BỘT NGỌT
Hỏi
Thưa
bác sĩ Nguyễn Ý Đức, Tôi nghe nói bột ngọt khi ăn nhiều có thể gây ra lú lẫn, nhức đầu, buồn nôn và bệnh tim, không biết có đúng không. Xin bác sĩ cho biết ý kiến nhé. Lê Thị Chín |
||||||||
Đáp:
Thưa bà,
vấn đề an toàn của bột ngọt chưa được hoàn toàn sáng tỏ
và có nhiều ý kiến khác nhau về tác dụng tốt xấu.
Trong khi
các nhà sản xuất bột ngọt công bố kết quả nhiều nghiên
cứu cho rằng bột ngọt an toàn khi dùng theo liều lượng
do họ chỉ dẫn. Nhưng họ cũng thừa nhận rằng có nhiều
người mẫn cảm với bột ngọt.
Tại Hoa Kỳ,
Cơ Quan Thực Phẩm và Dược Phẩm nhận được nhiều than
phiền về bột ngọt. Năm 1959, cơ quan đã xếp bột ngọt vào
danh sách các “chất được coi một cách chung chung như an
toàn” cùng với các gia vị khác như muối, giấm, bột nở.
Bột ngọt được cho phép dùng trong kỹ nghệ thực phẩm từ
năm 1963.
Vì dân
chúng quá quan tâm, cho nên cơ quan này mướn một tổ chức
chuyên về nghiên cứu để kiểm tra kết quả của cả trăm
tường trình khoa học về tác dụng xấu tốt của bột ngọt.
Tổ chức này đưa ra các nhận xét như sau:
a. Một số
người có thể phản ứng với bột ngọt và có một vài dấu
hiệu phức tạp như sau: Cảm giác nóng bỏng ở sau cổ, ngực
và cánh tay; cảm giác tê ở gáy, chạy xuống tay và lưng;
châm nhói, nóng trên mặt, thái dương, lưng, gáy và tay;
đau nơi ngực; nhức đầu, buồn nôn; tim đập nhanh; khó
thở; buồn ngủ, yếu sức;
b. Ở người
khỏe mạnh mà không dung nạp được với bột ngọt, các dấu
hiệu trên xảy ra khoảng một giờ sau khi tiêu thụ từ 3g
MSG trở lên, nhất là khi đói, không ăn thực phẩm;
c. Bị bệnh
suyễn nặng có thể khiến các dấu hiệu trên dễ dàng xảy
ra;
d. Không có
bằng chứng nào về việc bột ngọt là rủi ro đưa tới bệnh
sa sút trí tuệ, hoặc các bệnh kinh niên;
e. Chưa có
bằng chứng nào về việc bột ngọt làm tổn thương tế bào
thần kinh ở loài người...
Kết quả này
dường như thỏa mãn quan điểm của cơ quan y tế nhưng
nhiều người vẫn cho là bột ngọt có tác dụng không tốt
cho sức khỏe. Họ đòi hỏi có nhiều nghiên cứu rộng rãi,
khách quan hơn.
Cơ quan y
tế vẫn duy trì lập trường: khi dùng lâu, nhưng vừa phải,
từ 0.1 tới 0.3% trọng lượng món ăn, bột ngọt không gây
ảnh hưởng xấu cho sức khỏe con người.
Các nhà
dinh dưỡng trên thế giới khuyên rằng nên hạn chế bột
ngọt chừng nào hay chừng nấy và không cho trẻ em dưới
sáu tuổi dùng.
Ngoài ra,
theo quy luật, bất cứ món ăn nào có bột ngọt đều phải
được ghi trên nhãn hiệu để công chúng biết mà đề phòng.
Bột ngọt hiện nay đã được pha thêm vào nhiều thực phẩm,
kể cả vài loại nước uống chế biến hoặc rau trái cây
tươi, khô.
Cũng nên
lưu ý rằng bột ngọt có một số muối sodium, nên người bị
cao huyết áp, bệnh thận hoặc tim cần lưu ý.
Ngoài ra
cũng nên biết rằng một số bột ngọt trên thị trường được
pha trộn với một vài chất có thể gây ra rủi ro cho người
tiêu thụ, chẳng hạn như hàn the và phèn. Các chất này có
thể gây kém ăn, mất ngủ, tổn thương cho dạ dày. Nếu dùng
nhiều có thể đưa tới nhiều bệnh khác như ung thư bàng
quang, teo tinh hoàn... Hàn the đã bị cấm dùng trong
thực phẩm trên khắp thế giới.
Mặt khác vì
bản thân bột ngọt không làm tăng chất dinh dưỡng cho món
ăn, nên nếu thường xuyên dùng bột ngọt thay thế cho các
chất đạm của thịt cá, rau trái sẽ đưa tới thiếu các chất
dinh dưỡng căn bản và cơ thể suy yếu.
Nói tóm
lại, nên sử dụng hạn chế bột ngọt ở mức độ càng ít càng
tốt, và không nên cho bột ngọt vào thức ăn của trẻ em
dưới sáu tuổi.
Hy vọng
những ý kiến này thỏa mãn tìm hiểu về bột ngọt của bà.
Chúc bà và
gia đình mọi sự bình an.
BS Nguyễn Ý Đức
|