VEGIE MEDICINES
Mẹo hay từ cà chua
Từ lâu, cà chua đã được biết là một loại quả tuyệt vời với hàng loạt công dụng giúp tăng cường sức khỏe.
Ảnh: Shutterstock
Như một
“kho” dồi dào lycopene, beta caroten, vitamin C…, cà chua là lá chắn bảo
vệ tim mạch, chống ung thư, trị chảy máu chân răng, loét miệng... Cà
chua còn có tác dụng chống say nắng, hạ huyết áp và trị chứng lang ben
do phơi nắng nhiều (dùng 4 muỗng nước cốt cà chua hòa với 2 muỗng tương
cà chua, thoa lên vùng bị lang ben trong khoảng 30 phút, sau đó rửa
sạch).
Ngoài công dụng chữa bệnh, cà chua còn là sự lựa chọn thường xuyên của các cô gái thích làm đẹp từ các sản phẩm
thiên nhiên. Làm đẹp da là công dụng phổ biến nhất. Nước cốt cà chua
pha với một tí nước chanh bôi lên mặt có thể làm nhỏ lỗ chân lông. Nước
cốt cà chua hòa với sữa có công dụng trị da rám nắng. Nước cà chua pha
với mật ong thì làm sáng da. Còn nếu da bạn có nhiều mụn? Hãy ăn thật
nhiều cà chua cùng các loại rau trái khác.
Một ít nước cốt cà chua pha với nước ấm bôi vào “vùng da nhạy cảm” còn có công dụng trị hôi nách.
Ngoài ra, cà chua cũng có thể làm sạch các đồ dùng trong gia đình nếu bạn biết tận dụng nó:
- Vỏ, hạt cà chua nấu với nước trong chảo, nồi nhôm bị bẩn, ố sẽ làm sạch vết bẩn.
- Những đồ dùng bằng thiếc bị đen, bẩn sẽ phải chịu thua trước một miếng cà chua chà trực tiếp lên vết bẩn.
- Nước cốt cà chua cũng sẽ nhanh chóng xóa vết mực dính trên tay bạn.
Mẹo trị vết muỗi đốt
Chúng ta ai cũng không tránh khỏi có lần bị muỗi cắn và khó chịu với những biểu hiện ngứa ngáy, sưng.
ảnh minh họa
Vậy làm cách nào để nhanh chóng giảm ngứa, sưng?
1. Bôi nước xà phòng
Bôi nước
xà phòng lên vết muỗi đốt sẽ nhanh chóng giảm ngứa. Đó là nhờ chất
sodium (muối Natri) kết hợp với nước sẽ có tính kiềm sẽ trung hòa chất
gây ngứa có tính axit.
2. Bôi amoniac chặn ngứa
Tác dụng tương tự như bôi nước xà phòng.
3. Bôi dầu gió
Nếu chỗ bị muỗi cắn rất ngứa, đầu tiên chúng ta có thể dùng ngón tay đập đập nhẹ vào đó, sau đó bôi dầu gió vv.
4. Bôi nước muối
Dùng nước muối bôi lên chỗ ngứa hoặc đắp vào chỗ ngứa, như thế sẽ làm cho vết sưng
tấy do muỗi cắn giảm sưng đi đồng thời còn có tác dụng trị ngứa hữu hiệu.
5. Bôi dung dịch lô hội nguyên chất
Có thể dùng dung dịch chiết ra trong lá lô hội để chặn ngứa và giảm sưng.
6. Nước bọt
Nước bọt cũng có tính kiềm giúp trung hòa chất gây ngứa mang tính axit.
7. Dùng nước tỏi bôi lên chỗ ngứa
Lấy một
nhánh tỏi cắt đôi, áp mặt cắt vào chỗ ngứa để cho nước tỏi dính vào, một
lúc sẽ hết ngứa. Với da mẫn cảm và trẻ nhỏ thì không nên dùng cách này.
Công dụng tuyệt vời của trái bưởi
Bưởi
được nhiều người ưa chuộng vì mùi vị thơm ngon, bổ, mát. Nhưng không
phải ai cũng biết được những lợi ích của bưởi đối với sức khoẻ.
Ảnh minh họa
Bưởi là 1
loại trái cây nhiệt đới họ cam quýt rất quen thuộc trong sinh hoạt ăn
uống hằng ngày của chúng ta. Dưới đây là 6 lợi ích của bưởi đối với sức
khoẻ:
1. Giàu vitamin C
Là thành viên của gia đình họ cam quýt, bưởi cũng là một nguồn bổ sung vitamin C tuyệt vời làm tăng sức đề kháng của cơ thể. Bưởi còn là một chất chống oxy hoá, vitamin C bảo vệ cơ thể chống lại stress, các bệnh liên quan với hen suyễn và viêm khớp…
Stress có thể gây ra một số bệnh nghiêm trọng, chẳng hạn như bệnh tim và đột quỵ, đồng thời có liên quan đến một số bệnh ung thư như miệng, cổ họng, dạ dày, phổi và đại tràng. Vitamin C cũng giúp bổ sung lượng vitamin E trong cơ thể.
