Friday, March 1, 2013

Tập làm tré Bình Định ăn món cuộn tuyệt ngon


Món ăn dân dã này trở thành đặc sản của ẩm thực Bình Định nói riêng và Việt Nam nói chung.
Nguyên liệu:

- 500g thịt ba chỉ, 500g tai heo

- 1 củ riềng to

- 100g gạo (hoặc 100g thính)

- 100g mè trắng

- 10g tỏi

- Lá chuối, lá ổi, dây thun buộc

- Gia vị: nước mắm, đường, tiêu, bột nêm

Cách làm:

Bước 1:

- Đầu tiên, luộc sơ tai heo và ba chỉ cho sạch rồi đổ nước luộc thịt đi.

Bước 2:

- Cắt riềng thành từng sợi dài, mỏng.

Bước 3:

- Cho mè vào chảo rang lên, rang đến khi nào mè bắt đầu chuyển màu vàng và nghe tiếng nổ lách tách một lúc thì tắt bếp.

Bước 4:

- Đổ mè ra, cho gạo vào rang cho đến khi thật vàng.

Bước 5:

- Cho gạo vào cối giã hoặc máy xay sinh tố, giã hoặc xay gạo cho đến khi thành bột mịn.

Nếu có sẵn thính gạo thì có thể bỏ qua bước 4 và 5 này!

Bước 6:

- Cắt thịt tai heo thành từng miếng mỏng. Thịt càng mỏng thì độ dính càng tốt và miếng tré trông càng ngon!

Bước 7:

- Cho tất cả các nguyên liệu vừa chuẩn bị ra một đĩa lớn.

- Dùng muỗng trộn đều tất cả lên. Nêm nếm gia vị vào sao cho vừa ăn.

Bước 8:

- Lấy một ít nguyên liệu như hình để chuẩn bị gói.

Bước 9:

- Cắt lá chuối thành 2 miếng hình chữ nhật dài, đặt chồng lên nhau thành hình chữ thập. Cho nguyên liệu vào giữa rồi úp mặt ngoài lá ổi lên trên.

Bước 10:

- Gấp 2 bên của lá chuối bên trong vào với nhau rồi cuộn lại cho thật chặt tay.

- Tiếp tục gấp lá chuối bên ngoài vào.

- Ở 2 đầu, gấp phần lá ở 2 cạnh nhỏ xuống trước rồi gấp 2 cạnh còn lại xuống sau.

Bước 11:

- Sau khi làm cả 2 đầu, lấy dây chun buộc lại cho thật chặt rồi để ở nơi thoáng mát trong nhà.

Nếu gói chặt tay, tré sẽ dính chặt vào nhau thành miếng hình vuông nhỏ xinh xắn như thế này.

Tré có thể ăn kèm với bánh tráng cuộn rau sống, pha thêm một bát nước mắm tỏi ớt thật ngon nữa là tuyệt cú mèo!

Có thể để tré trong 2-3 ngày, đến khi tré đạt độ chua ngọt vừa miệng là có thể ăn được!