Còn
có tên gọi là thủy liễu, hương lục... Rau răm vị cay, tính ấm, không
độc, dùng để chữa đau bụng lạnh, chữa rắn cắn, chàm ghẻ, mụn trĩ, kích
thích tiêu hóa, kém ăn, làm dịu tình dục. Rau răm được trồng khắp nơi và
thường được mọi người dùng làm rau sống và gia vị vào canh để có thể
sát trừ một số độc chất có trong hải sản (tôm, cá...).
Thường khi làm thuốc, người ta dùng tươi, không qua chế biến.
2. Thì là (thìa là)
Còn
gọi là thời la, đông phong. Thì là được dùng làm gia vị vào các món ăn,
nhất là các món chế biến từ cá. Trong đông y, thì là là một vị thuốc
rất thông dụng. Theo Nam dược thần hiệu, hạt thì là vị cay, tính ấm,
không độc, điều hòa món ăn, bổ thận, mạnh tỳ, tiêu trướng, trị đau bụng
và đau răng.
Còn
được gọi là ngò ta, hương tuy. Rau mùi có vị cay, tính ấm, không độc,
tiêu thức ăn, trị phong tà, thông đại tiểu tiện, trị các chứng đậu, sởi
khó mọc, phá mụn độc... Rau mùi được trồng phổ biến ở miền bắc và thường
có trong mùa đông.
Xuất
hiện rất nhiều trong các món canh và là gia vị dùng để trang trí chủ
chốt trong nhiều món ăn từ truyền thống đến hiện đại. Lá ngò mỏng manh
này lại chứa hàm lượng caroten (tiền vitamin A) trong lá gấp 10 lần cà
chua, dưa chuột. Hàm lượng canxi, sắt cao hơn cả các loại rau khác.
Ngoài ra còn có các loại Vitamin B1, B2, B6, B12, C, E và các chất
khoáng như kẽm, ma-nhê, đồng…có tác dụng hiệu quả trong việc chữa
trị những bệnh liên quan đến tiêu hoá, như kiết lị, tiểu tiện, mụn
nhọt, lên sở, thiếu sữa, mất sữa, cảm mạo, nhức xương… Khi dùng loại gia
vị này thường người ta dùng tươi để ăn sống hoặc sắc uống.
Còn
gọi là ngò tây, ngò gai, ngò tàu. Cây mùi tàu được nhân dân ta trồng
phổ biến khắp nơi, dùng để ăn sống, nấu canh và làm thuốc chữa bệnh. Mùi
tàu có vị the, tính ấm, mùi thơm hắc, khử thấp nhiệt, thanh uế, mạnh tỳ
vị, kích thích tiêu hóa...
Còn
gọi là cây rau tần dày lá. Trong dân gian thường dùng lá tươi làm rau
sống trong các bữa ăn. Húng chanh vị chua the, thơm hăng, tính ấm, vào
phế có công dụng giải cảm, tiêu đờm, khử độc và các chứng bệnh cảm cúm,
lạnh phổi.
Dân
gian vẫn sử dụng loại rau này như một loại rau sống trong các bữa ăn
hàng ngày vì nó có vị chua the, thơm hăng. Vì có chứa một lượng tinh dầu
nên húng quế còn có tác dụng trị các chứng ho
bổ phế, giải cảm, tiêu đờm, khử độc và các chứng bệnh cảm mùa lạnh… Khi
dùng, hái lá tươi đem hấp chín hoặc giã nát lấy nước. Cũng có thể đun
sôi với một số loại khác như sả, tía tô, rau răm, hẹ, mật ong, kinh
giới… để đun lấy nước xông giúp ra mồ hôi để giải cảm. Trong một vài
trường hợp húng chanh còn được dùng để chữa rắn cắn, ong đốt, hen suyễn…
Theo Đông y, húng quế có vị cay, tính nóng, có mùi thơm, có tác dụng
làm ra mồ hôi, lợi tiểu, giảm đau. Quả có vị ngọt và cay, tính mát, có
tác dụng tốt cho thị lực. Toàn cây có tác dụng chữa cảm cúm, cảm sốt
nhức đầu, nghẹt mũi,
đầy bụng, kém tiêu.