2. Giảm cholesterol
Một nghiên cứu gần đây được công bố trên Tạp chí Hoá học nông nghiệp và thực phẩm được thực hiện trên 57 bệnh nhân đã có phẫu thuật tim.
Một nhóm
người tham gia thêm bưởi đào vào chế độ ăn uống, một nhóm khác thêm
bưởi vàng và nhóm thứ ba không thêm bất kỳ một loại bưởi nào. Kết quả
cho thấy rằng những người ăn bưởi đào sẽ giảm cholesterol và giảm lượng
chất béo của họ. Cả hai loại bưởi đều giảm cholesterol LDL và
cholesterol toàn phần một cách đáng kể trong một tháng.
3. Ngăn ngừa sỏi thận
Bưởi có một hợp chất gọi là d-limonene ngăn ngừa sự hình thành và làm tan sỏi thận. Một nghiên cứu của tạp chí British Journal of Nutrition tìm thấy rằng phụ nữ uống nửa lít đến một lít nước bưởi mỗi ngày sẽ làm giảm nồng độ pH trong nước tiểu của họ, qua đó làm giảm nguy cơ phát triển sỏi thận. Tuy nhiên, nếu bạn đã được điều trị các vấn đề về thận, nước ép bưởi có thể cản trở hiệu quả của thuốc mà bạn đang xài.
4. Phòng chống ung thư
Như đã biết ở trên bưởi rất giàu chất chống oxy hoá như vitamin C, góp phần làm giảm nguy cơ stress có liên quan đến nhiều bệnh ung thư. Đồng thời một nghiên cứu gần đây cho thấy một hợp chất trong quả bưởi được gọi là naringenin có hiệu quả chống lại ung thư tuyến tiền liệt, vì nó giúp sửa chữa hư hỏng DNA trong các tế bào tuyến tiền liệt của con người.Trong những quả bưởi màu đỏ còn có lycopene một chất chống oxy hoá khác.
Theo một
nghiên cứu khác bưởi còn chứa một chất được gọi là limonoids, giúp ngăn
ngừa các khối u bằng cách thúc đẩy một loại enzyme tác động lên gan
thúc đẩy trục xuất chất độc ra ngoài cơ thể. Limonoids còn trợ giúp
chống lại ung thư miệng, da, phổi, dạ dày. Phần ruột bên trong bưởi có
chứa glucarates, một loại phytochemical đã được chứng minh hiệu quả
chống lại bệnh ung thư vú.
5. Giảm cân
Bản thân bưởi không có chất béo, có chứa một số enzyme đốt cháy chất béo cao. Các nghiên cứu cho thấy chúng góp phần thay đổi nồng độ insulin, do đó ảnh hưởng đến tỉ lệ trao đổi chất cao.
6. Làm đẹp da
Với lượng vitamin A cao cùng với vitamin C đặc tính chống oxy hoá mạnh mẽ, bưởi giúp duy trì đủ độ ẩm trong da, bảo vệ da khỏi bị khô, bệnh vẩy nến, mụn trứng cá và nếp nhăn.
8 lời khuyên bảo vệ các khớp xương
Viêm
khớp, đau và sưng khớp khiến bạn khó chịu, vận động khó khăn. Dưới đây
là 8 lời khuyên giúp bạn phòng tránh những vấn đề về khớp.
Ảnh minh họa
Vận động
Vận động thường xuyên, liên tục sẽ giúp các khớp xương luôn trơn chu, không bị khô cứng.
Dù bạn đang ngồi làm việc, đang nằm dài đọc sách hay xem ti vi, hãy thường xuyên thay đổi tư thế: đứng dậy, vươn vai, hít thở…
Giảm cân
Cân nặng dư thừa sẽ gây thêm gánh nặng đè lên các khớp xương, thậm chí có thể làm thoái hóa các đốt sụn.
Hơn nữa,
mỡ thừa trong cơ thể còn làm phát sinh thêm các chất gây viêm, khiến
cho các cơn đau khớp ngày càng trầm trọng. Nguy hiểm nhất là mỡ tập
trung ở vùng bụng có khả năng làm gia tăng các chất tiền viêm -
cykotine.
Không giãn căng cơ thể trước khi luyện tập
Các
chuyên gia khuyên bạn không nên giãn căng cơ thể trước khi luyện tập vì
nó làm co thắt các cơ, làm tăng nguy cơ rách cơ. Những người thường
xuyên bị đau hoặc bị viêm khớp, động tác giãn căng cơ thể trước khi
luyện tập có thể khiến các khớp xương bị tổn thương thêm.
Có nhiều
động tác khởi động phù hợp với mỗi hình thức vận động như với bơi lôi,
có thể lần lượt đá hai chân vào khoảng không với mục đích làm ấm cơ bắp
và giúp các khớp trở nên dẻo dai hơn.
Chọn tư thế tốt
Dù bạn đứng hay ngồi, hãy luôn luôn giữ người thật thẳng. Tư thế tốt sẽ bảo vệ cho các khớp xương của bạn.
Chườm đá lạnh khi khớp sưng đau
Đá lạnh là thuốc chống đau tự nhiên rất hiệu ngiệm. Nó làm giảm sự đau đớn và sưng phồng.
