Món rau muống quen thuộc trong gia đình Việt có nhiều công dụng đến bất ngờ. Hãy ăn nhiều món này, nhất là trong mùa hè.
1. Giảm cholesterol
Cũng
giống như các loại rau có nhiều lá khác, rau muống là lựa chọn tuyệt
vời cho những ai đang muốn giảm cân và giảm cholesterol một cách tự
nhiên. Một kết quả nghiên cứu trên chuột cho thấy việc tiêu thụ rau
muống đã làm giảm mức cholesterol cũng như triglycoside.
2. Trị thiếu máu
Nhờ
vào lượng chất sắt dồi dào, rau muống non rất có ích với người bị thiếu
máu và phụ nữ mang thai, những người đang cần thu nạp những thực phẩm
giàu chất sắt. Đây là khoáng chất quan trọng đối với cơ thể, là yếu tố
không thể thiếu trong quá trình hình thành huyết sắc tố, tạo nên các tế
bào máu đỏ.
Canh rau muống nấu hến ngọt mát. |
3. Chữa khó tiêu và táo bón
Do
có nhiều chất xơ nên rau muống hỗ trợ cho hoạt động tiêu hóa, giúp hạn
chế những rắc rối có liên quan đến đường tiêu hóa. Chúng có tác dụng
nhuận tràng, tốt cho người đang bị khó tiêu hay táo bón. Nước rau muống
luộc có thể làm giảm tình trạng táo bón. Ngoài ra, rau muống còn được
dùng để trị giun sán. Chất nhựa của rau muống có khả năng trị giun khá
hiệu quả.
4. Ngăn ngừa tiểu đường
Nhiều
kết quả nghiên cứu đã khẳng định ăn rau muống thường xuyên sẽ giúp cơ
thể có khả năng kháng cự lại bệnh tiểu đường do những căng thẳng từ việc
oxy hóa gây ra. Loại rau này còn được dùng để chữa bệnh tiểu đường ở
những người đang mang thai.
5. Trị vàng da và những rắc rối của gan
Y
học cổ truyền của người Ấn Độ vẫn dùng rau muống để chữa bệnh vàng da
và những bệnh về gan. Chiết xuất từ rau muống giúp phòng chống các hóa
chất gây hại trong gan nhờ vào khả năng kiểm soát quá trình khử độc cùa
các enzyme, chất chống oxy hóa và ngăn chặn sự tác động của các gốc tự
do.
6. Phòng chống bệnh về tim
Những
dưỡng chất quan trọng trong rau muống như vitamin A, C hay
beta-carotene hoạt động như các chất chống ô-xy hóa. Nhờ đó, tình trạng
oxy hóa các cholesterol được ngăn ngừa. Khi bị oxy hóa, các cholesterol
sẽ bám dính vào thành mạch máu, gây tắt nghẽn động mạch, đau tim và đột
quỵ. Ngoài ra, lượng folate trong rau muống còn giúp chuyển hóa một chất
hóa học có tên là homocysteine, vốn là nguyên nhân gây ra các cơn đau
tim và đột quỵ nếu chúng tích tụ quá nhiều trong cơ thể. Magie cũng là
một trong những khoáng chất có khả năng làm giảm huyết áp và phòng chống
các căn bệnh về tim hiệu quả.
7. Ngăn ngừa ung thư
Chứa
tới 13 hợp chất chống ô-xy hóa khác nhau, rau muốn là sự lựa chọn hoàn
hảo cho những ai đang muốn loại trừ sự tấn công của bệnh ung thư. Những
chất chống oxy hóa này sẽ loại bỏ các gốc tự do ra khỏi cơ thể, làm hạn
chế tình trạng sản sinh các tế bào ung thư và tạo môi trường tự nhiên để
các tế bào bình trường phát triển. Rau muống được đáng giá cao trong
việc ngăn ngừa các bệnh ung thư ruột - trực tràng, bao tử, da và ung thư
vú.
8. Có ích cho mắt
Rau
muống cung cấp nhiều carotenoid, vitamin A và lutein. Đây đều là những
dưỡng chất thiết yếu trong việc bảo vệ sức khỏe của mắt. Bên cạnh đó,
rau muống còn bổ sung thêm lượng glutathione cho cơ thể, góp phần ngăn
ngừa bệnh đục thủy tinh thể.
Rau muống xào - món khoái khẩu của đại đa số người Việt. . |
9. Hỗ trợ hệ miễn dịch
Với hàm
lượng chất dinh dưỡng dồi dào, loại rau có nhiều lá này là thực phẩm
giúp tăng cường hoạt động cho hệ miễn dịch một cách tự nhiên và rẻ tiền
so với việc bạn phải uống vitamin C mỗi ngày. Ăn rau muống mỗi ngày
không chỉ đảm bảo hoạt động của hệ miễn dịch, mà còn góp phần củng cố
sức mạnh cho xương, giữ cơ thể luôn khỏe mạnh bằng cách trung hòa và
loại thải độc tố.
10. Những lợi ích khác
Ngoài
những lợi ích nêu trên, rau muống còn có hiệu quả cho việc điều trị các
khối u, làm giảm các cơn đau bụng kinh, đau răng, lợi tiểu, chảy máu
mũi… Loại rau này còn có khả năng an thần, có ích cho những người đang
bị mất ngủ hoặc khó ngủ. Nước rau muống có tác dụng giải nhiệt, hạ sốt.
Với khả năng loại thải độc tố, rau muống cũng thường được dùng trong
những trường hợp bị nôn mửa nhiều do bị ngộ độc thực phẩm.