Ngoài phở và hủ tíu thì bánh canh cũng là món ăn
khoái khẩu của đại đa số người Việt Nam.
Bánh canh Trảng Bàng
(Tây Ninh)
Là một trong những món ăn nổi tiếng của Tây Ninh, món
bánh canh Trảng Bàng được chế biến hết sức công phu, sợi bánh canh được làm bằng
loại gạo quý nhất như gạo Nàng Thơm hay Gạo Đào. Gạo được ngâm qua đêm sau đó
được mang xay nhuyễn và mang đi hấp chín thành những sợi bánh trắng
tinh.
Bánh canh Trảng Bàng là
món ăn nổi tiếng của tỉnh Tây Ninh.
Tô bánh canh Trảng Bàng
có vị cay của ớt đỏ, tiêu đen, mùi thơm của hành xanh. Khi ăn vào sẽ có vị béo
ngọt của thịt, độ dai nhưng mềm của sợi bánh canh cộng thêm vị chua cay mặn của
nước mắm. Đặc biệt là những lát thịt heo mỏng được cắt khéo léo có cả da, gân
thịt, giò heo, cùng nước lèo thơm ngọt, trong vắt đã làm nên sức hấp dẫn khó có
thể cưỡng lại của bánh canh Trảng Bàng.
Bánh canh Nam
Phổ
Bánh canh Nam Phổ có
nước lèm sền sền, có màu đỏ của gạch cua.
Đây là món bánh canh nổi
tiếng của làng Nam Phổ, TP. Huế. Điều đặt biệt của bánh canh Nam Phổ chính là
nước lèo của bánh canh phải có màu đỏ cam của gạch cua và tôm, đồng thời nước
lèo phải sền sệt không quá lỏng cũng không quá đặc.
Sợi bánh canh Nam Phổ
cũng được làm bằng bột gạo, sợi bánh canh tròn và ngắn chứ không vuông và dài
như bánh canh bột mì hay bánh canh bột lọc của miền Trung. Bánh canh được ăn
cùng thịt heo vò viên nhỏ, gạch cua được xào chín và ăn cùng nước lèo thơm
ngọt.
Bánh canh bột xắt
miền Tây
Bánh canh được làm từ
gạo ngâm qua đem sau đó được xay nhuyễn thành bột nước rồi cho vào túi vải đăng
cho thật ráo nước. Kế đến người ta cho bột ra mâm và nhồi bột thật đều tay sau
cho không quá khô cũng không quá nhão.
Bánh canh bột xắt không
được nấu cùng giò heo, thịt heo hay cua, tôm mà lại được nấu cùng thịt vịt và
huyết vịt. Món bánh canh bột sắt được ăn cùng nước mắm gừng tạo nên mùi vị hấp
dẫn, nức lòng khách gần xa.
Bánh canh cua
Huế
Bánh canh cua được làm
rất đơn giản nhưng khi ăn lại rất hấp dẫn
Đây được xem là món ăn
bình dị của xứ miền Trung, với cách làm rất đơn giản nhưng khi ăn vào lại vô
cùng hấp dẫn. Để làm bột bánh canh người ta cho bột và muối vào nước nóng rồi
nhồi cho đến khi bột có độ dẻo sau đó bột được cán dẹp và cắt từng miếng mỏng.
Kế đến người ta đun nước sôi và cho bột bánh canh vào luộc.
Để có món nước dùng
người ta hầm dùng xương ống heo đun thật chín, sau đó cho thịt cua đã xào qua
với tỏi vào trong nước dùng, cuối cùng là thịt vò viên và thịt
nạc.
Bánh canh chả cá Nha
Trang
Thưởng thức bánh canh
chả cá nhất định không thể thiếu nước mắm Phan Rang, được tinh chế hoàn toàn từ
cá cơm cộng thêm những sơi bún thanh mảnh, cùng chả cá chiên vàng giòn. Khi ăn
vào ta sẽ cảm nhận mùi vị nước lèo được nấu từ hải sản biển tạo nên sức hấp dẫn
kì lạ của bánh canh chả cá.
Bánh canh chả cá không
thể thiếu nước mắm Phan Rang.
Điểm nhấn của bánh canh
chính là chả cá, để có chả cá thơm ngon thì phải dùng loại cá tươi ngon nhất: cá
mối, cá thu, cá cờ, các chuồn… Chả cá có hai loại là chả hấp và chả chiên. Chả
chiên có vị thơm giòn, chả hấp thì có độ dẻo ngọt tuỳ theo sở thích và khẩu vị
của mỗi người.
Bánh canh cá
lóc
Ở Huế bánh canh cá lóc
không chỉ là món ăn dân dã trên các đường phố mà còn trở thành một đặc sản nổi
tiếng của đất cố đô, sông Hương núi Ngự.
Món cá lóc tuy có thành
phần khá đơn giản, chỉ bao gồm sợi bánh canh được làm từ bột gạo và thịt cá lóc
đồng nhưng cách thức chế biến lại đòi hỏi rất nhiều về sự tỉ mỉ và công phu của
người làm.
Được mệnh danh là đặc
sản của đất cố đô.
Để làm sợi bánh canh thì
bột gạo phải có được độ dẻo dai và vị ngọt tự nhiên. Kế tiếp việc chọn cá lóc
cũng đòi hỏi sự đầu tư không kém, cá lóc phải là cá đánh bắt ở đồng, cỡ lớn,
thịt săn chắc. Cá khi được hấp vừa chín tới thì lọc kĩ từng phần thịt nạc ra
khỏi xương. Đầu và đuôi cá đem giã thành miếng nhỏ bọc vải sách và đem ninh cùng
gia vị, việc này giúp nước lèo trở nên thanh ngọt hơn.
Bánh Canh Ghẹ Vũng
Tàu
Là món bánh canh được biến tấu từ bánh canh cua,
nhưng để chế biến bánh canh ghẹ thì vô cùng cầu kì, đòi hỏi rất nhiều sự tỉ mỉ,
đặc biệt phải chọn được ghẹ tươi, thịt nhiều và
chắc.
Để
có món bánh canh ngon phải chọn ghẹ tươi, thật chắc thịt.
Một tô bánh canh
ghẹ phải có ghẹ được luộc nguyên con, chả tôm, tiết heo, nấm và sợi bánh canh
bột lọc. Nước lèo được nấu rất sánh, có vị đậm đà của ghẹ và ngọt thanh của nước
ghẹ. Thịt ghẹ khi ăn vào có vị thơm của hành tỏi, đậm đà của gia vị đã ướp rất
công phu. Để có nồi nước lèo thơm trong vắt, ta phải chọn ghẹ tươi mới cho ra
được mùi vị đặc trưng, vốn có của bánh canh ghẹ Vũng
Tàu.