông Keri Glassman -
chuyên gia dinh dưỡng người Mỹ, đồng thời là người sáng lập Nutritious Life cho
biết.
“Allicin
giết chết vi khuẩn có hại trong đường tiêu hóa của bạn giúp cho đường ruột luôn
khỏe mạnh và hoạt động ổn định, ít bị chướng”. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu Hàn
Quốc phát hiện ra rằng thành viên của gia đình hành tây này còn có tác dụng chống
béo phì nhờ các protein được kích hoạt trong gan. Hãy thêm tỏi vào hầu hết các
món ăn gia cầm, mì ống, hoặc các món ăn chay, nước sốt.
Các loại
đậu
“Khi bạn
đang thèm tinh bột, hãy nghĩ đến gia đình họ đậu”, Rachel Begun, chuyên gia tư
vấn dinh dưỡng và thực phẩm ở Boulder ,
Colorado (Mỹ) cho biết. “Đậu đặc
biệt ở chỗ chúng cung cấp một lượng đáng kể chất xơ và protein. Trong một chén
đậu đen có khoảng 17 gram chất xơ và 14 gram protein. Chúng ta đều biết rằng chất
xơ và protein là hai chất vô giá giúp quản lý trọng lượng vì cả hai chất đều
làm bạn cảm thấy no lâu hơn và giúp bạn tránh ăn quá nhiều sau đó". Một
nghiên cứu gần đây đăng trên tạp chí Obesity cho thấy chiết xuất từ đậu thận trắng
có thể làm giảm sự hấp thụ năng lượng từ carbohydrates và đồ ngọt, hạn chế cảm
giác thèm ăn nhờ một số enzym ức chế tiêu hóa tinh bột.
Hạt dẻ cười
(hạt hồ trăn)
“Hạt dẻ
cười là một trong những đồ ăn nhẹ để quản lý trọng lượng”, Katherine Brooking,
một chuyên gia dinh dưỡng người Mỹ và đồng sáng lập của Appetite for Health cho
biết. Cứ 30 gam hạt dẻ cười có 6 gam protein và 3 gam chất xơ, nhưng sức mạnh
thực sự của chúng được cảm nhận bằng đôi mắt hơn là bằng dạ dày của bạn.
“Khi ăn
hạt dẻ cười, bạn cần phải bỏ vỏ vì chúng giúp bạn nhai chậm hơn, và loại bỏ vỏ
cũng có thể nhắc nhở bạn một cách trực quan rằng bạn đã ăn bao nhiêu, điều này
giúp bạn kiểm soát mức độ ăn vặt”, Brooking nói thêm. Thực tế, trong một nghiên
cứu tiến hành tại Đại học miền Đông Illinois, những người ăn hạt dẻ cười bỏ vỏ
sẽ tiêu thụ ít hơn 41% calo so với những người ăn loại đã bóc vỏ.
Rong biển
“Có lẽ
chúng ta nên tiếp thu lời khuyên từ người Nhật, một đất nước có tỷ lệ người béo
phì thấp nhất thế giới”, Julie Upton - chuyên gia dinh dưỡng và là người đồng
sáng lập Appetite for Health cho biết. Một trong những loại lương thực chủ lực
của họ là wakame, một loại rong biển giàu protein và dưỡng chất.
“Các hợp
chất phân lập từ wakame, còn gọi là fucoxanthin, đã được chứng minh là giúp
tăng cường đốt cháy chất béo trong các nghiên cứu mô hình động vật”,
Upton nói. “Các nghiên cứu
hiện tìm kiếm các hợp chất khác trong rong biển như alginate, tồn tại dưới dạng
gel trong dạ dày để tăng cường cảm giác no”. Hãy thêm rong biển vào súp và
salad hoặc sử dụng nó thay vì rau diếp khi kết hợp với bánh mì.
Ớt đỏ
Tin tốt
cho những ai thích đồ cay nóng. “Ớt đỏ có chứa chất chống oxy hóa gọi là
capsaicin, có tác dụng như một chất tăng cường khả năng chống viêm và sự trao đổi
chất”, Keri Glassman, chuyên gia dinh dưỡng ở Mỹ nói. “Một số nghiên cứu đã cho
thấy những người dùng bữa với ớt đóng gói cảm thấy ít đói hơn và đốt cháy nhiều
calo hơn”.