7. Bạc hà (húng cây)
Bạc
hà là một bài thuốc khá hữu hiệu trong việc chữa trị cảm cúm và các vết
côn trùng cắn, giúp lọi tểu hóa, chữa chứng đầy hơi, thấp khớp, nấc
cục, thông cổ, trị viêm xoang nhẹ… Dầu bạc hà cay có thể làm dịu cơn hen
suyễn nhẹ bằng cách ngửi. Phụ nữ có mang thì nên thận trọng khi dùng vì
rất có thể dẫn đến sẩy thai.
Sả
rất tốt cho hệ tiêu hóa, có tác dụng kích thích ra mồ hôi, hạ sốt ở
người bệnh cảm và giúp lợi tiểu. Sả còn được dùng để điều trị chứng co
thắt cơ, chuột rút, thấp khớp, đau đầu..
Tía
tô là vị thuốc được y dược học đông phương xếp vào loại giải biểu (làm
cho ra mồ hôi) thuốc nhóm phát tán phong hàn (nhóm do lạnh gây bệnh) cần
chữa bằng cách cho ra mồ hôi, khỏi sốt. Không chỉ là rau gia vị thơm
ngon, tía tô còn là cây thuốc được dùng phổ biến trong y học
cổ truyền. Tía tô có hai loại: tía tô mép lá phẳng, màu tía nhạt, ít
thơm và tía tô mép lá quăn, màu tía sẫm, mùi thơm nồng.
Tía
tô có vị cay, tính ấm, có tác dụng trị cảm lạnh, đầy bụng, nôn mửa.
Cành tía tô có vị cay ngọt, có tác dụng an thai, chống nôn mửa, giảm
đau, hen suyễn. Ngoài ra, với giá trị dinh dưỡng cao, giàu vitamin A, C,
giàu hàm lượng Ca, Fe, và P... tía tô có tác dụng đẹp da. Lương y Đinh
Công Bảy - Tổng thư ký Hội Dược liệu TP.HCM cho biết, tía tô tốt cho phế
quản, phổi. Theo Đông y, phổi tốt sẽ giúp thần sắc tươi tắn, da hồng
hào. Chính vì thế, nhiều người đã dùng tía tô như một phương thuốc làm
đẹp da ít tốn kém, nhưng hiệu
quả.
10. Rau diếp cá
Từ
lâu rau diếp cá đã được y học cổ truyền dùng để chữa các bệnh về tiêu
hóa, phát ban, tắc sữa… Gần đây y học hiện đại cũng phát hiện ra nhiều
tác dụng quý của loại rau - cây thuốc này như: kháng khuẩn, tiêu diệt ký
sinh trùng.
Cây
này đã được ghi trong các sách thuốc từ cách đây hàng nghìn năm. Với
giá trị làm thuốc thanh nhiệt, giải độc do làm mát huyết trong cơ
thể nên trong các trường hợp bị viêm nhiễm trong cơ thể như mụn nhọt,
mẩn ngứa có thể dùng rau diếp cá làm mát máu. Hoặc khi bị bệnh đường
ruột, bị tiêu chảy cũng có thể dùng diếp cá.
Rau diếp cá có thể dùng
để hạ sốt cho trường hợp trẻ sốt mà không muốn dùng thuốc Tây, hoặc phụ
nữ có thai không dùng được Tân dược. Rau này còn có thể dùng để trị táo
bón do đại tràng bị nhiệt, hay dùng chữa mụn nhọt, lở ngứa.
Lá lốt còn có tên là tất bát, thuộc họ hồ tiêu ( Piperaceae), Lá lốt là loại cây mọc
hoang và được trồng ở khắp mọi nơi.
Lá
lốt có công dụng ấm trung tiêu, ấm dạ dày. Chữa nôn mửa do bị khí lạnh
bụng đầy đau. Chữa nhức đầu, đau răng, mũi luôn luôn chảy nước, đại tiện
lỏng ra nước, ra máu. Trong nhân dân, lá lốt thường được dùng chữa các
bệnh sau: Chữa đau nhức xương khớp, Chữa bệnh phụ khoa (các viêm nhiễm ở
vùng âm đạo, ngứa, ra khí hư, Chữa đổ mồ hôi nhiều ở tay chân, Chữa
bệnh tổ đỉa ở bàn tay, Chữa đau rang, Chữa viêm xoang, chảy nước mũi
đặc, Giải say nắng, Chữa đau bụng lạnh, đi tiêu phân lỏng, buồn nôn, nấc
cụt…
Đinh
lăng có tác dụng tăng biên độ điện não, tăng tỉ lệ các song alpha, beta
và giảm tỉ lệ song delta. Những biến đổi này, diễn ra ở vỏ não mạnh hơn
so với ở thể lưới.Tăng khả năng tiếp nhận cả các tế bào thần kinh vỏ
não với các kích thích ánh sáng. Tăng nhẹ quá trình hung phấn khi thực
hiện phản xạ trong mê lộ, tăng hoạt động phản xạ có điều kiện gồm phản
xạ dương tính và phản xạ phân biệt. Dưới tác dụng của cao đinh lăng, vỏ
não được hoạt hóa nhẹ và có tính đồng bộ, các chức năng của hệ thần kinh
về tiếp nhận và tích hợp đều tốt hơn.
