Raisin Buns
Mấy hôm vừa rồi mình ngồi mải mê với trang web hướng dẫn nấu nướng, copy một loạt công thức đơn giản và rồi háo hức làm loại bánh mới. Gần đến ngày Easter cho nên thử làm Cross Buns. Loại bánh này rất đơn giản và dễ thực hiện.
Nguyên liệu (cho 6 buns)
- 120ml sữa tươi, ấm
- 2 thìa cafe men nở (dry yeast)
- 1 trứng
- 15gr bơ (nhiệt độ phòng)
- 1 nhúm muối
- 45gr đường
- 240gr bột mỳ thường
- 70gr nho đen khô
- 1 nhúm bột quế
- 1 nhúm allspice (gia vị thơm)
- 1 trứng đánh lẫn với 2 thìa canh nước (để quét lên mặt bánh)
Cách làm
- Cho vào máy trộn sữa ấm, men, bơ, trứng, đường, bột, bột quế, allspice, muối và nho khô. Trộn tới khi các thành phần trộn đều với nhau là được.
- Rắc một chút bột lên trên rồi lấy bột ra khỏi máy trộn
- Rắc chút bột áo lên mặt bàn. Bột đã trộn lúc này sẽ hơi dính, rắc thêm chút bột cho đỡ dính rồi nhào tới khi được hỗn hợp bột dai mịn (khoảng 8~10 phút)
- Định hình cho bột thành hình trái bóng. Cho vào tô, phủ khăn lên trên và để cho bột nở gấp đôi, trong vòng khoảng 45 phút ~1h là được (cho vào lò nướng hoặc lò vi sóng, đóng kín cửa, sẽ nở nhanh hơn)
- Khi bột nở gấp đôi, rắc chút bột áo lên trên mặt khối bột, dùng bàn tay đấm nhẹ bột để loại bớt bọt khí
- Cho khối bột ra bàn, tạo thành hình trụ dài, rồi cắt bột thành 6 miếng bằng nhau
- Giờ thì tạo hình cho bánh. Ở đây mình làm 3 cái hình tròn (bạn có thể làm hình vuông nếu muốn), 2 cái thắt nút đơn, và 1 cái hình số 8
- Sau khi tạo hình xong, đặt bánh vào khay nướng có lót giấy nến. Phủ khăn lên trên để ủ thêm 30 phút nữa
- Sau khi ủ xong, quét một lớp trứng lên trên mặt bánh. Với bánh hình tròn thì dùng dao khía sâu hình chữ thập lên trên mặt bánh. Nếu càng khía sâu thì khi nướng xong, nó sẽ nở ra đẹp hơn.
- Cho khay nướng vào lò đã làm nóng trước, nướng ở nhiệt đọ 170 độ C, trong vòng 15~18 phút hoặc tới khi vàng rộm là được
- Bánh này có thể ăn nóng hoặc nguội. Nhưng ăn nóng với một chút bơ thì sẽ ngon hơn