Friday, August 31, 2012

Tự ủ giá đậu xanh


Phổ biến cho bà con hải ngoại mình tự ủ giá đậu xanh nhé.


Lấy non 1/2 cup (8oz) đậu xanh, ngâm nước 1 đêm
1 bộ xửng đường kính khoảng 3 tấc
- lót 1 lớp vải mùng hoặc vải thưa, lót 1 đầu vô nồi, chừa 1 đầu để 1 lát đậy lên đậu
- rải đậu xanh đã ngâm nước thành 1 lớp mỏng, tránh hạt này chồng lên hạt kia
- gấp phần vải mùng thò ra bên ngoài gọn vào trong lòng xửng
- mỗi ngày cho đậu "uống" nước 3 lần, mỗi lần 1 tô chừng này
- cứ giở ra cho "uống" xong đậy lại, nước đọng phía dưới phần nồi nhiều quá thì đổ bớt ra. Đậy kín như vầy trong 5 ngày
- khoảng ngày thứ 4 thì đã thấy như vầy
- sau khi sảy vỏ đậu ra
Làm bánh xèo, bánh cống, ăn với cháo huyết, hủ tíu, phở v.v...
đừng ham rải đậu nhiều quá, chật chỗ không đủ chỗ cho giá nẩy mầm thì cọng giá sẽ bị ốm tong teo