Nếu như
các khớp xương của bạn đang “biểu tình”, hãy chườm đá lạnh lên chỗ đau
khoảng 20 phút. Tuy nhiên, trước khi chườm, hãy bọc đá trong một túi vải
nhỏ. Không để đá tiếp xúc trực tiếp với da.
Hạn chế dầu hướng dương và dầu ngô
Hai loại
dầu này đều mang đến quá nhiều các chất béo thuộc nhóm Omega-6 nên nếu
sử dụng quá nhiều dầu hướng dương, dầu ngô trong nấu nướng sẽ tăng nguy
cơ gây viêm nhiễm các khớp xương.
Thêm gia vị trong nấu nướng
Thêm vào món ăn những gia vị như gừng, nghệ có tác dụng giảm nguy cơ bị viêm khớp và làm chậm quá trình viêm.
Ăn cá
Các loại
cá béo như cá thu, cá trích, cá hồi, cá ngừ… mang đến các axit béo
Omega 3 (EPA và DHA) có khả năng kháng viêm khớp xương.
7 loại thực phẩm tốt nhất cho gan
Chăm sóc
gan không có nghĩa là phải thường xuyên “hỏi thăm” bác sĩ. Cách đơn
giản nhất chúng ta có thể tự làm là chọn cho mình một chế độ ăn uống
lành mạnh.
Cà rốt
Gan có
thể được coi là một cơ quan có chức năng giải độc của cơ thể. Một số các
chức năng của gan bao gồm: điều chỉnh lượng chất béo, cân bằng nội tiết
tố, và trợ giúp tiêu hóa.
Gan đồng
thời cũng là cơ quan lớn thứ hai trong cơ thể và thực hiện một loạt các
nhiệm vụ, vì vậy điều quan trọng là chúng ta phải “chăm sóc” hai lá gan
hết sức cẩn thận.
“Chăm
sóc” gan không có nghĩa là phải thường xuyên “hỏi thăm” bác sĩ. Cách đơn
giản nhất chúng ta có thể tự làm là chọn cho mình một chế độ ăn uống
lành mạnh. Có một loạt các loại thực phẩm có thể hỗ trợ chức năng gan. Mục sức khỏe chỉ đưa ra 7 loại thực phẩm tiêu biểu dưới đây:
1. Cà rốt
Cà rốt
nằm trong đầu danh sách bởi nó có nhiều chất beta-carotene. Cà rốt giúp
điều chỉnh lượng đường trong máu và giảm chứng viêm trong cơ thể.
Ngoài
ra, cà rốt còn là một nguồn cung cấp năng lượng cho cơ thể và dễ ăn
uống. Khi chọn các loại thực phẩm làm sạch gan, điều quan trọng là hãy
chọn những tươi mới và giàu chất hữu cơ.
2. Tỏi
Tỏi giữ
vai trò làm sạch và tăng cường máu. Nó chứa một lượng cao allicin và
selen, có tác dụng viện trợ làm sạch trong gan, thận. Tỏi có tác dụng
tốt đối với gan thận bởi nó kích hoạt các enzym gan và lần lượt đẩy các
độc tố ra khỏi gan.
3. Chanh
Chanh là
một trong những loại thực phẩm làm sạch gan nhất. Nhiều người thích
dùng chanh ở dạng nước ép. Nước chanh có lượng vitamin C cao, đồng thời
chứa chất chống oxy hóa, và là một thực phẩm có tính kiềm mạnh.
Không
chỉ vậy, chanh còn có tác dụng làm sạch túi mật, thận, những vùng tiêu
hóa, và phổi. Thêm nước cốt của nửa quả chanh với một cốc nước nóng sẽ
giúp cho hệ tiêu hóa tốt hơn.
4. Các loại rau lá xanh
Rau lá
màu xanh là loại thực phẩm làm sạch tuyệt vời cho gan. Các chất diệp lục
vốn có trong rau xanh sẽ làm nhiệm vụ hấp thụ các chất độc ra khỏi dòng
máu.
Vậy nên
đừng bỏ qua các loại rau như rau bina, rau cải, và rau arugula vào chế
độ ăn uống của chúng ta. Rau lá xanh cũng là một nguồn chất xơ, và có
thể được chế biến theo nhiều cách: nấu chín, làm nước ép…
5. Rễ củ cải
Củ cải
đường có chứa một hóa chất gọi là betain có công dụng kích thích các tế
bào gan. Nó cũng bảo vệ gan và ống mật, và đóng vai trò quan trọng trong
việc tiêu hóa thức ăn.
Củ cải
đường là một nguồn giàu các vitamin và khoáng chất khác nhau. Nó không
chỉ giúp làm sạch gan, thận và túi mật, mà còn giúp ổn định lượng đường
trong máu.
6. Cây ké sữa (Milk Thistle)
Chất
chiết xuất từ cây ké sữa có hai công dụng là ngăn ngừa và sửa chữa thiệt
hại cho gan. Nó có chứa một chất chống oxy hóa có chức năng ngăn chặn
độc tố. Hiện nay đã có những viên ké sữa dạng sẵn rất tiện sử dụng. Loại
cây này có thể dùng trong thời gian dài.
