Tuesday, July 29, 2014

GIÒ HOA NGŨ SẮC ( Kim Chi Sưu Tầm )





GIÒ HOA NGŨ SẮC


 Nguyên liệu: cho hai đòn giò, mỗi đòn 300g
 - 300g giò sống  ( bán ở tiệm thịt )
 - 1 cái tai lợn - 200g thịt ba chỉ 
- 4-6 quả trứng vịt hay trứng gà muối
 - 1 củ cà rốt 
- Vài tai mộc nhĩ 
- 4 quả trứng gà, rượu trắng 
- Muối, đường, nước mắm, hạt tiêu, , hành lá , một ít  bột ngọt
 - Lá chuối.
 Cách làm:
 1 - Tai lợn chà sạch với rượu trắng, muối, rửa lại cho thật sạch, cho tai lợn vào nồi luộc chín, thái nhỏ.


 2 - Thịt ba chỉ rửa sạch, cho thịt vào luộc chín, đợi nguội thái nhỏ thịt ba chỉ.


 3 - Mộc nhĩ ngâm nở, rửa sạch, cắt bỏ chân, thái nhỏ. - Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái sợi.


 4 - Trứng gà đập ra bát, đánh tan, thêm hành lá thái nhỏ ( hoặc không hành da trứng sẽ đẹp hơn và ít bị    rách,) hòa một thìa canh nước lạnh  vào một thìa nhỏ bột năng để vào trứng để da trứng được dai , một ít nhỏ muối và một ít hạt tiêu.


 5 - Đun nóng một ít dầu ăn trong chảo, trán trứng cho đều tay , đề dạng trứng được tròn ..


 6 - Trộn lẫn cà rốt ,  mộc nhĩ, tai lợn, thịt ba chỉ, giò sống . Thêm một ít hạt tiêu, hai thìa nhỏ nước mắm, một thìa nhỏ muối, một ít bột ngọt và một thìa nhỏ đường, trộn đều, ướp khoảng 30 phút
.

 7 - Bạn có thể cho một ít thịt vào lò vi sóng để thử thịt có vừa miệng, nếu nhạt bạn có thể thêm gia vị.


 8 - Tách lấy lòng đỏ trứng vịt muối ra bát, rửa lòng đỏ với rượu trắng cho thật sạch, đem hấp lòng đỏ khoảng 5 phút hoặc cho lòng đỏ vào lò nướng ở nhiệt độ 160 độ C, nướng khoảng 5 phút lấy ra để nguội.


 9 - Lá chuối rửa sạch, để lên rổ cho ráo nước. - Xếp xéo 2-3 lá chuối dài tầm 25-30 cm chồng lên nhau.


 10 - Trải một lớp trứng rán lên bề mặt lá chuối. 


 11 - Múc thêm một phần hỗn hợp thịt ở bước 7 lên bề mặt trứng. 


 12 - Xếp 3 lòng đỏ trứng lên bề mặt thịt. - Dùng tay cuộn tròn hỗn hợp trứng để trứng bao quanh miếng thịt.


 13 - Dùng một sợi dây nilon buộc ngang phía bên ngoài lá chuối, buộc hờ để giữ cố định.


 14 - Bẻ gập phần gốc của đòn giò dựng đứng lên, bẻ góc cạnh cho đòn giò và lật ngược đầu kia làm tương     tự. - Dùng một phần lá chuối nhỏ che phần đầu giò, tiếp tục che đều phần còn lại.


 15 - Tháo sợi dây chính giữa đòn giò ra, lăn nhẹ phần thịt được tròn đều trong đòn giò. - Dùng một dây dài buộc dọc theo đòn giò và buộc chéo sợi dây ở các đầu đòn giò. Buộc chéo xuống để giữ cho đòn giò được chắc chắn.


 16 - Bắc nồi lên bếp , đun nước sôi lên , đề hai đòn giò vào  khoảng 40-50 phút giò chín,  lấy ra rổ cho ráo nước (  để thật nguội ,  đem vào tù lạnh ít nhất 24 giờ ) Khi dùng bạn bóc bỏ lá chuối, thái từng lát mỏng, xếp ra đĩa, dùng kèm với củ kiệu, hoặc có thể cuốn với bánh tráng, bún và các loại rau.


 Chúc các bạn làm món giò hoa ngũ sắc thành công !