Thanh
long là một loại cây thích hợp với khí hậu nhiệt
đới nóng ẩm như Việt Nam , Thái Lan...hiện nay cũng phổ biến ở các nước như Mỹ , Úc Đại Lợi ...
Tác dụng thanh nhiệt
Thanh
long còn được gọi là cây mắt rồng, cây lòng chảo… là loại cây thân leo
trườn dài tới 10m, bám vào giá thể nhờ những rễ phụ. Thân màu lục, có 3
cạnh dẹp khía tai bèo, thường hóa sừng ở các mép, gai không nhiều lắm,
rất ngắn. Tên khoa học của cây thanh long là Hylocereus undatus (Haw)
Britt & Rose, thuộc họ xương rồng (Cataceae), có nguồn gốc ở các
nước Trung và Nam Mỹ, được nhập vào các nước Đông Nam Á để làm cảnh, làm
thực phẩm và làm thuốc. Cây thanh long thường cho quả chính vụ vào mùa
hè hoặc thu, tuy nhiên hiện nay người ta có thể trồng thanh long cho quả
quanh năm.
Thân
cây thanh long có gai giống cây xương rồng, hoa có màu trắng muốt rất
đẹp và khá giống với hoa quỳnh nên ngoài trồng để lấy quả, thanh long
còn được lựa chọn dùng để làm cảnh trong vườn nhà. Ruột thanh long màu
trắng, hạt màu đen giống hạt vừng, hiện nay đã có giống thanh long ruột
đỏ với giá thành đắt gấp đôi thanh long ruột trắng và được coi là ngon
và bổ mắt hơn. Vỏ trái thanh long khá dày, chiếm 26% trọng lượng trái,
giúp cho việc bảo quản được lâu, không bị hư thối.
Theo
Đông y, thanh long có vị ngọt, nhạt, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt,
giải khát, lợi tiểu, nhuận tràng, chỉ khái hóa đàm, thường được dùng để
chữa các chứng bệnh như viêm phế quản, lao phổi, viêm hạch bạch huyết,
quai bị, mụn nhọt… Quả thanh long rất tốt cho người bị rôm sẩy, mụn
nhọt, táo bón.
Thực phẩm bổ dưỡng
Với
cây thanh long, từ thân cây, hoa đến quả đều có tác dụng làm món ăn bổ
dưỡng. Là thứ quả bổ và thanh nhiệt, thanh long là nguồn vitamin C cần
thiết cho cơ thể giúp chữa một số chứng bệnh do thiếu vitamin C. Các nhà
khoa học ước tính rằng, chỉ cần khoảng 600 – 700g thanh long đủ cung
cấp lượng vitamin C cần thiết cho cơ thể, chồng được bệnh scorbut, một
số chứng bệnh do thiếu vitamin C và một số chứng chảy máu thông thường.
Món
súp được chế biến từ hoa thanh long với thịt heo nạc cũng rất bổ dưỡng
và có tác dụng chữa tình trạng phổi yếu hay ho có đờm (đàm). Quả thanh
long còn được dùng để chế biến nhiều món ăn như: gỏi thanh long, thanh
long nấu canh cá, cá xốt thanh long, chè thanh long, sinh tố thanh long,
thạch thanh long…
Các
nhà khoa học còn tìm ra được rằng, chất nhầy trong quả thanh long giúp
làm giảm cholesterol của thức ăn và muối mật. Do đó, người mập phì,
người có hàm lượng cholesterol, huyết áp tăng cao nên ăn thanh long.
Thanh long còn thích hợp với người bệnh đái tháo đường, cao huyết áp,
táo bón kinh niên. Hơn nữa, thanh long ít sâu bệnh nên người trồng ít sử
dụng các thuốc bảo vệ thực vật. Hiện nay thứ quả này đang được người
tiêu dùng rất ưa chuộng vì tình bổ mát, ngon và đặc biệt là an toàn thực
phẩm.
Một số món ăn được chế biến từ thanh long
-
Thanh long dầm sữa chua hoặc hoa quả dầm: Nếu bạn là người hâm mộ các
món hoa quả dầm sữa chua thanh mát, thanh long hẳn sẽ là sự lựa chọn số
1. Thanh long cắt miếng nhỏ vừa ăn dầm trong ly sữa chua, cho thêm ít đá
xay nhỏ vào là một trong những món ăn chơi phổ biến của không ít người,
đặc biệt vào những ngày hè nóng bức. Cảm giác ngọt mát, thanh thanh sẽ
ngay lập tức khiến bạn không thể không thích món ăn này,
-
Thạch thanh long: có tác dụng bổ dưỡng, thanh nhiệt, giúp giảm mỡ, làm
đẹp da mặt… Bạn cho nước, bột thạch và lá dừa vào nồi, đun sôi. Nấu cho
tới khi bột thạch hòa tan. Để nhỏ lửa, thêm nước cốt dừa, đường và thanh
long vào khuấy đều, đun sôi lại rồi tắt bếp. Vớt bỏ lá dừa, đổ hỗn hợp
vào khay, để nguội và cho vào tủ lạnh bảo quản, dùng ăn mát. Làm món này
hơi cầu kỳ một chút, tuy nhiên bạn sẽ có được một món ăn vô cùng khoái
khẩu!