7. Trà bồ công anh
Trà bồ
công anh có đặc tính chống oxy hóa và là một bộ lọc máu rất tốt. Đã từ
lâu, loại thảo dược này được sử dụng nhiều. Rễ bồ công anh kích thích
dòng chảy của mật và hoạt động như một chất bổ cho gan. Đó chính là lý
do hãy thử thay thế đồ uống hàng ngày của bạn bằng tách cà phê với trà
bồ công anh.
Ngoài
ra, chúng ta cũng nên quan tâm tới một trong những phương pháp làm sạch
gan quan trọng nhất là uống nhiều nước. Bạn không nhất thiết phải tiêu
thụ tất cả các loại thực phẩm bên trên, nhưng ý thức lựa chọn thực phẩm
tốt cho cơ thể thì luôn phải được đặt lên hàng đầu.
Trị cao huyết áp bằng vị thuốc từ cần tây
Cần tây là loại rau ăn cao cấp dùng để chế biến nhiều món ăn
ngon nên được trồng rộng rãi trên thế giới, nhất là ở những nước có khí
hậu á nhiệt đới và ôn đới. Rau cần tây còn là loại cây giàu dược tính
nên được sử dụng làm thuốc và chữa được nhiều bệnh.
ảnh minh họa
Trị cao huyết áp và làm hạ cholesterol
Cách bào chế thuốc: dùng
rau cần tươi cắt bỏ rễ, rửa sạch, sau dùng nước chín rửa lại, rồi giã
nát vắt lấy nước cốt, cho vào nước cốt này một ít mật ong và đường mạch
nha (hai thứ đều có lượng như nhau), trộn đều, đem đun nóng ấm và uống
ngay. Mỗi ngày cho uống như vậy 3 lần, mỗi lần 40ml nước cốt rau cần tây
hỗn hợp này. Đã trị cho 16 người mắc chứng cao huyết áp ở giai đoạn 1
và 2. Kết quả thấy tốt cho 14 người, còn lại 2 người không thấy tác
dụng. Trong 14 người này thấy lượng cholesterol giảm từ 1/3 đến 1/2 so
với ban đầu. Đặc biệt lô thử nghiệm này có cả những người mắc chứng cao
huyết áp đã lâu năm cũng có biểu hiện giảm tốt.
Kết quả theo dõi còn cho biết thường thì sau khi uống thuốc được 1 ngày
huyết áp đã bắt đầu hạ, cá biệt có người mãi đến ngày uống thứ 4 mới
bắt đầu hạ áp và cholesterol. Tất cả khi uống đều thấy ăn ngủ tốt, lượng
nước tiểu tăng.
Trị huyết áp cao và làm hạ cholesterol theo cách 2
Một thử
nghiệm lâm sàng khác thực hiện ở 10 người. Dùng bằng rễ cây cần tây.
Cách bào chế và kết quả theo dõi như sau: lấy 10 bộ rễ tươi (dùng rễ
tươi tốt hơn rễ khô) của 10 cây rau cần tây. Cũng rửa sạch, sau rửa lại
bằng nước chín, giã nát, cho vào 10 quả táo tàu (loại bán ở hiệu thuốc
Bắc), tất cả sắc lấy nước uống, ngày uống 2 lần, mỗi đợt trị liệu khoảng
từ 15 - 20 ngày, cũng cho kết quả hạ huyết áp rõ rệt trên các người
bệnh được thử nghiệm.
Trị bệnh đi tiểu nước đục như sữa
Cách bào
chế và theo dõi kết quả như sau: dùng rễ cần tây cắt sát gốc thân, tốt
nhất có đường kính từ 2cm trở lên (nếu nhỏ hơn thì phải lấy tăng lên).
Mỗi lần dùng 10 bộ rễ, rửa sạch cho vào 500ml nước đun sắc nhỏ lửa cho
tới khi cạn còn khoảng 200ml thì lấy để uống. Mỗi ngày cần uống 2 lần
vào buổi sáng, tối, lúc bụng đói. Kết quả theo dõi trên 6 người mắc
chứng bệnh này thấy rất công hiệu. Uống thuốc từ 3 - 7 ngày thì nước
tiểu trở lại hoàn toàn trong.
Tại các
nước phương Tây dùng rau cần tây để làm thuốc lợi tiểu, còn Trung Quốc
dùng làm thuốc thanh nhiệt, giảm ho, ăn ngon, hạ huyết áp và đã áp dụng
như sau.
Chữa cao huyết áp, sỏi nhỏ đường tiết niệu: lấy toàn bộ cây nấu nước uống trong ngày.
Chữa nhọt, viêm nhiễm: giã nát rau cần tây đắp lên chỗ mụn nhọt, nơi viêm nhiễm.
Chữa viêm gan mạn (rối loạn chức năng gan): dùng rau cần tây xào ăn hoặc sắc lấy nước uống rất tốt.
Dùng cho bệnh nhân tai biến mạch máu não, bất động: lấy
rau cần tây tươi giã nát uống kết hợp với điều trị Tây y hay phục hồi
chức năng là rất tốt. Ngoài ra, còn thấy trong rau cần tây có chứa nhiều
canxi, sắt, phốt pho, giàu protid và đều gấp đôi các loại rau khác. Các
acid amin tự do ở cần tây cũng nhiều, tinh dầu, manitol, inositol, các
vitamin sẽ giúp tăng cảm giác thèm ăn, xúc tiến tuần hoàn máu và bổ não.
