Tôm có hàm lượng đạm tương đương với các loại thịt động vật khác,
ngoài ra nó còn rất giàu canxi, photpho, acid béo không cholesterol và
các chất khoáng cần thiết cho cơ thể... Vì vậy, có thể nói tôm là thực
phẩm không thể thiếu trong khẩu phần ăn của chúng ta.
Theo viện Tim mạch Hoa Kỳ (AHA), các chất có trong tôm còn giúp bạn
giảm các nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đột quỵ và một số bệnh ung thư hiệu quả cũng như củng cố hệ xương khớp.
Tôm là thực phẩm được nhiều người yêu thích
Tuy nhiên, không phải ăn tôm như thế nào cũng tốt. Dưới đây là những điều tối kỵ khi ăn tôm, bạn đặc biệt phải lưu ý.
Không ăn tái
Theo TS.Trần Tịnh Hiền, Nguyên Phó giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM, trong hải sản sống vẫn có nguy cơ có ấu trùng giun. Do vậy, ăn tôm hay hải sản sống hay chưa chế biến kỹ, kể cả nguồn nguyên liệu sạch,
vẫn có nguy cơ lây nhiễm vi trùng, ký sinh trùng trong quá trình bảo
quản, chế biến.
Bởi vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus trong tôm có khả năng chịu nhiệt
cao, ít nhất phải hơn 80 độ C. Ngoài ra, nước chưa đun sôi có thể chứa
vi khuẩn cũng gây ô nhiễm ngược. Nói chung, khi chế biến hải sản cần đun
sôi nước khoảng 4 - 5 phút để khử trùng đầy đủ. Nếu không nguy cơ mắc
bệnh giun sán là rất cao.
Không ăn trái cây sau khi ăn hải sản vì dễ gây đau bụng
Nhiều người thường có thói quen ăn trái cây sau bữa ăn cho sạch miệng,
dễ tiêu. Nhưng trên thực tế nếu sau khi ăn hải sản mà ngay lập tức ăn
trái cây là không tốt. Nó không chỉ ảnh hưởng đến sự hấp thụ protein,
canxi trong hải sản của cơ thể mà lượng tannin trong trái cây kết hợp
với protein và can i này tạo thành canxi không hòa tan kích thích đường
tiêu hóa, và thậm chí sẽ gây ra các triệu chứng như đau bụng, buồn nôn,
nôn mửa.
Không ăn tôm chế biến quá lâu
Hải sản nói chung, tôm nói riêng là thực phẩm rất giàu chất đạm
(protein). Khi bị chết hoặc bảo quản ở nhiệt độ thông thường, chúng rất
nhanh chóng bị các vi khuẩn xâm nhập và phát triển nên dễ gây bệnh. Vi
khuẩn thậm chí sẽ biến thịt của tôm thành chất độc (chuyển một loại axit
amin là histidin trong thịt cá thành chất độc histamine) gây ngộ độc
(đỏ da, nóng bừng, trống ngực, đau đầu, khó thở…).
Sau khi ăn tôm không nên uống vitamin C
Tôm không nên nấu chung với các loại rau, củ giàu vitamin C hoặc ăn
các loại quả giàu vitamin C ngay sau khi ăn tôm vì tôm chứa rất nhiều
chất asen hóa trị 5 (chất này không gây độc cho cơ thể).
Nhưng khi ta ăn các loại thực phẩm này mà uống vitamin C hoặc ăn các
loại thực phẩm chứa nhiều vitamin C như cam, chanh, cà chua, nho, mướp
đắng, rau ngót... sẽ làm cho asen hóa trị 5 chuyển thành asen hóa trị 3
(tức chất thạch tín) là chất rất độc có thể gây chết người.
Người bị dị ứng không ăn tôm
Những người bị dị ứng với tôm thường có biểu hiện nổi mày đay: trên da
bệnh nhân xuất hiện những vùng đỏ, nổi cục, rất ngứa, đặc biệt là ở trẻ
em. Những mảng mày đay thường thấy ở mình, chân tay, có khi ở mặt, cổ,
chỉ sau mấy giờ sẽ lặn, nhưng cũng có trường hợp kéo dài hàng tuần.
Người bị dị ứng không ăn tôm
Khi đó bạn phải ngừng ngay loại thức ăn gây dị ứng này và sau đó là
tránh ăn. Có thể dùng một số thuốc chống dị ứng thông thường, như thuốc
kháng histamin (AH3, xirô phenergan, v.v...) với liều lượng cụ thể do
bác sĩ sau khi thăm khám chỉ định.
Không ăn vỏ tôm, đặc biệt là tôm chết
Một số người cho rằng, vỏ tôm cứng nên chứa nhiều canxi nhất, vì vậy,
khi ăn họ thường cố gắng ăn cả vỏ. Tuy nhiên, thực tế thì vỏ tôm không
hề giàu canxi, vỏ tôm chỉ là chất kittin còn nguồn canxi chính của tôm chủ yếu ở thịt, chân và càng. Hơn nữa,
khi bị chết vỏ động vật có tốc độ ô nhiễm và xuống cấp protein cao, thậm
chí có nguy cơ sản xuất độc tố đe dọa cho sức khoẻ con người.
Không ăn tôm đã bị chết, ươn
Những con tôm bị chết, ôi, ươn, hoặc nhiễm khuẩn thường không những
không có giá trị dinh dưỡng mà còn có thể gây ngộ độc khi ăn, rất nguy
hiểm cho sức khỏe.
Nếu bạn là người bị dị ứng với món ăn này (nổi mề đay khi ăn tôm) thì hãy lưu ý và tránh ăn nhiều.
Phụ nữ mới sinh con không nên ăn tôm là sai lầm
Dân gian vẫn cho rằng sản phụ sau khi sinh không nên ăn tôm vì ăn tôm
sẽ gây lạnh bụng, đau bụng, thậm chí với sản phụ sinh mổ thì sẽ dẫn đến
sẹo lồi. Tuy nhiên, thực tế không có nghiên cứu nào chứng tỏ ăn tôm sẽ
làm cho vết sẹo sau mổ to hơn hay lồi lên. Bị sẹo lồi sau mổ thì đó là
do vấn đề cơ địa của bạn.
Tôm cũng là thực phẩm giàu protein, tốt cho sản phụ phục hồi sức khỏe
nhanh chóng. Hơn nữa, tôm còn giàu canxi nên người mẹ ăn tôm sẽ cung cấp
canxi cho con qua sữa mẹ. Vì vậy, sản phụ sau sinh có thể ăn lượng tôm
vừa phải và phải chế biến kỹ để bổ sung chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể.