Friday, January 25, 2013

Cách làm chả bằng thịt heo, gà, gà tây, tôm, cá


Thân chuyển. Gia chánh cuối tuần. Mời chị em trổ tài làm bếp.
nguoiphuongnam


Dưới đây là cách là chả, đủ thứ loại thịt cá gì cũng làm được.



Nguyên liệu:
--- 4Lbs thịt heo, gà, gà tây hay tôm, cá, thứ nào cũng được.Thịt gà thì chỉ dùng thịt ức, chả mới trắng)
--- 1 cup nước mắm ngon, (và ít đường, nếu thích)
--- 1 muỗng canh tiêu xay ( thêm 1 muỗng rưỡi bột tỏi nếu là chả chiên)
--- 1/2 cup dầu ăn.
--- 1/2 Lb củ hành đỏ, tím xay nhuyễn.
--- 1 cup nước ấm ( đừng nóng quá)
--- 2 gói Baking powder.
--- 1 cup bột năng.

Cách làm:

1/ Củ hành xay nhuyễn, thịt ướp lạnh xắt hạt lựu, trộn gia vị gồm: mước mắn, đường, tiêu xay, dầu ăn, củ hành.

2/ Cho 2 gói bột nổi Baking powder vào 1 cup nước ấm, quậy đều cho tan ( đừng dùng nước nóng quá). Sau đó cho 1 cup bột năng vào, quậy đều, chờ hơn 10 phút, thấy nước bột sủi tăm nhiều thì đem trộn vào thau thịt (số 1), xong để vào tủ lạn, chờ thịt lạnh ( 1 giờ) hãy xay. Thịt càng lạnh thì càng dai.

*** Muốn làm chả chiên thì cho thêm bột tỏi.
*** Muốn làm chả bì hấp, thì cho thêm da xắt hạt lựu cùng tiêu hột nếu thích.