Chữa sâu răng: đặc
biệt, trong cần tây còn chứa hợp chất lưu hóa có khả năng tiêu diệt rất
nhiều loại vi khuẩn, trong đó có loại vi khuẩn biến đổi hình dạng liên
hoàn như vi khuẩn gây sâu răng. Vì vậy khi ăn cần tây còn phòng ngừa
được chứng sâu răng, làm hạ áp và lượng cholesterol xấu, ngăn ngừa các
bệnh về tim mạch, bệnh khó tiêu, thiếu máu, tăng khả năng miễn dịch cho
cơ thể.
Chữa cảm cúm: ăn cần tây với cháo nóng hoặc ăn sống, nấu canh, xào...
Ngâm chân nước nóng rất tốt cho chân và não
Ảnh minh họa
Dùng
nước nóng ngâm, rửa chân là tạo một kích thích lành tính, làm hưng phấn
các rễ thần kinh, giúp tăng cường trí nhớ, đem lại cảm giác thoải mái,
nhẹ nhàng cho chân và não.
Liệu pháp ngâm rửa chân
Liệu
pháp ngâm rửa chân là một cách điều trị bệnh qua việc dùng nước nóng
hay nước thuốc để ngâm, rửa chân. Có tác dụng thúc đẩy tuần hoàn máu,
giải trừ mỏi mệt, giúp dễ ngủ, chữa trị chứng di tinh...
Gần
đây, các nhà y học theo nguyên lý học thuyết kinh lạc Ðông y đã phát
hiện ngũ tạng lục phủ có vùng tương ứng ở đôi chân. Khi rửa chân đồng
thời thực hiện xoa bóp các ngón chân, lòng bàn chân thì có thể phòng và
chữa được nhiều chứng bệnh. Chẳng hạn ngón chân cái là đường đi ngang
qua của hai kinh can - tỳ, giúp sơ can - kiện tỳ, tăng sự thèm ăn, điều
trị gan - tỳ sưng to. Ngón chân thứ tư thuộc kinh đởm, giúp phòng trị
táo bón và đau hông sườn. Ngón chân út thuộc kinh bàng quang, chữa chứng
đái dầm ở trẻ, điều chỉnh đúng vị trí tử cung của phụ nữ. Lòng bàn chân
có huyệt Dũng tuyền thuộc kinh thận, giúp điều trị thận hư, suy
nhược...
Hiện
nay, các nhà chuyên môn còn cho rằng: đôi chân con người có vô số rễ
thần kinh liên quan mật thiết với thần kinh trung khu đại não, đồng thời
liên hệ mật thiết đến từng cơ quan, từng vị trí trên khắp cơ thể. Dùng
nước nóng ngâm, rửa chân là tạo một kích thích lành tính, làm hưng phấn
các rễ thần kinh, giúp tăng cường trí nhớ, đem lại cảm giác thoải mái,
nhẹ nhàng cho chân và não.
Phương pháp thực hiện
1. Ngâm, rửa chân bằng nước nóng:
Dùng
các loại nước sạch như nước giếng, sông, hồ, biển, suối hay nước máy,
nấu nóng đến 50-600C rồi cho vào thau bằng gỗ hay sứ (hiện nay ở những cửa hàng
dụng cụ y khoa đã có bán các thau bằng điện và tạo sóng kích thích).
Người bệnh ngồi thẳng, cởi bỏ giầy vớ, ngâm rửa chân trong nước nóng,
mỗi lần ngâm rửa từ 10-15 phút. Mỗi tối trước khi đi ngủ thực hiện một
lần. Nếu nhiệt độ nước hơi cao, có thể thêm một ít nước lạnh hoặc chờ
nước nguội bớt rồi mới ngâm rửa. Nói chung, nhiệt độ nước cần phù hợp
mức độ chịu đựng của người bệnh.
2. Nước thuốc ngâm, rửa chân:
- Chọn phương thuốc thích hợp với tính chất của bệnh.
-
Dùng nước nấu thuốc hoặc dùng nước nóng hòa tan thành dung dịch thuốc
(đối với thuốc đã tán bột). Sau đó đổ dung dịch thuốc vào thau gỗ hay
thau sứ, đưa hai chân (hay bên chân bị bệnh) vào ngâm rửa. Mỗi ngày làm
1-3 lần, mỗi lần 10-20 phút.
Dùng nước nóng ngâm rửa chân 1 lần mỗi tối trước khi đi ngủ, chữa mất ngủ rất hữu hiệu
Những chứng bệnh thích hợp với liệu pháp ngâm rửa chân
1. Mất ngủ:
Dùng nước nóng ngâm rửa chân 1 lần mỗi tối trước khi đi ngủ. Ngoài ra
cần đảm bảo chỗ ngủ yên tĩnh, thoáng mát. Khi ngủ cần giữ tâm lý thư
thái, không nghĩ ngợi lung tung.
2. Di tinh, xuất tinh sớm: Dùng nước nóng ngâm rửa chân 1 lần mỗi tối trước khi ngủ. Giữ tinh thần thư thái. Không xem phim, sách báo khêu gợi tình dục.