-
Chè thanh long: mát bổ và rất dễ ăn. Thanh long rửa sạch, lột bỏ vỏ,
dùng muỗng múc thành từng viên tròn. Dừa khô vắt lấy nước cốt, pha chung
với kem sữa tươi, quậy đều, cho vào tủ lạnh, ngăn mát. Đun sôi nước cho
đường vào nấu tan, thêm vani, quậy đều, để nguội. Xếp khoảng 8 – 10
viên thanh long vào tô, chan nước đường, nước đá đập nhuyễn, nước dừa
sữa. Dùng ăn giải nhiệt, giải khát rất tốt.
-
Bài thuốc chứa hoa, viêm phế quản: Dùng 15 – 30g hoa tươi, sắc uống
hoặc 10 – 12g khô sắc uống hoặc hãm thay trà để uống. Hoặc lấy 30g hoa
thanh long nấu với thịt heo nạc làm canh ăn, có tác dụng bổ phế, trừ ho.
Thanh long là một loại cây được trồng phổ biến ở các nước có khí hậu nhiệt đới nóng ẩm. Quả thanh long có vị ngọt, được biết đến là loại quả mát, có tác dụng thanh nhiệt, ngoài ăn trực tiếp có thể chế biến các món chè, nộm rất ngon và bổ dưỡng.
Hiện
nay thứ quả này đang được người tiêu dùng rất ưa chuộng vì ít sâu bệnh
nên người trồng ít sử dụng các thuốc bảo vệ thực vật, do đó nó được coi
là là loại quả an toàn.
Thanh nhiệt Theo Đông y, thanh long có vị ngọt, nhạt, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, giải khát, lợi tiểu, nhuận tràng, chỉ khái hóa đàm, thường được dùng để chữa các chứng bệnh như viêm phế quản, lao phổi, viêm hạch bạch huyết, quai bị, mụn nhọt… Quả thanh long rất tốt cho người bị rôm sẩy, mụn nhọt, táo bón. Chống oxy hóa Thanh long cũng là nguồn phong phú chất chống oxy hóa, có chức năng ngăn chặn sự tấn công của các gốc tự do gây hại, vốn là tác nhân gây ung thư và các vấn đề sức khỏe khác.
Cải thiện thị lực
Cũng như cà rốt, thanh long có chứa nhiều carotene, có tác dụng duy trì và cải thiện thị lực. Giảm ho và suyễn Ho và hen suyễn là một số rối loạn hô hấp thường ảnh hưởng đến cả trẻ em và người lớn. Để giảm các triệu chứng khó chịu này, bạn chỉ cần siêng ăn thanh long. Ổn định huyết áp Ăn thanh long có thể để giúp ổn định huyết áp, mang lại nhiều lợi ích cho những người có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim hoặc đột quỵ. Làm đẹp da Thanh long là một trong những loại trái cây có thành phần dinh dưỡng phù hợp nhất cho việc giữ gìn dáng vóc và sắc đẹp của người phụ nữ. Mỗi 100g thanh long chỉ cung cấp 40kcalo vì trong thanh long thành phần nước chiếm đến 87,6%. Hàm lượng nước cao này giúp giữ ẩm cho làn da, giúp da mịn màng hơn, giảm bớt hiện tượng da khô nứt, sừng hóa và lão hóa, giữ cho làn da có vẻ đẹp trẻ trung tươi mát. Bảo vệ tóc khỏi các hư tổn Nước trái cây thanh long là một dưỡng chất tuyệt vời cho tóc nhuộm hoặc tóc đã qua xử lý hóa học. Bằng cách thoa nước ép thanh long hoặc một sản phẩm chiết xuất từ quả thanh long lên da đầu của bạn, bạn có thể bảo vệ mái tóc đã nhuộm hoặc đã qua xử lý hóa học của bạn. Nước ép thanh long giữ cho các nang lông mở, giúp cho mái tóc của bạn khỏe mạnh và mềm mượt.
Tốt cho tim
Các vấn đề tim mạch đang ngày một gia tăng trong cuộc sống hiện đại. May mắn thay, thanh long có tác dụng tuyệt vời trong việc làm giảm lượng cholesterol xấu và tăng mức cholesterol tốt tron cơ thể. Thanh long là một nguồn tuyệt vời chất béo không bão hòa đơn, giúp cho trái tim bạn nghỉ ngơi trong tình trạng thái tốt. Tốt cho bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường Lượng chất xơ cao trong thanh long tốt cho bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường. Chất xơ trong quả thanh long có thể giúp ổn định lượng đường trong máu bằng cách ức chế lượng đường tăng cao. Chống thiếu máu Hàm lượng sắt có trong long cũng là cao. Sắt là nguyên liệu cần thiết để sản xuất hemoglobin trong cơ thể con người. Chúng ta có thể bổ sung sắt đầy đủ để ngăn chặn bệnh thiếu máu bằng cách ăn thanh long. |