Saturday, September 8, 2012

Mít Non Kho Dừa (Chay)

Mít kho chay

Nhớ món mít non kho chay ngày Vu Lan

Lễ Vu Lan (rằm tháng 7), má tôi thường chế biến món mít non kho chay để thay đổi khẩu vị. Món ăn chân phương mà hấp dẫn lạ lùng ngày ấy lưu mãi trong ký ức tuổi thơ tôi.

Tôi còn nhớ, đến ngày này, má sai tôi ra sau vườn hái những trái mít non vào chế biến. Theo má, mít non kho chay rất tuyệt, không có món chay nào sánh bằng vì hạt mít béo, bùi, rất ngon! 
Trước hết, má dùng dao bén gọt bỏ vỏ mít (phần gai xanh), lấy phần da trắng và phần thịt (không cần bỏ cùi), xắt từng khoanh dầy cỡ lóng tay. Trong quá trình gọt, má để vòi nước phía trên cho nhựa mủ trôi đi, và rửa nhiều lần cho sạch (vì mít non rất nhiều mủ).
Kế đến, má bắc chảo lên bếp phi dầu mỡ tỏi cho thơm, rồi cho mít vào chiên hơi vàng. Cho mít đã chiên rồi cho vào nồi om. Nước dừa tươi (có pha thêm ít nước) má cho vào ngập xâm xấp với mít cùng với gia vị (nước tương + muối + bột ngọt…) cho vừa khẩu vị, bắc lên bếp với ngọn lửa liu riu cho đến khi nước dừa rút cạn, mít mềm ngả màu nâu sẫm là được.
Sau cùng, má nêm lần cuối, nhắc xuống, múc ra đĩa, không quên rắc lên ít cọng ngò rí để tăng hương vị và màu sắc bắt mắt. Lưu ý: Món này phải kho nước hơi sắc mới ngon, và càng đậm đà hơn nếu ngày hôm sau được hâm lại dùng.
Còn gì ấm cúng và hạnh phúc cho bằng khi cả gia đình họp mặt đông đủ trong ngày Lễ báo hiếu Vu Lan để thưởng thức cơm chay - trong đó có món mít non kho chay do má làm. Dùng đũa giẽ một miếng mít kho cho vào miệng nhai chậm rãi. Vị ngọt, bùi của hạt, dai dai của xơ mít hòa lẫn mùi thơm rất riêng của mít non thật tuyệt. Và một miếng cơm nóng vào, thật không tả xiết!

Mít Non Kho Dừa (Chay) 




Vật liệu:
- Mít non 300g 
- 1 bịch nước dừa. 
- 100g dừa nạo. 
- 2 muỗng cà phê nước dầu điều. 
- Vài củ kiệu băm 
- Nước tương, muối, tiêu, đường, bột ngọt, dầu ăn. 

Cách làm

- Mít mua lọai luộc sẳn, có màu nâu đỏ nhạt, rửa sạch, thái miếng bằng bao diêm, bỏ bớt những hột mít đã già, hoặc chọn những trái mít còn non đem luộc.
- Cho 1 chén nước vào dừa nạo, vắt lấy 1 chén nước cốt. 
- Phi thơm kiệu băm, cho mít vào chiên sơ 2 mặt cho thấm dầu, hơi vàng cạnh, cho tiếp nước dừa, nêm nước tương + màu điều dầu + gia vị, kho cho mít thấm mềm, khi nước kho rặt xuống, cho tiếp nước cốt dừa, kho thêm 5 phút là xong. 

Món này ăn với cơm nóng .