3. Giải trừ mỏi mệt: Người lao động tay chân, luyện tập thân thể hay sau khi đi đường dài, dùng nước nóng ngâm rửa chân sẽ giúp tiêu trừ mỏi mệt.
4. Ðau gót và viêm khớp cổ chân:
Dùng nước thuốc gồm: Thấu cốt thảo 30g, tầm cốt phong 30g, độc hoạt
15g, nhũ hương 10g, mộc dược 10g, huyết kiệt 10g, lão hạc thảo 30g,
hoàng cảo 20g. Ngâm rửa chân lúc còn nóng, mỗi ngày 2 lần.
5. Chấn thương vùng chân:
Nấu nước thuốc gồm: Tô mộc 30g, đào nhân 12g, hồng hoa 10g, thổ nguyên
10g, huyết kiệt 12g, nhũ hương 10g, mộc dược 10g, tự nhiên đồng 20g.
Ngâm rửa chân lúc còn nóng.
6. Viêm tắc tĩnh mạch chân:
Dùng thủy điệt 30g, thổ nguyên 10g, đào nhân 10g, tô mộc 10g, hồng hoa
10g, huyết kiệt 10g, xuyên ngưu tất 15g, phụ tử 10g, quế chi 20g, địa
long 30g, cam thảo 15g, nhũ hương 10g, mộc dược 10g. Nấu lấy nước thuốc,
đổ vào thau gỗ. Ngâm rửa từ đầu gối trở xuống. Dùng khi nước thuốc còn
nóng.
7. Ung nhọt vùng chân:
Dùng kim ngân hoa 20g, liên kiều 20g, hạ khô thảo 20g, địa đinh 20g,
công anh 30g, đơn bì 10g, hoàng liên 12g, thương truật 12g. Nấu nước
ngâm rửa nơi bị bệnh.
8. Phù chân:
Dùng ô mai 100g nấu nước, chờ nguội mới ngâm rửa chân, sau đó dùng khăn
sạch lau khô. Mỗi ngày ngâm 1-3 lần. Thời gian đang điều trị và sau khi
lành bệnh không được mang dép nhựa hay cao su, đảm bảo cho chân khô
ráo, sạch sẽ.
9. Ðau ngứa mắt: Dùng nước nóng ngâm rửa chân, hay dùng cúc hoa 60g nấu nước ngâm rửa chân, mỗi ngày ngâm 1-3 lần.
10. Chữa cao huyết áp, chóng mặt, hoa mắt:
Hạ khô thảo 30g, câu đằng 20g, tang diệp (lá dâu) 15g, cúc hoa 20g. Nấu
nước ngâm rửa chân, mỗi ngày ngâm 1-2 lần, mỗi lần 15-20 phút.
11. Ðau răng do nhiệt:
Ðịa cốt bì 60g, đơn bì 10g, thạch cao 60g, phòng phong 15g, cúc hoa
30g. Nấu nước ngâm rửa chân, mỗi ngày 2-3 lần, mỗi lần 10-15 phút. Ðồng
thời kiêng dùng các thức ăn nhiều mỡ béo, cay, nóng; Giảm bớt phần ăn.
12. Lạnh cóng vùng chân:
Dùng nước nóng ngâm rửa chân 1 lần mỗi tối trước khi ngủ. Hay dùng nước
thuốc gồm quế chi 15g, phụ tử 10g, gừng khô 15g. Ngâm rửa chân lúc nước
còn nóng, mỗi ngày ngâm 2-3 lần, mỗi lần 10-15 phút.
Những điều cần lưu ý
- Khi ngâm rửa chân cần theo dõi nhiệt độ của nước, không được quá nóng hay quá lạnh để tránh gây tổn thương chân.
-
Người cao tuổi, trẻ em hay người bệnh không tự chủ được hành vi khi
ngâm rửa chân cần có người khác giúp đỡ để tránh xảy ra tai nạn.
-
Khi dùng nước thuốc ngâm rửa chân, cần chọn các vị thuốc thích hợp,
tính năng của thuốc phải phù hợp với từng chứng bệnh. Không dùng thuốc
có tính kích thích mạnh và ăn mòn.
- Có thể phối hợp ngâm rửa chân với các liệu pháp khác (tiến hành cùng lúc).
- Không dùng liệu pháp ngâm rửa chân cho người bệnh sợ nước và bị chó cắn.
3 lợi ích sức khỏe từ giá đỗ
Là một loại rau quen thuộc với mọi nhà nhưng có rất nhiều lợi ích sức khỏe ẩn chứa trong nó mà bạn có thể chưa biết!
Ảnh minh họa
Giá trị trong việc chữa bệnh
Các nhà khoa học Nhật bản phát hiện, trong quá trình hạt đậu xanh nảy mầm một phần protein có thể phân giải thành axit amin, từ đó làm tăng hàm lượng axit amin vốn có của nó.
Trong giá đỗ còn có chất chất xơ, nếu như khi trộn cùng với rau hẹ vừa có tác dụng an toàn vừa có hiệu quả tốt đối với bệnh táo bón ở trẻ em và người già. Ăn giá đỗ có thể giúp điều trị các chứng bệnh như là bệnh quáng gà do thiếu Vitamin A, bệnh viêm miệng viêm lưỡi và viêm tinh hoàn do thiếu vitamin B2, hoại huyết do thiếu vitamin C...