Sung
là loại cây thường được trồng ven ao hồ để lấy bóng mát, lá dùng gói
nem. Làm thuốc nên chọn những lá có nốt sần. Ta hay gọi là lá sung vá
hay lá sung tật.
Lá sung tính mát, vị ngọt hơi chát, có tác dụng thông huyết, giảm đau,
lợi tiểu, tiêu viêm, tiêu đờm, tiêu thũng, sát trùng, bổ huyết. Trong
dân gian, lá sung thường được dùng để chữa sốt rét, tê thấp, lợi sữa
Cây
kinh giới có tác dụng “đánh bay” căng thẳng, bạn có thể thấm một ít
tinh dầu kinh giới bằng miếng bông rồi hít thật sâu. Ngoài ra, kinh giới
còn có tác dụng giảm huyết áp và là thứ gia vị không thể thiếu trong
một số món ăn ngon.
Trong húng lũi có chứa hợp chất perillyl, có khả năng giải tán sự tụ tập của các tế bào gây ung thư ruột, phổi, da…
- Húng lũi
là làm dịu đi những cồn cào khó chịu ở dạ dày. Cho dù chỉ cần vài lá bỏ
vào tách trà nóng
hoặc vài cọng húng lũi cũng đủ làm chén cơm thêm phần hương vị thì húng
lũi đều có khả năng phát huy tối đa công dụng. Do một loại hương liệu
có trong lá húng lũi, loại hương liệu này sẽ kích hoạt tuyến nước bọt
cũng như các tuyến khác tham gia vào quá trình tiêu hóa, làm cho những
tuyến này tiết ra những men (enzymes) tiêu hóa.
-
Húng lũi còn giúp cải thiện hội chứng kích ứng ruột, làm chậm đi sự
tăng sinh của vi khuẩn và các loại nấm gây bệnh. Húng lũi cũng có công
trong điều trị bệnh suyễn, các bệnh về hô hấp do khả năng làm “nguội” và
làm dịu cổ họng, mũi, các ống hô hấp…
Những
nghiên cứu gần đây cũng cho thấy húng lũi có khả năng phòng chống ung
thư do trong húng lũi có chứa một loại hợp chất gọi là perillyl, chất
này có khả năng giải tán sự tụ tập của các tế bào gây ung thư ruột,
phổi, da… Nước ép húng lũi là loại nước vệ sinh da mặt tuyệt hảo. Tinh
dầu húng lũi còn chống lở chốc, đặc tính này còn được áp dụng chữa trị
những vết cắn của côn trùng như muỗi, ong…
-
Húng lũi còn có một đặc tính khác là giúp vệ sinh răng miệng, làm hơi
thở thơm tho do có khả năng ức chế sự tăng trưởng của các vi khuẩn sống
bám ở răng, lưỡi…
Hiện
nay, người ta dùng húng lũi vào nhiều lĩnh vực khác nhau như thực phẩm
(kem, rượu, bia…), mỹ phẩm, dược phẩm. Ngành công nghiệp thuốc lá cũng
ăn theo. Hóa chất nổi tiếng có trong húng lũi là menthol. Các nhà sản
xuất thuốc lá đã đưa menthol vào thuốc lá để đem lại vị the và hương
thơm. Đã có những khuyến cáo rằng phụ nữ hút nhiều thuốc lá có nhiều
menthol càng khó có khả năng sinh nở, đàn ông hút nhiều thuốc lá có
menthol sẽ dễ bị bất lực. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu vẫn không biết
chắc rằng menthol có phải là đồng phạm với khói thuốc lá hay không.