NƯỚC MẮM ỚT KIM CHI
Công thức nước mắm Kim Chi
Vật liệu :
. Nước mắm ( con mực ) , Chanh , dấm , tỏi , ớt , đường , nước sôi nguội .
Số lượng :
. Chanh : 1 muỗng canh ( 15 ML )
. Dấm : 1 muỗng canh
. Nước sôi nguội : 14 muỗng canh
. Đường : 6 muỗng canh ( hơi đầy )
. Nước mắm : 5 muỗng canh
. Tỏi : 3 tép
. Ớt : 6 trái ( ớt hiểm )
Cách làm :
. Bầm tỏi ớt trước cho thật nhuyễn ( 10 phút ) để đó ..
. Dùng tô nhỏ cho : chanh , dấm , nước sôi nguội , đường , dùng muỗng hoà tan các hợp chất ,
sau đó là nước mắm quậy đều , cuối cùng là tỏi ớt ( đã bầm sẳn , lưu ý chính tỏi ớt này làm
cho hương vị sắc bén hơn , muốn ngon hơn cho vào 1 tí bột ngọt )
Vậy là nước mắm ớt đã làm xong , chúc các bạn ngon miệng , tuy dân dã nhưng rất thường dùng các gia đình người Việt ...
Kim Chi
Món Gỏi Xoài Kim Chi
Vật liệu :
. Một bọc khô cá bạc ( 100g , loại này của Hong Kong mới ngon , con nhỏ xương không sảm )
. 2 hoặc 3 trái Xoài Tượng ( sẽ ít chua ) .
. Một ít : lá quế , rau thơm .
. Một ít hành phi sẳn .
. Dầu ăn để chiên cá khô .
. Nước mắm ớt Kim Chi .
Cách làm :
. Bắc cái nồi nhỏ , đổ dầu hơi nhiều , một bọc cá khô , chia ra ba phần , lần lượt chiên từ phần
( chú ý nhớ vặn lửa nhỏ , để tránh bị vàng áp ) vừa vàng tới thì vớt ra , để vào cái rỗ cho dầu
chảy bớt .
. Xoài bóc vỏ , sau đó dùng đồ bào Cà Rốt để bào Xoài .
. Xếp xoài ra dỉa , trãi cá khô đã chiên lên mặt Xoài .
. Kế đến để rau thơm , lá quế ( thái nhỏ ) , hành phi lên mặt .
. Cuối cùng là nước mắm ớt Kim Chi ( chan vào khoảng từ 30 phút - 60 phút , cho Xoài thấm ..)
Món Gỏi Xoài đã hoàn tất , chúc các bạn ngon miệng , món này rất dể làm , ăn lại rất hấp dẫn..
Kim Chi
Dưa Leo Muối Kim Chi
Vật liệu :
. Dưa leo ( Lebanon ) : 2 kg
. Muối bọt ( Table salt ) : 500 g
. Nước lả : 2 Lít
. Dấm : 300ML + nước sôi để nguội : 700ML
. Đường : 200 g
. Tỏi : 8 tép + ớt hiểm : 8 trái
Cách làm :
. Đun sôi 2 Lít nước lả , để muối vào nồi nước đang sôi , chờ muối tan tắt lò và để nguội .
. Dưa leo rửa sạch , đổ nước muối vào : một thao nhựa , ngâm 1 ngày ( 24 tiếng ) .
. Ngày hôm sau : đổ bỏ nước muối , dùng dao bổ đôi dưa leo và xắt lát xéo hơi dầy , sau đó rửa thật
nhiều lần cho dưa leo giảm mặn ( khoảng 10 lần , nhớ nhẹ tay , đừng bóp , dưa leo bị
dập sẽ mất ngon ) , để ra rỗ cho dưa leo ráo nước .
. Dấm + nước sôi để nguội + đường : hoà tan hợp chất này lại .
. Cho dưa leo vào trong hợp chất : nước đường dấm .
. Sau cùng để tỏi ớt xắt lát xéo vào .
. Dùng hộp đựng , cho vào tủ lạnh ít nhất là 1 ngày ( dưa leo lạnh sẽ dòn ) .