Các nhà khoa học Nhật bản phát hiện, trong quá trình hạt đậu xanh nảy mầm một phần protein có thể phân giải thành axit amin, từ đó làm tăng hàm lượng axit amin vốn có của nó.
Trong giá đỗ còn có chất chất xơ, nếu như khi trộn cùng với rau hẹ vừa có tác dụng an toàn vừa có hiệu quả tốt đối với bệnh táo bón ở trẻ em và người già. Ăn giá đỗ có thể giúp điều trị các chứng bệnh như là bệnh quáng gà do thiếu Vitamin A, bệnh viêm miệng viêm lưỡi và viêm tinh hoàn do thiếu vitamin B2, hoại huyết do thiếu vitamin C...
Khi nấu
giá đỗ tốt nhất bạn nên cho thêm một chút giấm ăn, như vậy có thể khiến
cho porotein ngưng kết nhanh, vừa duy trì mỹ quan của từng sợi giá lại
có thể giữ lại được chất dinh dưỡng tốt. Đồng thời khi chế biến, bạn nên
chảo nóng và nấu nhanh tay để không làm mất đi chất vitamin C có trong
giá đỗ.
Giá trị dinh dưỡng cao
1. Trong giá đỗ có chứa hàm lượng vitamin C rất phong phú, có thể rất hữu ích trong việc điều trị hoại huyết.
2. Giá đỗ có tác dụng giúp làm giảm lượng cholesterol và chất béo chất đống trong thành mạch máu, phòng chống các bệnh về tim mạch.
3. Giá đỗ còn chứa chất riboflavin rất thích hợp đối với những người hay mắc bệnh lở loét khoang miệng.
Giá trị dinh dưỡng cao
1. Trong giá đỗ có chứa hàm lượng vitamin C rất phong phú, có thể rất hữu ích trong việc điều trị hoại huyết.
2. Giá đỗ có tác dụng giúp làm giảm lượng cholesterol và chất béo chất đống trong thành mạch máu, phòng chống các bệnh về tim mạch.
3. Giá đỗ còn chứa chất riboflavin rất thích hợp đối với những người hay mắc bệnh lở loét khoang miệng.
4. Nó còn chứa lượng chất xơ phong phú là loại thực phẩm
rất tốt đối với các bệnh nhân mắc bệnh táo bón. Ngoài ra còn có tác
dụng phòng ngừa ung thư ở một số cơ quan trong hệ tiêu hoá như là ung
thư thực quản, ung thư dạ dày, ung thư trực tràng...
5. Nhiệt lượng trong giá đỗ rất thấp mà lượng nước và chất xơ lại cao nếu thường xuyên ăn giá đỗ còn có tác dụng giảm cân hiệu quả.
Tác dụng giảm cân
Giá đỗ vốn chứa rất ít năng lượng nhưng lại chứa lượng chất xơ, vitamin và khoáng chất phong phú. Chúng rất có công hiệu trong việc giải độc làm đẹp, tiêu mỡ, nhuận tràng chống ôxi hoá...
5. Nhiệt lượng trong giá đỗ rất thấp mà lượng nước và chất xơ lại cao nếu thường xuyên ăn giá đỗ còn có tác dụng giảm cân hiệu quả.
Tác dụng giảm cân
Giá đỗ vốn chứa rất ít năng lượng nhưng lại chứa lượng chất xơ, vitamin và khoáng chất phong phú. Chúng rất có công hiệu trong việc giải độc làm đẹp, tiêu mỡ, nhuận tràng chống ôxi hoá...
Từ góc
độ về dinh dưỡng mà nói, nhiệt lượng trong giá đỗ thấp cứ mỗi 100g giá
đỗ chỉ chứa 8 calo nhiệt lượng mà lại chứa lượng chất xơ phong phú giúp
thúc đẩy sự nhu động của đường ruột và có tác dụng nhuận tràng, chỉ
những đặc điểm này đã có thể đã có thể chứng minh được tác dụng giảm cân
hữu hiệu từ giá đỗ.
Đu đủ – Thiên thần của các loại quả
Vì những
lợi ích vượt trội của nó với sức khỏe con người mà từ lâu, Christopher
Columbus đã gọi đu đủ với các tên trìu mến “Thiên thần của các loại
quả".
ảnh minh họa
Vài nét về đu đủ
Ban đầu, đu đủ ban chỉ có ở miền nam Mexico và các nước lân cận. Sau đó, nó được trồng phổ biến ở hầu hết các nước có khí hậu nhiệt đới.
Đây là loại trái cây hình cầu hoặc hình quả lê. Thịt của đu đủ là một màu cam hoặc có màu sắc phong phú của sự kết hợp giữa màu vàng và màu hồng. Các khoang bên trong của quả là những hạt đen tròn. Đu đủ ăn được hạt, mặc dù hương vị cay của nó có phần cay và đắng.