Một
trong những nghiên cứu được tiến hành tại Đại học Purdue phát hiện ra rằng những
tình nguyện viên thường xuyên tiêu thụ loại quả gia vị cay này nhận được nhiều
lợi ích từ việc giảm cân, kết quả là họ cảm giác ít đói, đặc biệt là không thấy
thèm chất béo, mặn, và các loại thực phẩm ngọt. Theo các nhà nghiên cứu, ăn ớt
đỏ trong bữa ăn “có thể mang lại lợi ích bền vững và lâu dài, đặc biệt là khi kết
hợp với tập thể dục và ăn uống lành mạnh.”
Khoai tây
trắng
“Khoai
tây trắng thực sự là một thực phẩm giảm béo”, Glassman nói. Lý do: Chúng chứa đầy
đủ các chất kháng tinh bột, một hợp chất lên men trong ruột và tạo ra các hợp
chất butyrate - loại axit béo có thể thúc đẩy cơ thể đốt cháy chất béo nhiều
hơn. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Diabetes cho thấy rằng butyrate
cũng được cải thiện độ nhạy cảm insulin và tăng tiêu hao năng lượng ở chuột.
Xoài
“Nghiên
cứu mới từ Đại học tiểu bang Oklahoma, Mỹ chỉ ra rằng xoài có thể làm giảm lượng
đường trong máu, có thể giúp kiểm soát cảm giác thèm ăn, đặc biệt là tinh bột”
Brooking nói.
Sữa chua
Lợi ích
của nó không chỉ là một chế độ calo thấp. “Canxi trong sữa chua có thể giúp hạ
lượng calcitrol trong cơ thể - từ đó đốt cháy chất béo và cắt giảm lượng mỡ lưu
trữ”, Brooking nói. “Thêm vào đó, thành phần vi sinh có lợi trong sữa chua sẽ
nuôi dưỡng đường ruột của bạn, và chúng ta biết rằng vi khuẩn đường ruột ở những
người khỏe mạnh là khác so với những người béo phì”. Cách sữa chua được làm,
trong đó bao gồm quá trình lên men, cũng giúp cho nó có hàm lượng protein,
vitamin B, canxi, kali, magiê cao hơn và so với sữa, vì thế hãy sử dụng nó hằng
ngày.
Trái Bơ
Hơn 80 %
lượng calo trong quả bơ là từ chất béo nhưng chúng vẫn rất tốt cho bạn, ông
Upton nói. “Nghiên cứu cho
thấy rằng những người ăn bơ có chỉ số BMI thấp hơn, và một nghiên cứu gần đây từ
những người đàn ông và phụ nữ thừa cân tìm thấy rằng việc thêm bơ vào bữa ăn
trưa tăng sự hài lòng của họ lên 22%. Nó cũng làm giảm 24% cảm giác thèm ăn
trong ba giờ sau đó.
“Các tác
giả nghiên cứu cho thấy chất xơ, hàm lượng chất béo không bão hòa, và một loại
đường giúp hạ huyết đường được gọi là D-mannoheptulose có mặt trong quả bơ có
thể đóng vai trò ổn định lượng đường trong máu và giữ cảm giác ngon miệng trong
tầm kiểm soát.
Atisô
Atiso
giàu chất xơ, mỗi bông hoa cỡ vừa chứa khoảng 6 gram chất này. “Chất xơ rất có
ích nếu bạn đang cố gắng để giảm cân bởi vì nó thực sự làm chậm quá trình tiêu
hóa để bạn cảm thấy no lâu hơn” Glassman nói. “Nó cũng có nghĩa là tiêu thụ khối
lượng nhiều hơn nhưng ít calo hơn”. Atisô cũng giúp cho đường ruột hoạt động tốt.
Chúng có chứa các dưỡng chất dưỡng khó tiêu hóa, được gọi là prebiotic, giúp hỗ
trợ các vi khuẩn tốt trong hệ thống tiêu hóa của bạn, có thể giảm tình trạng
chướng bụng đầy hơi và giúp bụng phẳng lì.