Từ
lâu, nhà thám hiểm Christopher Columbus đã gọi đu đủ với cái tên trìu
mến “Thiên thần của các loại quả”. Thực tế, đu đủ là một trong những
nguồn giàu chất dinh dưỡng, chất chống oxy hóa, chất khoáng và chất xơ
phong phú hơn hẳn các loại quả khác.
Trong quả đu đủ, đặc biệt là đu đủ xanh có chứa papain, một loại enzyme giúp tiêu hóa protein trong cơ thể. Ngoài ra, enzyme này cũng được sử dụng để điều trị chấn thương khi chơi thể thao hoặc ứng phó với các nguyên nhân khác gây chấn thương, dị ứng khác.
Trong quả đu đủ, đặc biệt là đu đủ xanh có chứa papain, một loại enzyme giúp tiêu hóa protein trong cơ thể. Ngoài ra, enzyme này cũng được sử dụng để điều trị chấn thương khi chơi thể thao hoặc ứng phó với các nguyên nhân khác gây chấn thương, dị ứng khác.
Lợi ích sức khỏe của đu đủ
Bệnh tim: đu đủ có thể rất hữu ích cho công tác phòng chống xơ vữa động mạch và bệnh tim, tiểu đường.
Chất chống ô xy hóa mạnh mẽ: Đu đủ là một nguồn vitamin C tuyệt vời cũng như một nguồn vitamin E và beta-carotene dồi dào. Đây được coi là 3 chất chống oxy hóa rất mạnh, có lợi cho sức khỏe con người.
Giảm đau tim, đột quỵ: Những dưỡng chất trong đu đủ còn giúp ngăn chặn sự oxy hóa cholesterol. Khi cholesterol bị oxy hóa sẽ có thể dính và tích tụ trong thành mạch máu, tạo thành mảng bám nguy hiểm mà cuối cùng có thể gây ra cơn đau tim hoặc đột quỵ.
Giảm cholesterol cao: đu đủ cũng là một nguồn chất xơ dồi dào nên có tác dụng giảm mức cholesterol cao.
Axit amin lành tính: Các acid folic được tìm thấy trong đu đủ cần thiết cho việc chuyển đổi chất gọi là homocysteine thành các axit amin lành tính, có lợi cho cơ thể.
Bởi vì nếu chất homocysteine không được chuyển đổi có thể gây thiệt hại cho các thành mạch máu và được xem là một nguy cơ quan trọng tạo nên những cơn đau tim hoặc đột quỵ.
Chống ung thư: Chất xơ trong đu đủ có thể liên kết với các chất độc gây ung thư trong ruột kết và làm cho chúng đi ra khỏi các tế bào ruột già.
Ngoài ra, đu đủ có nhiều folate, vitamin C, beta-carotene và vitamin E được kết hợp để giảm nguy cơ ung thư ruột kết. Các dưỡng chất này bảo vệ cho tế bào ruột kết, chống lại thiệt hại của các gốc tự do. Do đó, bạn nên tăng cường tiêu thụ các chất dinh dưỡng có trong đu đủ bởi nó thực sự tốt cho những người bị ung thư ruột kết.
Giảm viêm nhiễm: Các enzym có trong đu đủ có thể giúp giảm tình trạng viêm nhiễm và cải thiện những vết bỏng từ nặng đến nhẹ.
Ngoài ra, các chất chống oxy hóa được tìm thấy trong đu đủ cũng rất tốt trong việc giảm bệnh suyễn, viêm xương khớp, viêm khớp dạng thấp nên bạn tích cực ăn đu đủ nhiều. Những nghiên cứu chỉ ra rằng các loại thực phẩm giàu vitamin C như đu đủ rất tốt cho những người bị viêm khớp dạng thấp ở hai hoặc nhiều khớp.
Các lợi ích khác: Các chất xơ được tìm thấy trong đu đủ cũng có thể cải thiện các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích.
Tăng cường hệ miễn dịch: Ngoài vitamin C, đu đủ còn có nhiều vitamin A cần thiết cho các chức năng trong cơ thể và tạo nên một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh. Đu đủ là một trái cây lành mạnh để ngăn ngừa các bệnh như nhiễm trùng tai tái phát, cảm lạnh và cảm cúm.
Các
chuyên gia sức khỏe còn coi chất papain có trong đu đủ là một phương
thuốc hiệu quả điều trị cho chứng rối loạn bụng. Vì thế, nó là một loại
thuốc tốt cho bệnh lỵ, khó tiêu, quá nhiều lượng a xit và táo bón.
Làm đẹp da: Nếu như bạn bị nổi mụn, bạn có thể lấy nhựa màu trắng của đu đủ xanh để cọ xát vào mặt. Điều này sẽ giúp điều trị mụn, mang đến cho bạn một làn da căng mịn và loại bỏ nếp nhăn.
Làm đẹp da: Nếu như bạn bị nổi mụn, bạn có thể lấy nhựa màu trắng của đu đủ xanh để cọ xát vào mặt. Điều này sẽ giúp điều trị mụn, mang đến cho bạn một làn da căng mịn và loại bỏ nếp nhăn.
Best Regards,
Vincent Nguyen
Graphic Design and Photo Retouch
American Red Cross Volunteer
Graphic Design and Photo Retouch
American Red Cross Volunteer